Tỷ phú Warren Buffett: “Một triệu đôla cũng không làm bạn hạnh phúc”

17/05/2019 03:21

“Ông trùm đầu tư” cho biết tiền không phải là tất cả. Mỗi người cần phải biết tự chăm sóc cho mình, trước khi nghĩ tới những thứ xa hơn.

Warren Buffett là tỷ phú đứng thứ 3 trên thế giới với tài sản ròng ước tính 90,1 tỷ đôla, theo bảng xếp hạng Forbes 2019.

Buffett cho biết nhiều người có xu hướng nghĩ rằng có nhiều tiền hơn sẽ hạnh phúc hơn, nhưng điều này không đúng hoàn toàn. Ông lấy ví dụ: “Nếu anh có 100.000 đôla và không thấy hạnh phúc, rồi nghĩ rằng 1 triệu đôla sẽ làm được điều này, chuyện đó sẽ không bao giờ xảy ra đâu”.

Chia sẻ trên tờ CNBC, Buffett tiếp tục nhấn mạnh: “Ngay cả một triệu đôla cũng sẽ không làm bạn hạnh phúc. Điều đó sẽ không tới, vì sau đó hạnh phúc của bạn sẽ biến mất khi bạn nhìn quanh và thấy những người khác có 2 triệu đôla”.

Thay vì để cảm giác hạnh phúc được quyết định bởi việc mình có và không có gì, hay kiếm tiền nhanh ra sao, Buffett cho rằng “bạn có thể có nhiều niềm vui trong quá trình làm giàu”. Năm 2017, ông từng cho biết vẫn sẽ rất hài lòng nếu chỉ kiếm được 100.000 đôla một năm. Bởi lẽ ông đã có khoản đầu tư khiến mình hạnh phúc, đó là căn nhà ông mua năm 1958 và hiện giờ vẫn sống ở đó.

Niềm hạnh phúc của Buffet chỉ đơn giản là có một nơi chứa đầy những kỷ niệm, là nơi mọi người trở về đoàn tụ sau những vất vả đời thường.

Sau bao “cuộc chiến trên thương trường”, tỷ phú thứ 3 thế giới cho biết hiện ông coi mỗi ngày là một kỳ nghỉ, nên sẽ đi bất cứ nơi nào ông muốn. Nhưng để làm được điều đó, ông cần phải chăm sóc tốt cho sức khỏe của mình. Buffett ý thức rất rõ điều này từ khi còn trẻ, nên luôn ăn uống điều độ và tập thể dục mỗi ngày.

Trong cuốn sách “Getting There”, Buffett cũng gửi thông điệp cho những người trẻ tuổi: Hãy chăm sóc tâm hồn và cơ thể mình.

Để minh họa cho lời khuyên một cách đơn giản nhất, ông nói: “Hãy đề nghị tôi mua cho bạn một chiếc xe bạn vẫn hằng mơ. Bạn có thể chọn ra bất kỳ chiếc xe nào bạn muốn. Sau đó khi bạn ra khỏi lớp chiều nay, chiếc xe đó sẽ đợi bạn ở nhà. Và đó là chiếc xe duy nhất bạn sẽ có được trong cả cuộc đời.

Bây giờ hãy nghĩ xem bạn sẽ đối xử với chiếc xe đó như thế nào?

Bạn có thể sẽ đọc hướng dẫn sử dụng bốn lần trước khi lái. Bạn sẽ để nó trong gara, bảo vệ chiếc xe mọi lúc, thay dầu thường xuyên, nhiều gấp đôi so với lịch bảo dưỡng. Nếu chiếc xe có ít rỉ sét, bạn sẽ sửa ngay lập tức để vết rỉ không lan rộng, bởi vì bạn biết rằng cái xe phải sống thọ cùng mình đến hết đời…”.

Ưu tiên của bạn với chiếc xe chính xác là sự ưu tiên bạn cần có với trí tuệ và cơ thể mình. Nói cách khác, cách bạn đối xử với chiếc xe duy nhất đời mình, không khác gì cách bạn đối xử với cơ thể – Buffett nói.

“Bạn sẽ chỉ có một tâm trí và một cơ thể cho đến hết đời. Nếu không chăm sóc chúng khi bạn còn trẻ, bạn sẽ giống như chiếc xe đi trong mưa đá và bị rỉ sét. Nếu bây giờ bạn không chăm chút cho chính mình, khi tới 40, 50 tuổi, bạn sẽ giống như chiếc xe không thể đi đâu được”, ông nhấn mạnh.

Còn bạn, bạn đang đối xử với cơ thể mình thế nào?

Có phải bạn chỉ thấy đau mới đi khám, khớp chân nhức mỏi cả tuần mới hùng hổ đi chụp X-quang?

Hãy coi cơ thể mình như chiếc xe bạn yêu thích vậy. Hãy chăm chút nó ngay từ khi mới mua về.

Hãy phòng bệnh trước khi chữa bệnh, hãy bổ sung năng lượng cho cơ thể, giống như cách bạn đang mua bảo hiểm cho chiếc xe yêu quý.

Bạn chắc hẳn sẽ chẳng thích cảm giác ngồi trên cả đống tiền, nhưng chẳng thể lết nổi cơ thể mình đi đâu, hay đôi chân, đôi tay rệu rã, chẳng thể cầm nổi bất cứ thứ gì….

Đừng để sau này phải thốt ra câu “Giá như ngày ấy mình uống bổ xương khớp, để giờ không phải nghe thấy tiếng xương kêu rắc mỗi ngày”…

Hãy chăm sóc sức khỏe xương khớp của mình ngay từ bây giờ!

>> Tìm hiểu thêm sản phẩm chăm sóc sức khỏe xương khớp TẠI ĐÂY!

>> Bạn tìm mua sản phẩm chăm sóc sức khỏe xương khớp  TẠI ĐÂY!

ads
ads
ads