Ung thư di căn xương

12/10/2016 11:14

Đại cương về ung thư di căn xương

Ung thư (K) đã được biết đến từ thời Hypocrates. Cho đến nay, người ta biết có đến hơn 200 loại ung thư khác nhau trên cơ thể người. Trong quá trình tiến triển, tất cả các loại ung thư đều có thể cho các ổ di căn xương thứ phát. Ung thư di căn nhiều gấp 25 lần u xương nguyên phát và thường di căn nhiều nơi. Xương là vị trí di căn thường gặp thứ ba sau các vị trí di căn phổi và gan. Các ung thư nguyên phát chủ yếu là ung thư biểu mô như ung thư vú (nữ), ung thư tiền liệt tuyến, ung thư phổi, ung thư dạ dày.

Nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh

Theo thứ tự thường gặp, ung thư nguyên phát thường có nguồn gốc từ vú (ở nữ), ung thư tiền liệt tuyến (ở nam giới), ung thư phổi, thận, tuyến giáp trạng, các cơ quan sinh dục (tử cung, buồng trứng, tinh hoàn), đường tiêu hoá (dạ dày, thực quản, ruột non)…

Cách thức di chuyển của tế bào ung thư

Di căn các tế bào ung thư từ ổ nguyên phát tới xương theo hai đường: theo đường bạch huyết và đường máu (tĩnh mạch và động mạch).

Di căn theo đường bạch huyết: theo vùng. Các tế bào ung thư di căn theo đường bạch huyết lân cận vùng tổn thương nguyên phát. Như vậy, ung thư vú xâm lấn cột sông ngực, ung thư tiền liệt tuyến di căn ra vùng xương cùng và thắt lưng.

Di chuyển các tế bào ung thư ngược dòng tĩnh mạch. Chính hệ thống tĩnh mạch không có van dày đặc quanh cột sông, xương sọ đã giải thích ưu thế di căn vào cột sông của một sô” ung thư (tiền liệt tuyến và vú).

Di căn theo đường máu: lan tỏa toàn thân, gieo hạt các huyết khối có tế bào ung thư trong vòng tuần hoàn. Đây là cách thức thông thường nhất, giải thích vị trí di căn rất xa khối u nguyên phát.

Vị trí di căn xương

Di căn thường nhiều ổ, tạo thành các carcinome lan tỏa. Vị trí thường gặp nhất là,cột sông (lưng và thắt lưng), khung chậụ, xương sườn, xương đùi, xương cánh tay,

Cấu trúc vi thể ung thư di căn xương

Ung thư di căn xương có các hình ảnh khác nhau.

Thể tiêu xương: tiêu xương ở vùng tiếp xúc với tổ chức di căn gây nên một khoang rỗng ở xương.

Thể đặc xương: là phản ứng xơ và đặc xương tại vùng tiếp xúc với tổ chức di căn.

Thể hỗn hợp: kết hợp hai loại trên.

Ung thư di căn xương tái tạo lại tổ chức của khối u nguyên phát. Do vậy nó có thể điển hình hoặc không điển hình.

Khi di căn xương ở thể tiêu xương, tổ chức ung thư thay thế tổ chức nguyên thủy phát triển nhiều. Còn ở thể đặc xương thì các nhóm tế bào di căn phát triển hạn chế hơn.

chữa gai cột sống hiệu quả mà lại rẻ

benh viem khop dang thap

cách trị bệnh thoái hóa cột sống