Sử dụng các công cụ trợ giúp bảo vệ khớp

30/10/2016 10:53

Hiểu được nguyên lý cơ bản của việc bảo vệ khớp có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ của khớp. Nhưng cho dù bạn giữ gìn tốt các khớp, giảm sự mang vác thì cơ bản có thể chưa đủ, Đau khớp gối cần một vành đai trợ giúp. Bạn nên dùng gậy để đỡ lấy sức nặng của khớp khi đi lại. Nếu tay của bạn còn khỏe, có nhiều dụng cụ trợ giúp hoạt động của bạn tô’t hơn. Đôi khi người ta tránh dùng các dụng cụ trợ giúp, họ tin rằng họ không cần sự giúp đỡ hoặc nghĩ rằng sử dụng những phương pháp đặc biệt là một dạng của sự bất lực. Một sô’ người cho rằng dụng cụ trợ giúp như cây gậy sẽ làm cho họ trông già đi hoặc dẫn đến sự mất chức năng. Trong thực tế các dụng cụ trợ giúp đóng vai trò quan trọng trong quá trình xoay sở của khớp.

Các dụng cụ trợ giúp có nhiều tác dụng giông nhau. Chúng là phương tiện để đi đến đích cuối cùng. Chúng làm cho bạn dễ dàng hoàn thành những hoạt động hằng ngày, như giúp mở một cái bình khó mở hoặc vặn một vòi tắm.

Các nhà cung cấp dụng cụ y khoa giới thiệu nhiều dụng cụ đa dạng. Đa số các dụng cụ không đắt tiền lắm và trong khả năng tài chính của nhiều người.

Chọn lựa dụng cụ trợ giúp đúng có thể giảm đi ảnh hưởng xấu của khớp. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ để ban chon lưa.

Các dụng cụ t rợ giúp cho tay

Hãy tìm kiếm các dụng cụ trợ giúp có đường kính cầm nắm rộng. Ví dụ, bàn chải đánh răng có tay cầm mỏng nên bạn phải dùng sức mạnh cầm chặt để giữ chặt chúng. Nếu bạn bị viêm khớp, chọn lựa này có thể làm cho bạn đau ở khớp và những cấu trúc khác ở các ngón tay và cổ tay. Lỡ như bạn bị viêm khớp bàn tay, tránh cầm hoặc kẹp chặt bất cứ vật gì. Giúp bàn tay đỡ đau là một trong các ngón tay không được nắm chặt.

Sự gọn gàng và vệ sinh cá nhãn

Bạn nên hạn chế cử động, có thể chọn bàn chải hay lược có tay cầm dài. Một số dụng cụ trợ giúp trong phòng tắm như miếng bọt biển hay bàn chải có tay cầm dài có thể giúp vệ sinh được các ngón chân và những phần khác của cơ thể lại đỡ tốn sức vá không dau. Quấn vào tay cầm của bàn chải một miếng cao su để dễ nắm giữ. Ghế tắm và ván ngồi của toilet có thể giúp bạn tắm rửa và chăm sóc vệ sinh cá nhân với sự thoải mái, an toàn và tự do.

Cách ăn mặc

Nếu bạn gặp khó khăn khi mang giày, hãy mua một bốt giày có cán rộng (để mang giày vào cho dễ). Dụng cụ mang vớ có thể giúp bạn mang vào dễ dàng mà không cần cúi cong người. Hãy nhìn các dụng cụ gắn vào hột nút hay khóa dây kéo. May khéo léo dây cài nút vào cổ tay áo cho phép kéo giãn, bạn dễ dàng xăn tay áo lên.

thuốc chữa đau khớp gối

đau khớp đầu gối

đau lưng khi ngủ dậy

Chọn lựa những eái váy và quần rộng rãi nếu vận động gây khó khăn trong việc mặc đồ. Hãy đeo caravát khi thuận tiện hoặc nới rộng nơ thắt và cởi bỏ caravát đi.

Ở nhà bếp

Hãy tổ chức một khu làm việc cho bạn, đảm bảo mọi thứ mà bạn sử dụng thường xuyên sẽ được lấy một cách dễ dàng với chiều cao khoảng từ hông đến vai. Loại bỏ những thứ mà bạn ít sử dụng.

Vòi nước trong chậu rửa chén có thể đáp ứng được nhiều yêu cầu của bạn lại ít gây tác động lên các khớp ngón tay.

Một cái mở nắp hộp bằng điện dễ sử dụng hơn bằng tay. Điều này cũng tương tự như con dao thái thịt. Thay vì sử dụng dao bình thường, hãy mua một dao thái hình chữ L, dao này có tay cầm rộng. Nếu phải sử dụng dao thông thường, hãy nắm chặt nó như kiểu cầm dao găm và cử động như một cái cưa trong khi thái thịt mà không phải sử dụng nhiều lực.

Tuy nhiên tốt hơn hết nên sử dụng dao cắt bằng điện. Hãy mua một cái thớt có nhiều chấm lồi nhỏ ở mặt thớt để giữ chắc thực phẩm tại đúng vị trí khi bạn cắt nó.

Nên lựa chọn thực phẩm đã chế biến sẵn để khỏi phải cắt và thái nhỏ. Ví dụ như mua đậu đã bẻ vỏ, chỉ đắt hơn một vài đồng nhưng tiết kiệm được nhiều thời gian và còng sức.

Các dụng cụ trọ giúp tay

Dụng cụ trợ giúp không đắt tiền tắm khá phổ biến: ở trên theo chiều kim đồng hồ: dao đặc biệt và bàn cắt rộng, một dụng cụ thuận lợi cho choi bài, một tấm lót để viết bằng nhựa có thể giúp bạn giữ viết tốt hơn, một dụng cụ dể lấy các thứ, và một cái giúp mang vớ, mà không cần cúi cong người).

Lau chùi nhà cửa •

Sử dụng chổi cầm tay dài, quạt bụi, và bằn chải. Một miếns xốp có thể giúp bạn xòe bàn tay ra trong khi ỉau cửa sổ. Hãy để các dụng cụ này trên mỗi tầng nhà. Nên để các dụng cụ ở những noi dễ lây.

Ở cửa bàng

Đối với một vài hoạt động, không có sự thay đổi cho các dụng cụ cầm tay nhưng trong nhiều trường hợp có một sự thay đổi bằng máy. Ví dụ cái máy đóng đinh thì thích hợp hon là búa thông thường, cái vặn vít bằng máy dễ sử dụng hơn là vặn vít thông thường.

Sử dụng nẹp

Bên cạnh những dụng cụ được thiết kế để giúp bạn thực hiện công việc đặc biệt, có lẽ cần phải hỗ trợ cho các khớp bị đau bằng nẹp bên ngoài. Bất cứ loại nẹp nào và đặc biệt là nẹp khớp gối phải tuyệt đối vừa vặn, quan trọng là phải tham khảo ý kiến của bác sĩ và chuyên gia vật lý trị liệu để có được sự vừa vặn nhất. Cả đau lẫn sưng nề cộ thể giảm đi nhờ vào sự bất động khớp nhưng cần nhớ là nẹp không phải là giải pháp lâu dài cho vấn đề giảm đau, nẹp chỉ tốt cho vấn đề giảm đau một thời gian. Sử dụng lâu dài có thể làm yếu cơ và đau tăng thêm.

Sử dụng gậy

Một cây gậy thích hợp với nhu cầu cơ thể của bạn sẽ hỗ trợ đắc lực và tăng tính độc lập của bạn. Tuy nhiên nếu gậy không thích hợp có thể gây ra nhiều vấn đề. Lỗi thường gặp là chọn một cây gậy quá dài, gậy như thế sẽ đẩy một bên thân của bạn lên tạo ra một lực căng lên khớp vai và cơ cánh tay. Còn gậy quá ngắn sẽ làm nghiêng người phía trước tạo ra một lực quá mức lên các dây thẫn kinh ở cổ tay.

Khi cây gậy quá ngắn hoặc quá dài sẽ không hoàn toàn thích hợp dễ làm mất thăng bằng và giảm sự vững chắc của đôi chân.

 

í

Chăm sóc chu đáo các khóp của bạn hằng ngày

■’N

Một phần quan trọng của bảo vệ khớp là tránh những tình huống làm trầm trọng thêm tình trạng của bạn. Nhưng làm cách nào để áp dụng vào trong thực tế cuộc sống hằng ngày? Hãy cố gắng lảm theo các mẹo này.

  • Khi viết, chú ý tư thế và ánh sáng tốt. Thưởng xuyên nghỉ ngơi tay và cổ của bạn. Nếu cầm viết cảm thấy đau, dùng loại viết to hơn hay quấn thêm một vật liệu vào thân viết. Viết mũi nylon, hay viết mũi tròn cán áp lực nhẹ hớn viết chì hay viết mũi nhọn.

® Thiết lập cửa có tay cầm đẩy thay cho núm kéo ở cửa nhà bạn.

  • Sử dụng xe đẩy chuyên dùng để di chuyển các vật nặng và tránh sai sót khi di chuyển, bốc dỡ hàng hóa cũng như thực hiện những nhiệm vụ khác xung quanh nhà.
  • Khi đi du lịch có nhiéu hành lý, dùng xe đẩy loại nhẹ có bánh.
  • Trong quá trinh hoạt động, ngồi, thay vì đứng nếu có thể.

Lúc mua gậy, đừng quyết định khi chỉ nhìn hình dáng nó. Một cây gậy đặc biệt có thể góp phần làm tăng tính hấp dẫn cho diện mạo của bạn, nhưng còn nhiều yếu tô’ quan trọng hơn cần phải xem xét.

Chọn lựa kiểu dáng

Nếu bạn có kế hoạch dùng gậy hằng ngày, một dạng “gậy trúc” truyền thống (với tay cầm cong) có thể không phải là chọn lựa tốt, đặc biệt nếu bạn bị viêm khớp ở bàn tay. Trọng lượng cơ thể không  đặt                                                       lên thân cây gậy mà

đặt trên bàn tay của bạn. Thay      vào  đó    chọn          lựa cây gậy

“cổ thiên nga” hay một loại gậy có tay nắm dang ra ở cuối câv gậy. Và tương tự, gậy nhẹ ít chịu lực hơn gậy nặng.

Xem xét chiều dài

Để xác định chiều dài chính  xác, cần   đứng         thẳng trong

khi đang mang giầy, để cánh  tay dọc theo  thân người.

Chiều dài thích hợp của gậy tính từ nếp cổ tay đến mắt đốt. Khi bạn chông cây gậy trong khi đang đứng, khuỷu gậy từ 15-20°. Nên nhớ rằng, nếu bạn có ý định sử dụng gậy với những đôi giày có gót thay đổi về chiều cao thì phải chọn gậy thích hợp. Một cây gậy không thích hợp. có thể được cắt bớt cho vừa với những đôi giầy bạn mang.

Chọn một tay nắm tốt

Một tay nắm lớn sẽ dễ giữ khi duỗi tay ra. Phải chắc chắn các ngón tay và ngón cái không chồng lên nhau khi bạn nắm. Nếu bạn bị viêm khớp bàn tay, phải tham khảo ý kiến của bác sĩ và các chuyên gia vật lý trị liệu để có kích thước tay nắm thích hợp.

Kiểm tra đầu gậy

Đầu gậy nên bọc bằng cao su có thể tháo rời được, để bám tốt và an toàn. Cần kiểm tra đầu gậy thường xuyên. Thay thế đầu bọc trước khi nó lỏng và trở nên nhẵn.

Bạn phải chú ý nên cầm gậy đôi diện với bên yếu hay khớp háng, khớp gốì, chân bị đau. Khi đó bạn phải di chuyển chân yếu và gậy cùng một lúc. Điều này sẽ cải thiện thăng bằng, sự bền vững và giảm ảnh hưởng ở bên đau.

Đặt trọng lượng cây gậy là cần thiết để việc đi lại được hoàn hảo, vững chắc và nhẹ nhàng.

Khi bước lên cầu thang, cây gậy và chân “tốt” đưa

Sự thích hợp là yếu tố khá quan trọng. Một cấy gậy có kích thuớc phủ hợp sẽ giúp bạn co duỗi khuỷu tay nhẹ nhàng.

Khi đi xuống cẫu thang, dùng tay vịn với tay không

lên trước, sau đó đến bên làm ngược lại. Cách khác, cầm gậy.

Một khi bạn đã có được cây gậy thích hợp và dùng nó một thời gian, rổi quyết định xem nó có còn giúp bạn hay đã trở thành một vật cản. Nếu bạn mất khả năng vĩnh viễn, cây gậy có thể là một người bạn thân thiện, hợp tác lâu dài với bạn. Còn như bạn phục hổi từ phẫu thuật thay khớp vì viêm xương trầm trọng, hãy bỏ gậy của bạn đi.