Thuốc giảm đau chống lại thuốc chống viêm

30/10/2016 12:46

Mặc dù đôi khi thuốc giảm đau có thể tương tự thuốc chống viêm – đặc biệt là aspirin hay các NSAID khác – hai loại này có chức năng khác nhau.

Thuốc giảm đau gây ngủ có sẵn khi kê đơn và thường được dùng cho đau nặng. Nhiều loại có xu hướng gây nghiện. Thuốc giảm đau không gây ngủ (Ví dụ NSAID, aspirin và acetaminophen) dùng cho đau nhẹ.

Thuốc chống viêm (aspirin và các dẫn chất của nó, corticosteroid) dùng để điều trị tình trạng viêm trong thấp khớp là nguyên nhân gây tên hằng định cho khớp. Viêm tăng lưu lượng máu cũng dẫn tới sưng nề, đỏ, đau, nóng.

Thuốc chông trầm cảm không gây nghiện được phép dùng kéo dài. Tác dụng phụ có thể có là: táo bón, tiểu khó, tăng cân, nhìn mờ và khô miệng. Nếu bạn bị khô miệng do dùng thuốc chống trầm cảm, hãy hỏi bác sĩ để yêu cầu một loại thuốc khác không gây khô miệng.

voi hoa cot song

thoai hoa dot song co uong thuoc gi

bệnh thấp khớp

Thuốc giãn ca

Như tên đã chỉ, thuốc giãn cơ cyclobenzaprin (Flexeril) hay carisoprodol (Soma) làm thư giãn các cơ thường dùng để điều trị co thắt cơ kết hợp với tổn thương cơ, xương và khớp. Thuốc giãn cơ có thể có ích cho người bị đau cơ. Tuy nhiên, với nhiều loại viêm khớp khác chúng không có tác dụng và giông như thuốc an thần, tốt hơn hết là không nên dùng.

Thuốc an thần

Dù có tác dụng thấp, nhưng các thuốc an thần chẳng hạn như diazepam (Valium), alprazola (Xanax), và chlodiazepoxidel (librium) gây nghiện khi dùng liều cao và lâu. Hơn nữa, loại thuốc trầm uất này có thể rất nguy hiểm khi dùng chung với rượu.

Do thuốc an thần không hiệu quả trong việc điều trị viêm khớp và có thể gây trầm cảm, tốt nhất là không nên dùng.

Tiêm hyaluronat

Đau do viêm xương khớp gối có thể làm giảm bằng cách tiêm hợp chất chứa hyauronat, chất bôi trơn thiên nhiên và tìm thấy trong các dịch khớp bình thường, Có sẵn dưới tên thương mại Hyalgan và Synovisc, hyaluronat cho là khả năng bôi trơn đã bị mất đi trong khớp gổì bị viêm. Số liệu thông kê cho thấy tiêm chất hàng tuần, liên tục trong vòng 3-5 tuần sẽ giảm đau 6 tháng.