Thuốc chống viêm khớp steroid (NSAID)

30/10/2016 12:14

Làm giảm tình trạng viêm là điều quan trọng trong điều trị thấp khớp do có nhiều tổn thuơng. Tuy nhiên, NSAID (N-sed) không chữa khỏi bệnh. Trong thấp khớp, NSAID có thể dùng kèm với thuốc khác để điều trị bệnh.

Tuy nhiên, nếu bạn bị viêm xương khớp, thuốc chống viêm sẽ không có tác dụng. Nguyên nhân chủ yếu là vì viêm xương khớp ít tổn thương dù có triệu chứng đau. Thực tế, một số quá trình viêm có thể giúp làm lành quá trình bệnh viêm xương khớp.

Có hai loại thuốc chống viêm dùng cho viêm khớp. Loại thuốc chứa cortisol, chất tạo thành từ hormon người, có thể kiểm soát quá trình viêm. Tuy nhiên, nếu dùng thuốc này kéo dài, nó sẽ gây nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng.

Loại chống viêm khác không chứa cortisol, được gọi là thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs). Loại này bao gồm thuôc được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới

  • aspirin – cho tới Ibuproíer, và nhiều loại NSAID mạnh khác chỉ được dùng theo đơn bác sĩ.

NSAID hoạt động nhu thế nào?

NSAID có hai tính năng ưu điểm cơ bản. Nhiều NSAID

  • ví dụ aspirin, Ibuproíen – được dùng theo liều lượng lớn nhằm giảm đau hàng ngày.

Nếu bị viêm xương khớp, hãy dùng NSAID với liều thấp để giảm đau. Loại thuốc giảm đau này giúp loại bỏ những cơn đau vừa phải, chẳng hạn như đau đầu hoặc đau bụng kinh.

Nếu bạn bị thấp khớp, NSAID rất cần thiết bởi vì chúng có khả năng giảm viêm, nhưng không hiệu quả giảm đau và chông tổn thương khớp. Mặc dù có sự khác biệt nhỏ giữa các nhóm NSAID, ấy vậy mà chúng đều có cùng cơ chế chông viêm. NSAID ức chế men thúc đẩy sản xuất prostaglandin, vốn là hóa chất trong máu, chìa khóa của quá trình viêm.

Do mỗi người có mỗi biểu hiện viêm khớp khác nhau, nên lựa chọn NSAID tốt nhất lại tùy thuộc từng người. Loại này tốt cho bạn nhưng có thể không tốt cho người khác và ngược lại. Đó là lý do tại sao bạn và bác sĩ phải chọn NSAID trên cơ sở nhiều tiêu chuẩn, e Tuổi và tình trạng sức khỏe • Tần suất cần dùng thuôc e Bạn đáp ứng với thuốc thế nào « Các thuốc khác tương tác với NSAID ra sao e Giá cả thuốc

Có nhiều quyền lựa chọn mua NSAID khác nhau, từ việc mua theo đơn thuốc cho đến mua tự do. Giống như tất cả NSAID, bạn nên sử dụng cẩn thận và tuân theo hướng dẫn của bác sĩ nếu dùng kéo dài, kẻ cả aspirin. Chúng có khả năng tạo ra tác dụng phụ trầm trọng và nguy hiểm tiềm tàng, chẳng hạn loét dạ dày, chảy máu.

thoai hoa dot song co uong thuoc gi

bệnh thoái hóa đốt sống lưng

thoai hoa khop hang

NSAID hán không cần đon

Aspirin và dẫn chất của nó có ba dạng: nguyên chất, có chất đệm, và bọc. Dùng thuốc có chất đệm và viên bọc làm giảm tác dụng kích thích dạ dày và tính acid. Nhiều tên thương mại thường gặp bao gồm Bayer, Bafferin, Excedvin, Anacin, Yanguish và Alkar – Settíer. Ngoài ra, còn sử dụng cả tên gốc.

Một liều tương đối nhỏ arpirin cũng đủ giảm đau hàng ngày (2 viên 325mg mỗi ngày). Đó là lý do tại sao có nhiều bệnh nhân viêm xương khớp thường áp dụng theo liều lượng này.

Nhưng liều aspirin quá nhỏ sẽ không đủ khả năng làm giảm đaụ của bệnh viêm khớp, tốt nhất là giữ một lượng aspirin cố định và hoạt hóa trong máu lưu thông từ 10-15 viên aspirin một ngày. Bạn không được uống khi đau đầu.

r ”                         7      7                                   ;            \

Tên thuốc gốc và tên thuong mại

Nhiều loại thuốc dùng để điều trị viêm khớp được đặt cả hai loại, tên gốc và tên thương mại. Vậy chúng khác nhau ở đặc điểm nào?

Thuốc được phát minh hay tìm ra trong phòng thí nghiệm đầu tiên sẽ mang tên gốc, chuyên gia hoặc hãng của Chính phủ. Sau đó, công ty sản xuất gán tên thương mại và bán trong khoảng thời gian cố định.

Khi quyền sở hữu chấm dứt, bất kỳ công ty nào cũng có thể sản xuất, và bán thuốc dưới dạng tên gốc hay tên thương mại. Trong mọi trường hợp, cơ quan thực phẩm và thuốc phải kiểm nghiệm thường xuyên loại V thuốc đỏ.___________ _________     J

— – ———                                                                                                                                                                                             – – \

ưu điễm chính của thuốc tên gốc là giá rẻ. Tuy nhiên,

nhiều bác sĩ tin rằng thuốc tên gốc không được đặc

chế theo tiêu chuẩn sản xuất như thuốc tên thương

mại.

Bạn, bác sĩ, và dược sĩ phải quyết định nên dùng thuốc tên thưong mại hay thuốc tên gốc, dựa trên nhu cầu v dùng thuốc và khả năng về tài chánh. _______ J

Bác sĩ sẽ cô’ tìm ra liều lượng, và cách dùng thuốc hợp với bạn, là quá trình hết sức tế nhị. Có thể bắt đầu bằng cách ước hợp có hiệu quả, sau đó thay đổi liều lượng theo đáp ứng của bạn.

Không nên lạm dụng thuôc aspirin điều trị viêm khớp. Tại sao không? Bởi vì, nếu bạn nhầm lẫn và uống quá nhiều aspirin, nó sẽ gây ra ngộ độc nguy hiểm. Mức độ của aspirin trong máu phải được đo lường nhờ vào bác sĩ, nếu dùng với liều cao phải sử dụng theo đon bác sĩ.

Ngoài aspirin và các thuôc có liên quan ra, 3 loại NSAID có thể được sử dụng mà không cần đơn của bác sĩ. Ba loại này dùng để thay thế lẫn nhau, trong trường hợp bạn không chịu được aspirin, hoặc không có tác dụng:

* Ibuprofen (Advil, Motrin IB, Nuprin, nhiều tên gốc khác)

e Ketoprofen (Actron, Orudis KT)

® Naproxen Sodium (Aleve)

Khuyến cáo áp dụng cho 3 loại NSAID cũng giông như aspirin. Thuốc này dùng để điều trị cắt con đau vừa phải, và không cần đi khám bác sĩ. Nhưng nếu bạn dự định dùng chúng để điều trị thấp khớp thì phải suy nghĩ lại, chỉ dùng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Kê đon NSAID

Nhiều loại NSAID chỉ được bán khi có đơn của bác sĩ, kể cả thuốc chứa aspirin. Nói chung, các loại thuốc này mạnh hơn aspirin và một sô’ thuốc bán không cần đơn khác.

Một vài loại NSAID có những ưu điểm đặc biệt so với sô’ ít NSAID khác mỗi ngày chỉ cần uống một viên, thay vì trước đây phải uống từ 12 đến 20 viên.

Ngoài những thuận tiện dành cho nhiều người bận rộn, loại thuốc này có thể giúp bạn dùng đúng cách. Sau cùng, đôi khi rất khó nhớ được tất cả các viên cần dùng, phải tin tưởng vào chỉ dẫn của bác sĩ bằng cách này hay cách khác là hết sức quan trọng. Sau đây là một sô’ loại NSAID dùng mỗi ngày một viên:

  • Dicloíenac sodium (Voltaren – XR)
  • Nabumentone (Relafen)
  • Oxaprozin (Daypro)

® Naproxen, controlled – release (Naprelan)

® Etodolac (Lodine XL)

  • Piroxicam (Feldene)

Đối với một đơn NSAID khác, bạn phải uống hơn một viên/ngày nhưng không dùng nhiều viên như aspirin. Sau đây là một sô’ ví dụ:

e Dicloíenac sodium và misoprostoỉ (Arthrotec) – từ 1 viên đến 2 hoặc 3 lần một ngày.

® Naproxen – 1 viên/2 lần/1 ngày

® Fenoprofen – 1 hoặc 2 viên nhộng cho 3 hoặc 4 lần/1 ngày.

® Sulindac – 1 viên/2 lần/1 ngày.

® Flurbiprofen – 1 viên cho 2 hoặc 3 lần/1 ngày

® Indomethacin – 1 viên cho 2 hoặc 3 lần/1 ngày

Hon nữa, những đon thuốc NSAID này có mức chống viêm khác nhau, nếu bạn không chịu aspirin hoặc không hiệu quả, thì nên dùng loại khác.

Tác dụng phụ của NSA1D

Đa số” bệnh nhân dùng NSAID không gặp phải vấn đề gì, hoặc chỉ bị một’sô’ tác dụng phụ nhỏ tự cải thiện. Có vài tác dụng phụ nặng xảy ra khi lần đầu dùng NSAID, ví dụ:

e Đau đầu nhẹ

  • Ngủ gật
  • Chóng mặt

Các tác dụng phụ này mất dần sau 1-2 tuần. Nếu vẫn còn, hãy báo cho bác sĩ biết. Triệu chứng ù tai, có thể xảy ra nếu dùng aspirin hoặc thuôc có liên quan khác.

Nếu bạn dòng liều cao NSAID có nhiều tác dụng phụ trầm trọng xảy ra, bạn cần phải cảnh giác. Do cơ chế làm giảm sản xuất prostagland chông viêm của cơ thể, NSAID có thể tạo một sô’ tác dụng chống viêm, đó là:

® Kích thích dạ dày, ruột non.

® Chảy máu dạ dày và ruột.

® Giảm chức năng thận.

  • ứ nước trong cơ thể.
  • Suy tim.

Nguy cơ bị tác dụng gia tăng ở người già, đặc biệt là phụ nữ. Nếu bạn bị loét dạ dày, chảy máu dạ dày, ruột hoặc suy thận, hoặc đang dùng thuốc chống đông máu, bác sĩ chắc chắn sẽ không khuyên dùng NSAID. Để giảm tác dụng phụ lên dạ dày, đường ruột, bác sĩ có thể kê đơn kết hợp dicloíenac với nisoprotol (một prostaglandin có tác dụng bảo vệ dạ dày).

Một số tác dụng phụ khác có thể xảy ra, nhưng ít gặp hơn. Nếu bạn muôn biết triệu chứng nào có thể xảy ra khi dùng NSAID, hãy hỏi bác sĩ của mình.

Nonacetylat salicylat là thuôc thuộc họ aspirin, nhưng có xu hướng ít gây tác hại cho dạ dày và thận. Chúng chỉ tác dụng nhỏ đến tình trạng chảy máu – một tác dụng phụ của NSAID. Đơn thuốc Nonacetylat salicylat bao gồm cả cholín magnesiumtrisalicylat (Trilisate) và Salsalete (Di Salcid).