Phẫu thuật khớp háng

30/10/2016 01:00

Những nhu cầu hàng ngày đặt lên khớp háng là chịu lực, đi lại, nhảy, leo cầu thang, cúi gập và xoay đã làm cho hai khớp hoạt động nặng nề nhất. Khi giảm cân, uổng thuốc, hạn chế vận động và dùng gậy có thể làm mất niềm tin, thì phẫu thuật khớp háng sẽ câu trả lời đúng nhất. Mỡ xương và cắt bỏ xương là hai phẫu thuật thường dùng để giúp giảm đau khớp háng. Phương pháp cấy khớp cũng thường được áp dụng cho người trẻ, vì mức độ hoạt động của họ tạo quá nhiều sang chấn lên khớp nhân tạo.

Đau giảm dần và khả năng vận động tăng lên là dấu hiệu nổi bật của việc thay khớp háng thành công. Người ta còn gọi là tái tạo khớp háng toàn bộ, phẫu thuật này có hiệu quả nhất trong điều trị viêm khớp háng tiến triển.

Khớp háng thường có một khớp chỏm và ổ cối, đầu tròn, lớn cửa xương đùi gắn vào một phần hông của xương chậu. Câu trúc này làm cho có thể cử động xoay và lắc lư.

thoai hoa khop hang

thoái hóa đốt sống lưng nên ăn gì

thoái hóa đốt sống cổ triệu chứng

Để bắt chước theo cấu trúc đó, phần ghép khớp háng người bao gồm hai phần chính.

Một thân kim loại có đầu tròn bằng kim loại thay thế cho chỏm xương đứt. 0 xương chậu cũng thay bằng ổ hình chén được làm từ chất dẻo (polyethylen), thường được một lớp kim loại bọc quanh.

Trong phẫu thuật, nên cắt bỏ chỏm xương đùi, khoang một lỗ cho phần xương đùi và rồi định hình chỗ lõm ở xương chậu cho phần khớp ghép vào xương chậu. Mảnh xương đùi được gắn vào thân xương đùi, và phần ở côi được đặt vào phần xương chậu thấp hơn.

Thông thường, phẫu thuật viên đề nghị thay khớp háng cho người lớn hơn 60 tuổi đang đau mãn tính, gây suy nhược và hoạt động bị hạn chế nặng. Khớp háng có xi màng thất bại nhiều ở độ tuổi thiếu niên, vì xi măng không thể chông lại được mức vận động cao hơn. Còn nữa, khoảng 1/3 trường họp thay khớp háng được thực hiện ở người nhỏ hơn 65.

Không có quy luật “nhanh và cứng” được mô tả, khi sử dụng cả hai khớp có và không có xi măng. Phẫu thuật viên chỉnh hình chọn phần khớp ghép nhân tạo không xi măng cho người trẻ hơn 30 tuổi. Ở độ tuổi này, xương phát triển thấm vào phần khớp ghép thường mạnh mẽ hơn người già.

Nếu ở giữa 50 đến 70 tuổi, bạn có thể nhận một khớp háng “hỗn họp”, phần xương dài có xi măng và phần chậu không xi măng. Còn như lớn hơn 70 tuổi, bạn nên nhận khóp hoàn toàn có xi măng.

Khớp không xi măng dường như được sử dụng trong thời gian dài, nhưng kỷ lục về thời gian sử dụng vẫn còn chưa rõ. Tuy nhiên, vài dữ liệu gần đây cho thấy khớp háng thuộc loại không xi măng có tỉ lệ đứt và lỏng phần ghép vào xương đùi lớn hơn loại có xi măng.