Tìm Hiểu Về Bệnh Viêm Khớp

30/10/2016 10:41

Bệnh viêm khớp là một trong những bệnh ỉý thường gặp nhất trên thế giới. Nó là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế ở người mắc bệnh. Bệnh khởi phát từ tuổi ấu thơ, sô’ lượng người bị tàn phế được ước tính ngày càng tăng cao. Chi phí hàng năm cho việc chăm sóc y tế và mất khả năng lao động được ước tính bằng tiền tỉ.

Bệnh viêm khớp tấn công vào mọi lứa tuổi. Phụ nữ là đốì tượng có nguy cơ đặc biệt, ước tính chiếm khoảng 2/3 bệnh nhân bệnh viêm khớp. Thuật ngữ “Bệnh viêm khớp” có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp: “arthron” là khớp và “itris” là viêm. Vì vậy “Bệnh viêm khớp” được hiểu trong y văn là “Bệnh lý viêm ở khớp”.

Mặc dù người ta thường nói viêm khớp là một căn bệnh, nhưng điều đó không đúng. Có trên 100 dạng khác nhau của bệnh viêm khớp. Một số dạng xảy ra do kết quả của quá trình bào mòn tự nhiên ở khớp, một sô’ khác lại xảy ra đột ngột và rồi lại biến mất, tái phát sau đó nếu không điều trị. Các dạng khác là biểu hiện mãn tính và có thể tiến triển.

Đau các khớp, cảm giác khó chịu sau những lúc nghỉ ngơi hoặc bất động, và cứng khớp là những triệu chứng chung đặc trưng cho bệnh viêm khớp. Nhưng các rối loạn đó thường diễn ra ở nhiều khớp. Một vài dạng lại có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể bạn và có thể đe dọa sự sôhg của bạn. Điều may mắn là dạng đáng sợ này rất hiếm gặp.

chữa bệnh khớp bằng thuốc nam

benh khop nen kieng gi

thuoc nam tri gai cot song

Nguyên nhân của bệnh viêm khớp

Nguyên nhân của bệnh viêm khớp hầu hết không rõ. Các thầy thuốc đều biết rằng chấn thương như bong gân ở cổ chân hoặc thương tổn đầu gối có thể là mầm mông cho bệnh viêm xương khớp (dạng thường gặp nhất của viêm khớp). Những nguyên nhân khác như là ít vận động, tăng trọng lưcrng cơ thể quá mức, hoặc các dị tật như chân vòng kiềng. Tuổi tác là một yếu tố của bệnh viêm xương khớp. Điều đó giải thích tại sao có lúc bệnh có tên là bệnh viêm khớp “bào mòn và’xé rách”. Các bệnh di truyền có thể làm yếu lởp sụn, dẫn đến sự bào mòn quá mức lớp sụn khớp.

Yếu tố” di truyền đóng vai trò quan trọng trong một sô’ thể bệnh viêm khớp, như là bệnh thấp khớp và trong một vài dạng ít gặp khác. Ngược lại với viêm xương khớp chỉ gây tổn thương lớp sụn, thì các dạng của bệnh viêm khớp khác có liên ‘quan đến sự bất thường của hệ miễn dịch, gây tổn thương cả lớp bao khớp. Những nguyên nhân hoặc yếu 10’ khác như môi trường (thức ăn, nước uống và không khí), tác nhân nhiễm trùng (virus, vi khuẩn hay nấm) hoặc do mất cân bằng của một số men.

Stress hoặc các dạng chấn thương về mặt tinh thần có thể làm cho triệu chứng xấu hơn.

Mặc dù nguyên nhân chính của bệnh chưa rõ ràng nhưng hiệu quả của bệnh thì ngược lại.

Bệnh viêm khớp cùng các dạng khác nhau có thể kết hợp với vài biểu hiện sau:

  • Tiêu hủy lớp sụn: xảy ra trong bệnh viêm xương khớp, thấp khớp và các viêm khớp khác như là lu

Viêm các tổ chức của khớp (màng hoạt dịch), mạch máu, cơ, gân và dây chằng: xuất hiện trong viêm khớp và các dạng khác của viêm khớp trên cơ thể bạn.

  • Xuâ’t hiện các tinh thể trong dịch khớp (chất hoạt dịch): trong các đợt cấp của bệnh gout (bệnh thông phong) và giả gout.
  • Co rút cơ hoặc gân gây biến dạng khớp: có thể xảy ra trong một số dạng của bệnh viêm khớp nếu khớp bị bất động.
  • Dày da: xảy ra chủ yếu trong bệnh xợ cứng bì.
  • Thương tổn các cơ quan nội tạng: xảy ra trong bệnh thấp khớp và một vài dạng khác của viêm khớp.
  • Hạn chế vận động khớp, hậu quả của tổn thương khớp hoặc yếu cơ.
  • Giảm sức căng cơ, nếu khớp không vận động trong một thời gian dài.

Giảm vận động: do thiếu cáe bài tập vận động ỉâu ngày, có thể giảm vận động vĩnh viễn.

Giải phấn khép

Các khớp trong cơ thể bạn được cấu tạo bởi một chất liệu tuyệt vời giúp bạn sử dụng chúng suốt đời. Phần xương trong các khớp do một lớp sụn bao bọc có khả năng tiêu tan lúc tác động. Lớp sụn rất bền, bề mặt trơn láng, và trượt được lên nhau để ngăn tình trạng tiếp xúc xương – với – xương.

Các khớp được bao bọc và bôi trơn nhờ màng hoạt dịch có khả năng sinh chất hoạt dịch. Màng hoạt dịch lót mặt trong của bao khớp. Bao khớp, có thành phần cấu tạo là tổ chức sợi rất bền, nối từ bờ này sang bờ kia của khớp. Nó giúp giữ vững khớp. Các dây chằng cũng giúp giữ cho khớp thẳng hàng và chứa các sợi thần kinh giúp cơ bảo vệ khớp.

Khớp được giữ vững, cố định một cách chắc chắn vào nhau nhờ các cơ, gân bám tận vào xương, ngay bên ngoài của bao khớp, trên hoặc dưới khớp. Túi hoạt dịch làm giảm ma sát (những túi nhỏ chứa đầy dịch giữa các cơ hoặc giữa cơ, gân và xương, nằm ở cạnh khớp). Màng hoạt dịch lót bên trong mỗi túi hoạt dịch và sinh ra chất dịch sinh nhầy. Dây chằng là thứ sợi ngắn hơn và mạnh nối kết từ xương này đến xương kia của khớp và giữ vững khớp.

Như vậy, các thành phần đã mô tả rất đơn giản, chất liệu lại cực kỳ bền bỉ. Một sô’ người sông đến 100 tuổi mà không có biểu hiện đau khớp. Tuy vậy đó là những trường hợp ngoại lệ.