Triệu chứng học loãng xương

12/10/2016 11:06

1. Các triệu chứng lâm sàng của loãng xương

Thông thường, loãng xương không gây đau, không có bất cứ một biểu hiện lâm sàng nào. Các triệu chứng đầu tiên có thể là biểu hiện biến chứng của loãng xương (xẹp đốt sông hoặc gãy xương ngoại vi).

Xẹp đốt sống

Đau xuất hiện khi có một đốt sống mới bị xẹp, hoặc đốt sống tiếp tục xẹp nặng thêm. Đau xuất hiện tự nhiên hoặc liên quan tới gắng sức hoặc chấn thương nhỏ. Thường biểu hiện bằng đau cột sông cấp tính, khởi phát đột ngột, không lan, không có triệu chứng chèn ép thần kinh kèm theo. Đau giảm rõ khi nằm và giảm dần rồi biến mất trong vài tuần. Tuy nhiên, một tỷ lệ rất lớn các lún xẹp đốt sống không; có triệu chứng đau cột sống. Có những bệnh nhân trước khi lún xẹp đốt sống, không bao giò có đau cột sống.

— Rối loạn tư thê’ cột sống

Khi xẹp nhiều đốt sông, cột sống thường bị biến dạng (điển hình nhất là gù cong đoạn cột sống lưng- thắt lưng). Bệnh nhân bị giảm chiều cao, gù đoạn lưng, có thể tới mức các xương sườn 10 – 12 cọ sát vào cánh chậu. Các biến dạng này làm cho Ị)ệnh nhân đau cột sông và đau do cọ sát sườn-chậu.

-Gãy xương                                       ,

Các vị trí thường gặp thường là đầu trên xương đùi, đầu trên xương cánh tay, đầu dưới xương cẳng tay, xương sườn, xương chậu và xương cùng.

Vối loãng xương sau mãn kinh, Xquang thường được đánh giá tại cột sống vì biểu hiện sớm nhất tại đây.

– Hình ảnh Xquang cột sống giai đoạn sớm.

Đốt sống

bình thường

Đốt sống lõm mặt trên

Hình ảnh đốt sống tăng thấu quang đồng nhất. Giai đoạn rất sớm có thể thấy hình ảnh đốt sống răng lược: chỉ mất các bè xương ngang, còn lại bè dọc.

Lưu ý là khi khối lượng xương đã mất từ 30% trở lên thường mới phát hiện được, do đó Xquang quy ước không được dùng để chẩn đoán sớm.

— Hình ảnh Xquang đốt sông giai đoạn muộn.

Ngoài tình trạng đốt sống tăng thấu quang, có thể có một hoặc nhiều số đốt sống bị biến dạng hình chêm, lõm một hoặc hai mặt (hình thấu kính).

Đặc điểm của các đốt sống tăng thấu quang là mật độ đồng nhất. Có “hình ảnh viền tang”: đưòng viền ở mâm đốt sống, tăng độ cản quang, tương phản vối hình ảnh tăng thấu quang của thân đốt sống.

Mức độ nặng nhẹ của loãng xương đã có biến chứng biểu hiện trên Xquang được đánh giá bằng chỉ số Meunier. Chỉ sô” càng cao chứng tỏ tổn thương càng nặng.

Chỉ sô” này không có giá trị chẩn đoán, chỉ có giá đánh giá mức độ nặng nhẹ nhằm theo dõi dọc cho bệnh nhân.

Một triệu chứng âm tính quan trọng trên Xquang là không có tổn thương huỷ xương ở cột sông, khe đĩa đệm không bị hẹp, các cung sau hầu như bình thường.

Điểm số tương ứng vối mỗi mức độ tổn thương của đốt sống. Chỉ số Meunie ở mỗi bệnh nhãn là tổng điểm của các đốt sống

  1. Các xét nghiệm sinh hoá

Cần lưu ý, trong loãng xương nguyên phát, các xét nghiệm về hội chứng viêm (tốc độ lắng máu, CRP, điện di protein máu…) và bilan phospho-calci (calci máu, niệu, phosphatase kiềm…) phải bình thường.

Ngay sau khi có một lún đốt sống mối, tốc độ máu lắng giờ đầu có thể tăng tới 30 mm, và phosphatase kiềm tăng thoáng qua; song các chỉ sô” này sẽ trở lại bình thường trong vòng một tuần.

Hiện nay, việc phát hiện những người loãng xương hoặc có nguy cơ loãng xương đang được thực hiện rộng rãi nhò các máy móc thăm dò khôi lượng xương. Từ năm 2002, các hội nghị quốc tế về loãng xương đã thông nhất quan điểm về giá trị của các loại máy đo mật độ xương: máy đo mật độ xương dùng siêu âm chỉ có giá trị tầm soát, chỉ có máy sử dụng tia X năng lượng kép, được gọi là DEXA (Dual- Energy X—ray Absorptionmetry) mới có giá trị chẩn đoán. Tiêu chuẩn chẩn đoán loãng xương của WHO dựa vào mật độ xương (BMD – Bonne Mineral Density) tính theo T—score. T—score của một cá thể là chỉ số mật độ xương BMD của cá thể đó so với BMD của nhóm người trẻ tuổi làm chuẩn.

+ Loãng xương: T—score dưới —2,5 (BMD dưới ngưõng cố định là —2,5 độ lệch chuẩn so với giá trị trung bình của người trưởng thành trẻ tuổi, tại bất kỳ vị trí nào của xương).

+ Loãng xương nặng: T—score dưới -2,5 và có một hoặc nhiều gãy xương.

+ Thiểu xương (osteopenia): T—score trong khoảng từ —1 đến —2,5.

chua benh khop bang thuoc nam

thuoc nam tri gai cot song

chữa đau khớp gối bằng thuốc nam