Thuốc giảm đau an toàn hơn

30/10/2016 01:49

Mặc dù hiệu quả nghiêng về loại thuốc giảm đau, kháng viêm đang bán trên thị trường có thể gây kích ứng đến dạ dàỵ và ruột, thậm chí gây viêm loét và chảy máu nặng nề. Điều này có nghĩa là những loại thuốc kháng viêm thông dụng như asprin và Ibuprofen có thể dùng cho một sô’ người. Đó là nguyên nhân tại sao ngày nay, các nhà nghiên cứu đang thử điều chế một loại thuốc mới, có tên là chất ức chế Cox-2, ít gây kích ứng dạ dày.

Các chất ức chế lox-2, tương tự như các loại kháng viêm không phải steroid, đang được sử dụng rộng rãi để điều trị viêm khớp. Cả hai loại kháng viêm không phải steroid và chất ức chế lox-2 đều hoạt động bằng cách ức chế loại men cycloxygenas, hay còn gọi là cox, gây nên đau và viêm khớp.

thuốc chữa xương khớp

đau cột sống lưng dưới

viêm khớp ngón tay

Loại kháng viêm không phải steroid cũng hoạt động theo cách chông lại hai phiên bản của lox-1 và cox-2.

Tuy nhiên, hiện nay, các chuyên gia tin rằng do cox-1 có tác dụng bảo vệ bề mặt trong dạ dày, nên việc ức chế cox-1 của loại thuốc kháng viêm không phải steroid sẽ gây nên các vấn đề ở dạ dày, ruột thận, và một số tình trạng khác nữa.

Chất ức chế cox-2 chỉ ức chế một cách có chọn lọc cox-2, loại men gây phản ứng viêm mà thôi. Những loại thuốc giảm đau và kháng viêm mới này trông có vẻ lạc quan hơn trong việc giảm đau và ít tác dụng phụ hơn. Trước khi giới thiệu loại dược phẩm liên quan cox-2 đến với người bệnh, nhà nghiên cứu phải tiến hành những nghiên cứu rộng lớn để xác định xem liệu chúng có gây ra phản ứng phụ chưa mong muôn không.

Điểm lưu ý là một số trong chúng chỉ phù hợp với bệnh nhân bị viêm xương khớp, và số khác thì chỉ thích hợp cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Ngoài ra còn có một số loại thuốc mới thích hợp cho các dạng viêm khớp khác. Tuy người ta chưa thể chữa lành được bệnh viêm khớp, nhưng dù sao những dược phẩm này vẫn giúp giảm đau cho người bệnh.