Viêm khớp nhiễm khuẩn

12/10/2016 09:14

Đại cương

Định nghĩa: viêm khớp nhiễm khuẩn (septic arthritis) hoặc còn gọi là viêm khớp mủ (pyogenic arthritis) là hậu quả của vi khuẩn sinh sống, phát triến tại khớp. Có thể phân lập được vi khuẩn tại khớp và việc xác định được loại vi khuẩn gây bệnh mang lại sự thành công trong điều trị. Khớp sưng đau, mất chức năng vận động và sốt là các yếu tố gợi ý chẩn đoán. Viêm khớp do lậu là một thể đặc biệt, lây theo đường tình dục. Viêm khớp do lao đã có bài trình bày riêng nên chúng tôi chỉ đề cập tới viêm khớp do vi khuẩn sinh mủ. Viêm khớp nhiễm khuẩn có thể khỏi hoàn toàn nếu được chẩn đoán sớm, điều trị kháng sinh đúng và đủ ngày. Trong phạm vi bài này, chúng tôi chỉ đề cập tối các viêm khốp nhiễm khuẩn ở người lớn.

Nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh

Nguyên nhân gây bệnh

Viêm khớp nhiễm khuẩn do các vi khuẩn có mặt tại khớp gây nên. Có thể phân lập được vi khuẩn này khi soi, nuôi cấy dịch khốp. Các vi khuẩn gây bệnh thường gặp là tụ cầu – Staphylococcus, đặc biệt là tụ cầu vàng — s. aureus (50 — 70%); liên cầu — Streptococcus, phế cầu – Pneumococcus và liên cầu tan huyết P- chiếm 25%. Vi khuẩn Gram âm (E. coli, thương hàn, trực khuẩn mủ xanh p. aeruginosa, Haemophilus influenzae): 15%. Vi khuẩn Gram âm thường gây viêm xương khớp ở người già, bệnh nhân đái tháo đường. Viêm khớp do lậu — Neisseria gonorrhoea gặp ở thanh niên. Đôi khi có thể dự đoán vi khuẩn tuỳ theo tình huống lâm sàng. Một sô” vi khuẩn khác ít gặp như Borrelia burgdorferi (bệnh Ly me). Có 10% số trường hợp nhiễm đồng thời nhiều loại vi khuẩn.

  • Đường vào của vi khuẩn
  • Tại chỗ: vi khuẩn xâm nhập vào khớp qua các nhiễm khuẩn ngoài da, do viêm cơ kế cận, do viêm tổ chức phần mềm bên cạnh khớp…
  • Đường máu: liên quan đến các bệnh toàn thân.

 Yếu tố cơ địa

Viêm khớp nhiễm khuẩn dễ dàng xảy ra ở những bệnh nhân có các yếu tô” làm suy giảm chức năng của hệ thông miễn dịch. Các bệnh nhân bị đái tháo đưòng (thường gặp ở những bệnh nhân kiểm soát đường máu không tốt, song ngay cả những bệnh nhân có kiểm soát đường máu tốt vẫn có thể mắc viêm khớp nhiễm khuẩn). Những người bị nhiễm HIV, những bệnh nhân có các bệnh hệ thống phải điều trị corticoid kéo dài, những người suy kiệt, những bệnh nhân có bệnh khớp mạn tính, những bệnh nhân này có thể phải điều trị bằng corticoid hoặc các thuốc ức chế miễn dịch khác (ví dụ như methotrexat…) cũng làm suy giảm miễn dịch, ngoài ra những bệnh nhân này có thể điều trị châm cứu kết hợp. Khi châm cứu không đảm bảo vô khuẩn sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn từ da xâm nhập vào khớp và gây viêm khớp nhiễm khuẩn. Những bệnh nhân có bệnh lý ác tính: bệnh bạch cầu cấp, các bệnh lý ung thư… Viêm khớp nhiễm khuẩn còn hay gặp ở những bệnh nhân lạm dụng thuốc theo đường tĩnh mạch.

thoai hoa cot song that lung nen an gi

thoai hoa cot song lung uong thuoc gi

điều trị thoái hóa đốt sống cổ