Thuốc giảm đau (Analgesics)

30/10/2016 12:41

Khi bệnh viêm khớp gây đau rõ ràng bạn cần được giảm đau càng nhanh càng tốt. Thuốc giảm đau thường có tác dụng này, nhưng một số lại gây ra tác dụng phụ, kể cả lệ thuộc thuốc và gây nghiện.

Như bất cứ thuốc nào, cơ thể bạn sẽ dung nạp thuốc dần dần, do đó dùng thuốc càng lâu tác dụng càng giảm đi nhiều. Hơn nữa, do che lấp cơn đau, các thuốc này đẩy bạn tới suy nghĩ rằng mình có thể làm được nhiều hoạt động hơn bạn có thể, dẫn tới tổn thương thêm nữa.

Hai nhóm thuốc giảm đau không gây nghiện là aspirin và acetaminophen. aspirin như đã mô tả ở trên cũng thuộc NSAID, và có thể gây kích ứng dạ dày ở một số người.

đau cột sống cổ

viem xuong khop

viêm khớp thái dương hàm có chữa được không

Acetaminophen (Panadol, Anacin không có aspirin, Tycenol…) là thuốc giảm đau không gây nghiện bán không cần đơn. Đây cũng là loại thuốc ít gây kích ứng dạ dày nhất so với aspirin và các NSAID khác, nhưng chỉ có tác dụng yếu đến tình trạng viêm. Tuy nhiên, nhiều người bị viêm khớp nhận thấy rằng acetaminophen có thể giảm khó chịu tốt như NSAID.

Nếu cần, có thể dùng NSAID với acetaminophen trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, bạn không nên dùng thuốc quá liều quy định vì nó dẫn tới vài vấn đề của gan, đặc biệt khi uống hơn 3 cốc rượu một ngày.

Loại thuốc giảm đau mới tìm ra gần đây, không phải NSAID lẫn thuốc gây ngủ, đó là Tramadol (Ultram). Nhiều người dùng thuốc có hiệu quả giảm đau, đôi khi lại gây ra buồn nôn ở người khác.

Đa phần thuốc giảm đau đều có tác dụng gây ngủ, từ đó có xu hướng gây nghiện, cho nên không được dùng cho việc điều trị viễm khớp. Thuốc mạnh nhất dẫn xuất từ Ọpium hoặc được tổng hợp có các đặc điểm giống Opium (thuốc phiện). Không may, người ta hấu như bị nghiện thuốc giảm đau gây ngủ nếu bị đau mãn tính.

Các thuốc giảm đau gây ngủ bao gồm:

  • Codein

 Hydrocodon (Vicodin, Lortab)

  • Mepesidin (Demerol)
  • Oxycodon (Percocet, Tylox..)
  • Propoxyphen (Darvocet-n, Darvon…)