Sự phân bố thần kinh ở cột sống cổ

23/11/2016 12:21

Luschka (1950) đã phát hiện một nhánh của rễ thần kinh cổ, xuất phát từ hạch cạnh sông (được gọi là nhánh màng tuỷ- r.meningicus). Nhánh này được bổ sung những sợi giao cảm của các hạch giao cảm thuộc chuỗi hạch giao cảm cạnh sống cổ, quay trở lại chui qua lỗ gian đốt sống vào trong ống sống (được gọi là dây thần kinh quặt ngược Luschka). Các dây thần kinh này chi phối cho bao khớp gian đốt sống, cốt mạc đốt sống, dây chằng dọc sau, các màng của tuỷ sống và mạch máu. Khi dây này bị kích thích sẽ gây ra triệu chứng đau.
Có 2-3 đôi hạch thần kinh giao cảm cổ: hạch giao cảm cô trên, hạch giao cảm cổ giữa và hạch sao (do hạch giao cảm cổ dưới kết hợp với hạch giao cảm ngực trên). Các hạch giao cảm nằm ở mặt trước đốt sống và sau bó mạch thần kinh cổ. Hạch giao cảm cổ trên nằm ở mặt trước bên của thân đốt cn và cm. Hạch giao cảm cổ giữa nằm ở mặt trước mỏm ngang của thân đốt CVI. Hạch sao nằm giữa mỏm ngang của đốt CVII và phần cổ của xương sườn I, sau động mạch dưới đòn.

đau lưng dưới là triệu chứng của bệnh gì

cách chữa đau lưng tại nhà

cách trị đau lưng tại nhà

Hạch giao cảm cổ trên phân nhánh cho các rễ C4- C4
Hạch giao cảm cổ giữa phân nhánh cho các rễ C5-C6
Hạch sao phấn nhánh cho các rễ C7- D2.
Ba hạch giao cảm cổ này phân bô” thần kinh thực vật tới vùng đầu mặt cổ và hai tay.
Các hạch thần kinh giao cảm cổ còn phân nhánh cho tim, và các cơ quan nội tạng khác. Ngoài ra còn tách các nhánh hình thành đám rối giao cảm quanh động mạch đốt sống, động mạch cảnh. Do đó, khi bị THCSC và TVĐĐ cột sống cổ, ngoài các triệu chứng chèn ép rễ, chèn ép tuỷ còn có triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật.