Rượu Rắn Hổ Mang có tốt cho tất cả các trường hợp bị bệnh khớp không?

5/02/2018 08:11

Từ xa xưa, Rắn Hổ Mang đã được chế biến theo nhiều phương pháp để điều trị bệnh khớp, và ngâm rượu là một hình thức được áp dụng phổ biến. Vậy rượu Rắn Hổ Mang có tốt cho tất cả các trường hợp bệnh khớp hay không, hãy tìm hiểu để sử dụng đúng, tránh rơi vào cảnh “tiền mất – tật mang, họa vô đơn chí”.

Tác dụng của Rắn Hổ Mang với bệnh xương khớp

Trong các loài vật, rắn không có chân nhưng là loài có xương sống dài nhất. Chúng có thể trườn bò, di chuyển ở mọi địa hình. Chính điều này đã gợi ý cho các thầy thuốc rằng chúng có thể rất hữu ích cho bệnh xương khớp.

Đến nay, Y học hiện đại đã chứng minh được: Cao Rắn Hổ Mang rất giàu acid amin, là nguyên liệu để tổng hợp nên Preotyoglycan -đại phân tử có vai trò quan trọng trong việc hấp thu dịch nhờn, nước tại bề mặt sụn khớp. Đồng thời giúp giảm đau, giảm viêm khớp, ngăn ngừa và khắc phục những tổn thương sẵn có của xương khớp. Ngoài ra, Cao Rắn Hổ Mang còn chứa Saponozit, Protit và các dưỡng chất thiết yếu như vitamin A, D, vitamin nhóm B (như B1, B2, B6…), Folic axít, Canxi, Sắt, Magie và Kẽm… giúp nuôi dưỡng sụn khớp và bảo vệ, làm bền vững các dây chằng.

Theo Y học cổ truyền, thịt rắn có vị ngọt, mặn, tính ôn, quy kinh can, có tác dụng trừ phong thấp, định kinh giản, giảm đau, tiêu độc. Mật rắn có vị ngọt, cay, không đắng như các loại mật khác, có tác dụng giảm đau, giảm ho, chống viêm, thường được dùng chung với thịt rắn trong rượu rắn. Rượu rắn thường được sử dụng trong các trường hợp thận dương kém, đau xương khớp, đau dây thần kinh ngoại biên, suy yếu sinh lý, liệt dương, tiết tinh sớm, trí lực, thần kinh suy giảm.

Lưu ý khi uống rượu rắn nếu không muốn rước họa vào người!

Mặc dù chứa nhiều dinh dưỡng và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, nhưng bên cạnh đó, rắn cũng có nhiều độc tính. Nên nếu quá trình sơ chế, ngâm và bảo quản không tốt có thể khiến người uống bị ngộ độc. Đặc biệt, những trường hợp sau không nên dùng rượu rắn:

Người có chức năng gan, thận kém khi uống rượu rắn, do bộ máy thải lọc chất độc của cơ thể đã suy yếu, người bệnh suy gan, thận có thể gặp phải nguy hiểm hoặc dị ứng, mẩn ngứa do lượng độc tố nhỏ vẫn còn trong rượu rắn.
Người bị tăng huyết áp, tim mạch hay bệnh gút- một căn bệnh gây viêm sưng các khớp có một lưu ý chung là không nên dùng rượu bia, chất kích thích, và rượu rắn cũng không ngoại lệ.

Ngoài rượu rắn, nhiều người còn uống rượu tiết rắn cần hết sức lưu ý bởi đã có ghi nhận, sử dụng rượu tiết rắn bị nhiễm ký sinh trùng gây bệnh rất nguy hiểm.

Rắn Hổ Mang tốt cho bệnh khớp, nhưng dùng như thế nào cho đúng?

Với những tác dụng kể trên, thực sự Rắn Hổ Mang mang lại nhiều lợi ích cho người mắc bệnh về xương khớp. Tuy nhiên, nếu dùng sai, chúng ta lại rước thêm bệnh vào người. Bởi vậy, bệnh nhân chỉ nên sử dụng các loại dược phẩm từ Rắn Hổ Mang có nguồn nguyên liệu chuẩn, được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt và được thử nghiệm lâm sàng chứng minh tác dụng cụ thể.

Dưới sự phát triển của y học và tiến bộ của khoa học kỹ thuật, tại Việt Nam, Rắn Hổ Mang đã được nuôi theo tiêu chuẩn hoang dã và khai thác sử dụng trong lĩnh vực Y Dược, điển hình là công thức kết hợp Cao Rắn Hổ Mang cùng Nam dược liệu chuẩn hóa như Hy Thiêm, Dây Đau Xương, Thiên Niên Kiện,… Đây là một công thức toàn diện, giúp phát huy tối đa tác dụng của mỗi dược liệu và hiệu quả trong điều trị bệnh khớp. Không chỉ giúp giảm đau, giảm viêm mà còn giúp xương khớp chắc khỏe từ bên trong, giúp phòng và ngăn ngừa bệnh khớp tái phát.

Đặc biệt, nghiên cứu lâm sàng thực hiện trên các bệnh nhân tại khoa cơ – xương – khớp của một bệnh viện lớn tại Hà Nội, kéo dài 3 tháng đã chứng minh rằng: Uống chế phẩm chữa khớp có chứa thành phần Cao rắn hổ mang này giúp cải thiện hầu hết tình trạng sưng, đau, nóng, đỏ các khớp. Trong đó, 90% bệnh nhân công nhận chứng đau khớp giảm trông thấy, 74% không còn cảm giác sưng, 42% cho biết triệu chứng nóng giảm. Đặc biệt, không ghi nhận trường hợp nào gặp tác dụng phụ trên dạ dày, gan, thận.

Benhxuongkhop.vn

ads
ads
ads