Tiến bộ trong phẫu thuật điều trị bệnh khớp

30/10/2016 02:02

Tiến bộ trong việc phẫu thuật điều trị viêm khóp được tiến hành theo nhiều hướng là, tiếp tục đẩy mạnh thay khớp cùng với sự phát triển các vật liệu bền vững hơn.

Kỹ thuật mổ phát triển cho phép bác sĩ phẫu thuật điều trị một cách có hiệu quả hơn các vấn đề ở khóp bằng cách lấy bỏ những thành phần bao khớp bị viêm (cắt bỏ bao khớp qua đường nội soi). Nhà nghiên cứu cũng đang cô” gắng tìm nhiều về việc sửa chữa những phần sụn bị thương tổn ở cơ thể con người như thế nào?

Trong lĩnh vực ghép sụn, các tế bào sụn được lấy ra từ một khớp nào đó trong cơ thể bạn, rồi nuôi trong phòng thí nghiệm và sau đó cấy vào khớp bị bệnh cùng với một dung dịch kích thích sự tăng trưởng của nó. Hiện nay, các thầy thuốc đang sử dụng việc ghép sụn để điều trị chỉ những tổn thương sụn nhỏ mà thôi, kỹ huật này cũng chưa áp dụng được trong điều trị viêm xương khớp và thấp khớp. Khả năng chữa các thương tổn rộng lớn hơn dường như chỉ có thể thành công trong vòng 5,10 năm qua.

thoái hóa đốt sống cổ và cách điều trị

bài tập thể dục chữa thoái hóa đốt sống lưng

thoái hóa khớp

Việc tìm và tạo chất kích thích sự tăng trưởng sụn có thể giúp phát triển khả năng điều trị này.

Nguyên cứu sơ bộ trong dạng ghép sụn khác cũng đang được tiến hành. Bác sĩ phẫu thuật cô’ gắng ghép một lần sụn quan trọng ở khớp gối của người chết vào một bệnh nhân còn sông. Ghép sụn nhân tạo cũng đang được nghiên cứu.

Một phương pháp được gọi là ghép màng xương cũng cho thấy có chiều hướng lạc quan. Màng xương là tấm màng dày phủ lên bề mặt xương. Lớp màng này cũng đóng vai trò trong việc tạo tế bào sụn trước sinh. Ở phương pháp này, bác sĩ phẫu thuật ghép những tế bào của màng xương khỏe mạnh vào trong khớp bị thương tổn. Một khi đã sông sót, các tế bào này sẽ biến đổi và bắt đầu tái tạo mô sụn, hàn gắn bề mặt khớp bị thương tổn.

Bác sĩ phẫu thuật ở Mayo Clinic cũng tiến hành nghiên cứu ghép màng xương trong nhiều năm qua. Gần đây, kỹ thuật này được thực hiện thành công ở những bệnh nhân trẻ có tổn thưong nhỏ, ví dụ như viêm khớp sau khi bị chấn thương khớp. Dạng cấy ghép này vẫn chưa được sử dụng cho những bệnh nhân bị viêm khớp mãn tính, nhưng có lẽ điều đó sẽ làm được vào một ngày không xa.

Các phuong pháp điều trị không phẫu thuật

Khi khớp của bạn không còn được bao bọc bởi sụn nữa, 2 đầu xương sẽ cọ xát vào nhau gây nên đau và hạn chế vận động. Nhà khoa học đang nghiên cứu phương pháp điều trị không phẫu thuật nhằm phục chế lại bề mặt xương bị tổn thương và giảm đau ở khớp. Xu hướng khác là tạo chất tổng hợp bao phủ các đầu xương làm giảm việc mồn và thủng xương.

Nhà nghiên cứu đang tìm cách tổng hợp loại dịch giống như dịch khóp giúp làm trơn khớp. Kỹ thuật được áp dụng gọi là kỹ thuật làm tăng tính nhầy. Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách tiêm một chẩt giô’ng như acid hyaluroni (được tìm thấy trong dịch khớp bình thường) vào trong khớp bị viêm nhằm giảm bớt cơn đau. Thử nghiệm đang tiến hành trên những bệnh nhân bị viêm khớp gối. Mục đích là để phát triển phương thức khác, ngoài việc tiêm corticoid, ít tác dụng phụ và hiệu quả lâu dài hơn.

Ghép tủy xương cũng là một phương pháp điều trị quan trọng tình trạng viêm khớp nặng trong tương lai. Ở phương pháp ghép tủy xương tự thân, tủy xương sẽ được lấy ra khỏi cơ thể. Một loại thuốc áp dụng cho bệnh nhân nhằm tiêu diệt tế bào mà người ta cho rằng nó là nguyên nhân gây nên tình trạng viêm khớp. Phần tủy xương lấy ra được xử lý và rồi đưa trở lại vào người bệnh nhân. Phương pháp tương tự – lấy ra, xử lý, và trả lại các tế bào máu đã được xử lý cũng mở ra một chiều hướng lạc quan trong điều trị các thể viêm khớp nặng.

Các kỹ thuật lọc máu phát triển có thể giúp bệnh nhân chông lại một sô’ dạng viêm khớp. Kỹ thuật này, về khía cạnh nào đó cũng giống như chạy thận nhân tạo, cho phép loại bỏ protein trong máu chẳng hạn như, kháng thể liên quan đến sự hình thành tình trạng viêm khớp. Phương pháp này được gọi là tinh chế huyết tương. Dạng tương tự có tên là cột Prosorba, trong đó chất (protein A) sẽ lấy đi vài kháng thể liên quan đến quá trinh viêm. Bạch cầu là nhân tô’ góp phần vào phản ứng viêm và đau, có thể tách ra khỏi máu bằng các phương pháp tương tự. Nhiều loại thuốc tác động lên hệ thống miễn dịch cũng đang được nghiên cứu.

Có nhiều loại thuốc được sử dụng độc lập, nhưng sô’ khác thì lại kết hợp với nhau. Tác nhân mycophenolat, là một dạng trong kiểu thuốc mới này, tác động lên hệ thống miễn dịch và có thể là một phương pháp điều trị cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp nặng, khi kết hợp với các loại thuốc khác.