Tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp ít ai biết của nọc rắn!

24/04/2018 07:51

Có thể bạn chưa biết, nọc rắn lại là nguồn nguyên liệu quý được sử dụng trong lĩnh vực y dược. Khoa học đã biết cách tận dụng chính những chất độc này giúp hỗ trợ chữa một số bệnh. Vậy, nọc rắn có tác dụng gì, nên dùng như thế nào để nó thực sự là một phương pháp “lấy độc trị độc”?

1. Minh chứng khoa học về tác dụng của nọc rắn

Rắn là một loài vật có thịt mát, vị ngọt mặn, tính ôn, vào kinh can, bên cạnh là món ăn bổ dưỡng, rắn còn là vị thuốc hỗ trợ chữa bệnh. Không chỉ có thịt rắn mà các bộ phận khác như nọc rắn cũng được dùng để hỗ trợ điều trị bệnh rất hiệu quả.

Nhắc đến nọc rắn, người ta nghĩ ngay đến sự nguy hiểm do tính độc của nó. Nọc của rắn gây độc theo cơ chế gây loạn thần kinh, đặc biệt là cơ quan kiểm soát việc hô hấp và tuần hoàn, dẫn đến co rút cơ bắp, nôn ói, co giật và tê liệt. Tác động lên máu hay mạch máu, phá hủy tế bào máu, gây xuất huyết hoặc làm đông máu khiến nạn nhân chết do tắc mạch. Ngoài ra, nọc rắn tấn công và hủy hoại mô cơ, gây hoại tử và bội nhiễm.

Tuy nhiên, y học đã dùng nọc rắn để chế tạo huyết thanh kháng nọc, hỗ trợ chữa cho những người bị rắn cắn. Hiện nay, đã có gần 100 quốc gia chế tạo trên dưới 200 loại huyết thanh. Trong đó, Việt Nam đã điều chế thành công loại huyết thanh kháng nọc rắn hổ đất, lục tre, hổ chúa…

tác dụng của nọc rắn

  • Nọc độc của rắn cực kỳ phức tạp, bao gồm hàng trăm Peptide, Enzyme và các độc tố. Trong tây y, các sản phẩm từ nọc rắn được dùng để bào chế ra nhiều loại thuốc quý. Phần lớn các nước trên thế giới đều đã dùng nọc rắn (nhất là nọc Rắn Hổ Mang) để chế ra huyết thanh chống độc. Ngoài ra cũng có một vài loại thuốc đặc chủng nổi tiếng chế từ nọc rắn như: thuốc hỗ trợ chữa thấp khớp, đau dây thần kinh của Đức, thuốc giảm đau Cobratocin và Vibracin của Nga…
  • Trong nọc rắn của một số loài rắn có Fibrolase là một Enzym hoạt hóa Plasminogen, cũng có tác dụng làm tan cục máu đông và có thể dùng để hỗ trợ chữa cho người bị nghẽn động mạch vành.
  • Từ nọc độc của rắn Hổ Mang, các nhà khoa học đã trích ra một chất có tên là Contortrastin, có khả năng khống chế sự phát triển của tế bào ung thư, làm chậm sự lan truyền của các khối u, hạ huyết áp trong bệnh cao huyết áp.
  • Trong Nọc Rắn Hổ Mang có rất nhiều Cardiotoxin, là độc tố tác động lên cơ tim, có thể phá hủy tế bào ung thư phổi ,ung thư máu, ung thư dạ dày…

Ngoài những tác dụng trên, nọc rắn Hổ Mang còn có tác dụng giảm đau nhưng đặc biệt không gây nghiện. Theo các kết quả nghiên cứu, nọc rắn còn được dùng chế các thuốc giảm đau, khu phong, chống viêm trong thấp khớp, đau cơ, đau dây thần kinh…

Vì vậy, không chỉ Đông y, ngay cả Tây y cũng sử dụng dưới dạng thuốc bôi, xoa ngoài giảm đau, chống viêm khớp. Với những người bị bệnh xương khớp sẽ thường xuyên đau nhức khi vận động, thời tiết thay đổi, nếu sử dụng thường xuyên nọc rắn Hổ Mang sẽ thấy hiệu nghiệm.

2. Tại Việt Nam, Nọc Rắn Hổ Mang đã được ứng dụng như thế nào?

– Những năm gần đây, nọc rắn Hổ Mang đã được quan tâm nghiên cứu để sử dụng điều trị cho các bệnh nhân viêm khớp. Tuy nhiên Rắn Hổ Mang có tên trong sách đỏ Việt Nam, nằm trong danh mục cấm khai thác, vì vậy việc sử dụng thuốc từ nọc rắn Hổ Mang trở nên vô cùng khó khăn. Để đáp ứng được yêu cầu này, hiện nay nước ta đã có một số trang trại nuôi rắn Hổ Mang, từ đó có thể định kì lấy nọc rắn như: Trại rắn Đồng Tâm (Tiền Giang), trại rắn Vĩnh Sơn (Vĩnh Phúc). Đây là nguồn cung cấp nguyên liệu rất đảm bảo cho ngành Y dược.

Hiện nay, tại Việt Nam, nguồn Nọc Rắn Hổ Mang này đã được sử dụng làm thành phần trong cao xoa bóp dùng ngoài giúp hỗ trợ điều trị các bệnh xương khớp như hỗ trợ chữa mỏi cơ, khớp, thông kinh mạch, trừ phong hàn, cường kiện gân cốt, tăng cường sức khỏe…Là sự lựa chọn mới, tiện dùng cho bệnh nhân mắc các bệnh về cơ xương khớp.

Sử dụng rắn, hay nọc độc của rắn để hỗ trợ điều trị bệnh đã không còn quá xa lạ đối với những người bị bệnh về xương khớp. Nếu còn hoang mang và mơ hồ về những công dụng không ngờ của nọc rắn thì đọc bài viết trên đây sẽ giúp ích được rất nhiều cho quý vị.

>>> Để được chuyên gia tư vấn phù hợp nhất với tình trạng bệnh của bạn, hãy để lại số điện thoại, hoặc gọi điện tới tổng đài 1900 63 64 68 hoặc 0966 492 332. Trân trọng!

BENHXUONGKHOP.VN

ads
ads
ads