Thực hư tin đồn về thảo dược giúp khớp khỏe – nghìn năm tráng kiện

5/02/2018 07:26

Từ bao năm nay, trong dân gian, người dân, đặc biệt là đồng bào ở khu vực Tây Bắc vẫn truyền tai nhau về một loài cây có tên gọi Thiên Niên Kiện – có khả năng giúp khớp chắc khỏe – nghìn năm tráng kiện. Vậy thực hư về loài cây này và công dụng của nó trong điều trị bệnh xương khớp như thế nào?

Cùng tìm hiểu về công dụng và cách dùng loại cây này:

Thiên Niên Kiện là loại cây gì?

Thiên Niên Kiện còn được gọi là Sơn Thục, là loại cây thảo, to, sống lâu năm, mọc bò ngang, có nhiều đốt, bẻ ra có xơ cứng, mùi thơm.

Lá mọc trên thân rễ, phiến lá sáng bóng mọc dài từ gốc. Cây ra hoa vào khoảng tháng 4 – 6. Cụm hoa là những bông mo có màu lục nhạt, không rụng. Quả mọng thuôn, chứa nhiều hạt có rạch, mùa quả tháng 8-10. Loại cây này mọc phổ biến tại những nơi ẩm ướt như bờ sông, suối,… và được dùng để làm thuốc chữa bệnh.

Các chuyên gia YHCT nhận định: Thiên Niên Kiện là một trong những cây thuốc nằm trong “sách gối đầu” của các danh y nhiều đời nay. Và đúng như tên gọi của nó, Thiên Niên Kiện ngoài

tác dụng khu phong, trừ thấp, bổ gân cốt, chỉ thống, tiêu thũng, dược liệu này còn được dùng chữa thấp khớp, tay chân và các khớp xương nhức mỏi hoặc co quắp tê bại, rất tốt để những người cao tuổi, già yếu vẫn có được xương khớp khỏe mạnh – nghìn năm tráng kiện.

Những tác dụng tuyệt vời của Thiên Niên Kiện trong bệnh khớp

Công dụng chữa bệnh xương khớp của cây Thiên Niên Kiện

Theo tài liệu cổ, Thiên Niên Kiện có vị đắng, cay, mùi thơm, tính ấm, vào 2 kinh can thận, có tác dụng trừ phong thấp, mạnh gân xương chính vì thế dược liệu này thường được dùng để chữa thấp khớp, tay chân và các khớp xương nhức mỏi hoặc co quắp, tê bại, rất tốt cho người cao tuổi, già yếu.

Công dụng chữa bệnh xương khớp của cây Thiên Niên Kiện

Trong cuốn “Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam” – Tập II, trang 870 cũng ghi: Thiên Niên Kiện được dùng dưới dạng thuốc sắc, rượu thuốc hoặc dang bột phối hợp với nhiều vị khác làm hoàn tán. Cũng có thể dùng tươi, giã nát, ngâm rượu, xoa bóp chỗ đau nhức, tê bại.

Rễ cây Thiên Niên Kiện khô, tán nhỏ còn được dùng trong các bài thuốc với lá Phù Dung, rễ Cỏ Xước, Ý Dĩ, Hy Thiêm, Thổ Phục Linh…. có tác dụng ức chế yếu phù”…

Ở Vân Nam (Trung Quốc), thân rễ Thiên Niên Kiện được dùng trị đòn ngã tổn thương, gãy xương, ngoại thương xuất huyết, tứ chi tê bại, đau dạ dày, viêm dạ dày và ruột, gân mạch khó co duỗi, phong thấp đau lưng đùi, loại phong thấp đau nhức khớp xương.

Ở Việt Nam, Thiên Niên Kiện là vị thuốc hàng đầu trong danh sách các bài thuốc thảo dược tự nhiên, được sử dụng rất phổ biến. YHCT nhận định: Nhờ tất cả các bộ phận của cây Thiên Niên Kiện đều có tác dụng chữa bệnh, mặt khác đây lại là dược liệu có chứa hàm lượng lớn các loại tinh dầu và các chất có tác dụng giảm đau, tăng cường gân cốt tự nhiên nên Thiên Niên Kiện được dùng để chữa bệnh đau nhức xương khớp rất hiệu quả.

Ứng dụng của Thiên Niên Kiện trong các dược phẩm hiện đại

Dựa trên những công dụng chữa bệnh từ xa xưa, Thiên Niên Kiện hiện đã được các nghiên cứu hiện đại chứng minh rằng: Trong thành phần của Thiên Niên Kiện có chứa hàm lượng tinh dầu (phần thân rễ) có màu vàng nhạt và mùi thơm dễ chịu như Linalol, Terpineol và Este nên có tác dụng chữa gãy xương, tê dại chân tay, phong thấp đau nhức xương cực hữu hiệu.

Theo đó, Thiên Niên Kiện đã được các nhà khoa học ứng dụng, phối hợp với các vị thuốc khác như Cao Rắn Hổ Mang (chứa nhiều acid Camin, các loại Vitamin A, D, B, K, …) cùng Hy Thiêm, Dây Đau Xương tạo thành công thức chữa trị đau nhức xương khớp tối ưu, an toàn, tiện dụng, vừa là tăng hiệu quả chữa bệnh, vừa rút ngắn thời gian điều trị.

Công thức từ Thiên Niên Kiện , Cao Rắn Hổ Mang và các vị thuốc Nam chuẩn hóa như Hy Thiêm, Dây Đau Xương đã được sử dụng rộng rãi tại khoa cơ xương khớp của các bệnh viện trên toàn quốc.

Kết quả sau 30 ngày sử dụng cho thấy:

  • Có đến 85% bệnh nhân giảm tốt đồng thời các triệu chứng điển hình của khớp – sưng, đau, nóng, đỏ mà không hề có tác dụng phụ.
  • Lượng Proteoglycan (nguyên liệu quan trọng trong quá trình tái tạo mô sụn ) tăng lên đáng kể.
  • Quá trình hấp thu nước và chất dịch để bôi trơn tăng rõ rệt.
  • Người bệnh vận động thoải mái, chưa ghi nhận tình trạng tái phát.

Như vậy, lời đồn về loài cây giúp khớp khỏe – nghìn năm tráng kiện rõ ràng là có cơ sở, nhất là khi được phối hợp với vị chữa khớp đầu bảng như Cao Rắn Hổ Mang, Hy Thiêm, Dây Đau Xương… Đây chính là giải pháp hàng đầu, không thể thiếu để bảo vệ và nuôi dưỡng sụn khớp dẻo dai, bền khỏe.

Benhxuongkhop.vn

ads
ads
ads