Võ sư Nguyễn Ngọc Dũng hướng dẫn 04 động tác “cực đơn giản” tốt cho xương khớp

7/08/2018 03:30

Trong chuỗi hội thảo chăm sóc sức khỏe người cao tuổi (NCT) tổ chức tại Hội NCT trên địa bàn TP. Hà Nội vừa qua, bên cạnh chia sẻ kiến thức sức khỏe vô cùng hữu ích từ PGS.TS Lê Lương Đống, hội thảo còn có sự tham gia góp mặt của Võ sư Nguyễn Ngọc Dũng – Giảng viên cao cấp về Khoa học dưỡng sinh và sức khỏe cộng đồng, đồng thời là Viện trưởng sáng lập Học viện Tâm Khí Việt.

Tại chương trình, võ sư Nguyễn Ngọc Dũng đã chia sẻ 04 động tác vô cùng đơn giản đồng thời tốt cho xương khớp, người cao tuổi có thể dễ dàng tập luyện mỗi ngày.

1. Động tác “Cổ rùa”

Theo võ sư chia sẻ, rùa là một loài động vật có xương sống có tuổi thọ lớn nhất, ghi vào bậc lão niên. Thêm nữa, khi gặp bất cứ nguy hiểm nào rình rập, ngay lập tức, cổ rùa và tứ chi sẽ linh hoạt “trốn tránh” nguy hiểm bằng cách giấu mình vào dưới lớp mai rùa cứng cáp. Chính vì vậy, khi tập luyện động tác tương tự như động tác của cổ rùa, kết hợp hài hòa với nhịp thở sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ cho đốt sống cổ. Dưới góc nhìn khoa học, động tác này giúp kéo giãn cơ, kích thích lưu thông khí huyết, đặc biệt là tại động mạch cảnh, từ đó, giảm tình trạng nhức mỏi, thoái hóa.

Thực hiện động tác:

 • Đứng ở tư thế thẳng, hai chân song song bằng vai, hai tay chống mạng sườn.
 • Cổ từ từ đưa vươn về trước, kết hợp hít vào, sau đó thu cổ lại rồi từ từ thở ra.

2. Động tác “Vặn mình”

Bình thường, khi ngồi lâu,có cảm giác mỏi lưng, chúng ta thường vặn mình qua trái, qua phải để bớt đau mỏi hơn. Tuy nhiên, nếu kết hợp đúng tư thế sau đây, thì động tác này lại hiệu quả hơn nhiều:

Thực hiện động tác:

 • Đứng ở tư thế thẳng , hai chân song song bằng vai.
 • Vặn mình qua trái: Tay phải hất và đặt lên vai trái, tay trái đánh nhẹ qua mông phải, đồng thời hít vào.
 • Thở ra khi đổi bên.
 • Vặn mình qua phải: Tay trái hất và đặt lên vai phải, tay phải đánh nhẹ qua mông bên trái, đồng thời hít vào.
 • Thực hiện 5-10 phút mỗi ngày.

Như vậy, không chỉ xương cột sống được thư giãn mà phần hông hay vai của chúng ta cũng sẽ được tẩm quất, mát- xa nhẹ nhàng, 3 tác dụng, trong 1 động tác.

3. Động tác “Phất tay”

Thực hiện động tác:

 • Đứng ở tư thế thẳng, hai chân song song bằng vai.
 • Tay đưa nhanh lên ngang vai, đồng thời hít vào, sau đó hất tay về phía sau và thở ra. Lưu ý, chân đứng vững tại chỗ.

Động tác này giúp mở rộng lồng ngực, kéo căng cột sống, khí vào phổi nhiều hơn giúp phổi hoạt động đạt hiệu suất hô hấp cao hơn. Tăng lưu thông khí huyết và oxy trong cơ thể. Thực hiện động tác khoảng 200 lần mỗi ngày.

4. Động tác “Gập người”

Động tác này đã rất quen thuộc với mọi người, nhưng vẫn cần lưu ý ở nhịp thở thì hiệu quả tốt cho sức khỏe mới được phát huy.

Thực hiện động tác:

 • Đứng ở tư thế thẳng, hai chân song song bằng vai
 • Tay đưa lên cao kết hợp hít vào, sau đó gập người, tay chạm gần bàn chân nhất có thể, chân vẫn giữ thẳng. Thực hiện 5 phút mỗi ngày.

Các bài tập của võ sư Dũng đều bắt nguồn từ thiên nhiên. Chính yếu tố “thiên nhiên” như vậy khi chúng ta ứng dụng thì hiệu quả sẽ phát huy nhanh chóng và bền vững.

Bên cạnh 04 động tác đơn giản trên, Võ sư Nguyễn Ngọc Dũng đã hướng dẫn các hội viên bài tập BÁCH XÀ QUYỀN. Đây là bài tập dựa trên tư thế uyển chuyển của loài rắn, phù hợp và tác động đến tất cả cấu trúc xương khớp trên cơ thể. Rắn là loài động vật có bộ xương sống dài nhất, có thể di chuyển trên mọi địa hình, tất cả bộ phận của nó bao gồm: da, mật, thịt, nọc độc, xương rắn… đều có thể dùng làm thuốc. Hình ảnh của nó đã trở thành biểu tượng của ngành Y – Dược. Hiện nay, tại Việt Nam, rắn cũng đã được sử dụng là nguyên liệu cho dược phẩm, tiêu biểu là Trại rắn Vĩnh Sơn- Vĩnh Phúc. Đây là nguồn cung cấp rắn nuôi theo tiêu chuẩn tự nhiên hoang dã, đảm bảo an toàn khi sử dụng. Trên thị trường, một số sản phẩm có thành phần  từ Nọc Rắn Hổ Mang, hay Cao Rắn Hổ Mang kết hợp với các loại thảo dược như Thiên Niên Kiện, Ngưu Tất, Hy Thiêm, Dây đau xương… được khá nhiều người  tin dùng trong điều trị bệnh xương khớp.

Theo dõi chi tiết video Võ sư Nguyễn Ngọc Dũng hướng dẫn bài tập BÁCH XÀ QUYỀN dưới đây: 

 
         Bên cạnh chế độ vận động, tập luyện thường xuyên, người bệnh xương khớp nên có chế độ sinh hoạt điều độ, chủ động sử dụng thêm một số chế phẩm bồi bổ xương khớp, mạnh gân cốt, giảm đau giảm viêm xương khớp từ thảo dược và Rắn hổ mang để phòng ngừa bệnh khớp tái diễn mỗi dịp trái gió trở trời. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống khoa học, đúng cách cũng sẽ giúp khớp dẻo dai, ngăn chặn bệnh thoái hóa khớp, đau nhức khớp vốn phổ biến ở người cao tuổi.
 
BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM:
ads
ads
ads