Thuốc ức chế miễn dịch

30/10/2016 12:30

Bởi vì thấp khớp là một bệnh tự miễn, nên người ta cố gắng tìm ra loại thuốc có khả năng ức chế được hệ thông miễn dịch, vượt khả năng kiểm soát. Đó chính là cơ chế tác dụng của thuốc ức chế miễn dịch, cho dù tác dụng bằng cách nào đi nữa thì vẫn chưa thể hiểu đầy đủ.

Hơn nữa, một số thuốc ở nhóm này thuộc loại “độc tế bào”, nghĩa là tấn công và loại bỏ tế bào có liên quan đến bệnh. Một số bác sĩ xem các thuốc này thuộc nhóm DMARD.

bai thuoc chua thoat vi dia dem

bệnh thoái hóa đốt sống lưng

bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Có rất nhiều loại thuốc miễn dịch chính được bệnh nhân thấp khớp sử dụng. Sau đây là các tên gôc và tên thưong mại thường được dùng nhất:

  • Methotrexat (Rheunatrex)
  • Azathioprin (Imuran)
  • Leílunomid (Arava)
  • Cyclophosphamid (Cytoxan)

Đôi khi được xem là một DMARD, nhung methotrexat được liệt kê vào nhóm thuốc ức chế miễn dịch.

Tưong tự DMARD, thuốc ức chế miễn dịch có thể có tác dụng phụ nguy hiểm tiềm tàng. Tác dụng phụ này rất dễ xảy ra ở những bệnh nhân thấp khớp nặng. Các loại thuốc trên gây thiếu máu và tăng nguy cơ nhiễm trùng bằng cách giảm khả năng sản xuất tế bào máu của cơ thể, cũng như ức chế tế bào có nhiệm vụ chống nhiễm trùng. Một số thuốc thậm chí gây ung thư, vấn đề ở thận và gan, phụ nữ có thai hoặc muôn có thai thì không được dùng thuốc.

Tác dụng phụ và dị úng

Thuật ngữ “tác dụng phụ” đơn giản là hậu quả của việc dùng thuốc (hay việc điều trị bằng thuốc khác), thêm vào tác dụng ban đầu là tác dụng mong muốn. Nói chung, tác dụng phụ thường là tác dụng không mong muốn, có thể nguy hiểm.

Nhiều thuốc dùng để điều trị thấp khớp có nguy cơ cao gây ra những tác dụng phụ nặng nề. Các thuốc nạy bao gồm corticosteroid, NSAID, DMARD, thuốc ức chế miễn dịch.

Những tác dụng phụ có thể xảy ra là dị ứng thuốc, không phải nhầm lẫn mà là một đáp ứng bảo vệ của hệ thống miễn dịch chống lại loại thuốc nào đó, giống như bị dị ứng với đậu lạc hay trong phần hoa. Dị ứng thuốc biểu hiện bằng các phản ứng nhẹ (nổi mẩn đỏ, mề đay, hoặc rất nặng (như phản ứng phản vị), hoặc giữa hai mức độ đó.

Trong cuốn sách này chúng ta chỉ bàh tói những tác dụng phụ quan trọng. Bác sĩ sẽ cho thêm thông tin về tác dụng và tác dung phu của thuốc ban đang dùng.