Yếu tố chấn thương

25/11/2016 03:27
  1. Yếu tố chấn thương
  2. Các kiểu chấn thương có thể gâv ra TVĐĐ cột sống cổ cấp

Có nhiều kiểu chấn thương có thể gây ra TVĐĐ cột sống cổ cấp tính như:

  • Gập cổ quá mức trong lúc húc đầu.
  • Chơi bóng đánh đầu.
  • Thợ lặn lao đầu xuống nướ
  • Chấn thương cột sống cổ do đụng xe (Whiplash injury) ngửa cổ quá mức đột ngột khi bị xe khác đâm vào đuôi xe mình, thường gây giật mạnh đầu về phía sau.
  • Bấm nắn cột sống cổ không đúng kỹ thuật (xoay lắc cổ mạnh).

Các chấn thương này có thể gây rách dây chằng dọc sau, dẫn đến thoát vị đĩa đệm ra sau mà không gây vỡ thân xương.

bệnh khớp và cách điều trị

chữa bệnh khớp bằng thuốc nam

benh khop nen kieng gi

3. Vai trò của yếu tố chấn thương

Yếu tô” chấn thương là yếu tô” khởi phát TVĐĐ. Triệu chứng lâm sàng TVĐĐ cột sông cổ xuất hiện trong hoặc ngay sau những chấn thương mạnh kể trên. Tuy nhiên cũng còn các trường hợp TVĐĐ cột sống cổ hình thành trong điều kiện không có chấn thương hoặc vi chấn thương, ở đây vai trò của thoái hoá đĩa đệm là chủ yếu.

R. Cailiet (1980) đã phân tích: TVĐĐ có thể hình thành trong 3 tình huống: 1) tải trọng bất thường (quá tải) trên một cơ chế bất thường (tư thế gánh chịu sai lệch); 2) tải trọng bất thường, cơ chế bình thường, 3) Trọng tải bình thường, cơ chế bất thường (sai lệch). Tác giả cũng nhấn mạnh tác hại của động tác xoay quá mức gây rạn rách vòng sợi đĩa đệm.

Nghiên cứu trên 37 bệnh nhân TVĐĐ cột sông cổ nằm điều trị tại Khoa nội thần kinh và Khoa ngoại thần kinh Viện 103, tất cả bệnh nhân đều được chụp MRI và điều trị phẫu thuật, Hồ Hữu Lương và Nguyễn Bạch Đằng, Nguyễn Vũ Trung, Nguyễn Danh Khánh, Nguyễn Lê Trung, Dương Ngọc Tuyển thấy số bệnh nhân có chấn thương cột sông cổ là 9/37 (24,32%).

Tỷ lệ bệnh nhân bị TVĐĐ cột sống cổ có yếu tố chấn thương không cao. Điều đó chứng tỏ thoái ho á đĩa đệm đóng vai trò chủ yếu trong bệnh căn, bệnh sinh của TVĐĐ cột sống cổ.

Các trường hợp TVĐĐ cột sống cổ xảy ra sau chấn thương cột sống cổ thì chấn thương là yếu tố khởi phát tạo điều kiện cho TVĐĐ cột sông cổ trên nền thoái hoá cột sống cổ. Chỉ có một số ít trường hợp TVĐĐ cột sông cổ có thể xuất hiện trên cột sông cổ bình thường sau một chấn thương mạnh và đột ngột vào cột sống cổ.

Nhiều trường hợp thoát vị đĩa đệm hình thành trong điều kiện không có chấn thương hoặc tải trọng không vượt quá giới hạn sinh lý. Theo Clark (1991), Yumashev và Furmam (1973) những trường hợp này có thể do trọng tải bình thường tác động trên một tư thế bất thường vặn vẹo cột sống cổ tạo ra lực đẩy và lực xén cắt đột ngột tác động lên nhân nhầy và làm đứt rách thêm chỗ yếu của vòng sợi, tạo thành thoát vị đĩa đệm.