Phương pháp điều trị bảo tồn thoát vị đĩa đệm

25/11/2016 03:18
  1. Bất động cột sống cổ .

Bất động (immobilisation): nằm nghỉ tại giường và đeo đai cổ khi ngồi, khi đi lại 5 -7 ngày trong giai đoạn cấp tính, đau nhiều.

Tác dụng của bất động: giảm phù nền ỏ rễ, đỡ đau cột sống, áp lực nội đĩa đệm sẽ giảm, tránh cho TVĐĐ nặng thêm. TVĐĐ nhẹ và mới có thể trở lại vị trí ban đầu.

  1. Tránh tư thế gây chèn ép thêm

– Tránh ngửa, nghiêng hoặc xoay đầu quá mức sang bên thương tổn.

  • Nằm có kê gối ở vùng gáy trong trường hợp mất ưỡn sinh lý cột sống cổ (thường dùng gối tròn, nhỏ, đường kính khoảng lOcm).
  1. Đeo đai cổ

Đai cổ (neck collar) làm vững thêm các cơ cổ trong hoạt động hàng ngày của bệnh nhân, tránh các tư thế căng kéo, gấp duỗi, nghiêng quá mức. Chỉ đeo đai cổ khi ngồi hoặc khi đi.

  1. Yêu cầu của đai cổ
  • Bên ngoài cứng, bên trong mề
  • Chiều cao của đai cổ đủ để chẩm và hàm dưới tỳ trực tiếp lên thành của đai cổ.
  • Đai cổ phải giữ cho tư thê cột sống cổ giảm duỗi cột sông cổ (làm mỏ lỗ gian đốt sống, giảm áp lực trên rễ thần kinh, hạn chê đè ép thường xuyên lên đĩa đệm) và giữ đầu ở tư thế duỗi tối thiểu.
  • Có thể tháo và đeo đai cổ dễ dàng.
  • Thời gian đeo đai cổ không quá lâu để tránh phụ thuộc vào đai cổ và giảm trương lực cơ cổ.

đau vùng thắt lưng là bệnh gì

đau nhức xương khớp dùng thuốc gì

cách trị đau lưng tại nhà

2. Đai cổ của Hồ Hữu Lương (1980)

Từ 1980, Hồ Hữu Lương đã dùng “Đai cổ tự tạo để giữ cột sông cổ ở tư thế sinh lý và đỡ thụ động cho các cơ cạnh sống sau giai đoạn bất động tại giường hoặc khi tái phát, đau nhiều và sau khi kéo giãn cột sông cổ, “Đai cổ” này được làm bằng vải hoặc vải giả da, chia làm 5 túi (túi giữa hình chữ nhật, dài 14,5 cm, rộng 5,5cm; hai túi ỏ hai bên hình thang vuông góc: chiều cao 4,5 cm, đáy 12 cm và 8 cm), hai túi ngoài cùng cũng là hình thang vuông góc: chiều cao 5 cm, đáy 7cm và 6cm), giữa mỗi túi có đặt một nẹp bằng nhựa mềm, rộng 2cm, có chiều cao kém chiều cao của mỗi túi lcm, ỏ miệng của mỗi túi có hai lốp nháp dính đê sau khi cho nẹp nhựa vào túi thì dính miệng túi lại. Có thể tháo, lắp dễ dàng, phía sau 5 túi này được khâu với một miếng vải nháp dính hình chữ nhật dài 21cm, rộng 3,5 Năm túi này được nối tiếp với một đai vải dài 31cm rộng 3,5 cm, phía sau đai này có khâu thêm một miếng vải nháp dính có kích thước dài 21cm, rộng 3,5cm .

Gối đầu – cổ trong thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

 

Hồ Hữu Lương (2000) đã thiết kê gối đầu — cổ để sử dụng cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sông cổ.

Gối gồm hai cái gối, một gối đầu và một gối cổ (chiều cao của mỗi gối thay đổi tùy thuộc từng bệnh nhân, sao cho bệnh nhân cảm thấy thoải mái, dễ chịu). GỐI đầu thường cao 6cm, rộng 35cm, dài 58 cm. Gối cô là một gối tròn nhỏ, đưòng kính 7cm, dài 40cm)

Ruột gối đầu và gối cổ đều bằng bông, có vỏ bọc.

Hai gối này được gắn vổi nhau nhờ có một đường khâu hai vỏ gối với nhau. Đường này dài 35cm và song song vối chiều rộng của gối đầu (cách chiều rộng trên 21cn, cách chiều rộng dưới 14cm) (hình 7.3).

Khi giặt thì tháo ruột của hai gối ra rồi bỏ vỏ gối vào máy giặt.