Nhấn mạnh nhân tố tích cực

30/10/2016 11:58

Nếu bạn bị viêm khớp, tốt thôi chẳng có lý do gì mà không tự nghĩ rằng bản thân mình là người khỏe mạnh.

Trong tác phẩm “Quan tâm cơ thể, chăm sóc tâm trí” của loan Borysenko, một nhà tâm lý học và sinh học tế bào, chuyên khoa về y học tâm thể, viết về một vận động viên trượt tuyết tham dự Olympic cuổì cùng đã kết thúc sự nghiệp của mình do bị bệnh xơ cứng. Thoạt đầu, anh ấy suy sụp ghê gớm. Song sau đó anh nhận ra rằng mình đã có những lựa chọn, mình có thể là người khỏe mạnh dù bị bệnh hay là một người không khỏe mạnh vì căn bệnh này. Anh quyết định luyện tập, ăn uống hợp lý và dùng thuốc hàng ngày. Cuối cùng thì anh bắt đầu nhận thấy mình là một con người hết sức khỏe mạnh đang mắc bệnh mà thôi.

Bạn nhận thấy bản thân mình thế nào? Bạn cũng vậy, cũng có những lựa chọn. Chăm sóc bân thân mình, bằng cách ăn những thức ăn thích hợp, tập luyện cơ thể, nghỉ ngơi đầy đủ, như thế bạn sẽ vượt qua chặng đường dài trước mắt với cảm giác tổt đẹp hơn và luôn luôn cảm thấy năng động hơn. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không tính đến chuyện là mình có thể kiểm soát được tình hình? Đó là lúc những suy nghĩ tồi tệ ập đến chông lại bạn. Những suy nghĩ tự động thường xuyên ngự trị trong đầu bạn, cho dù bạn nhận thức được phần lớn những suy nghĩ đó.

Nếu bạn dừng lại và để ý đến những suy nghĩ đó trong chốc lát, có thể bạn sẽ ngạc nhiên thấy những suy nghĩ đó tiêu cực đến như vậy. Ví dụ, bạn chuẩn bị một buổi đi bộ và thay vĩ tập trung vào điều tốt mà bạn sắp thực hiện này, bạn tự trách mình là trông bề ngoài chẳng ra gì cả. Hoặc trước khi dự định làm một việc gì đó, bạn tự nhủ “Tồi không thể”, “Tôi không có khả năng trong việc này, “Người ta sẽ cho mình là kẻ ngốc nghếch mất”. Đây gọi là suy nghĩ tự động. Rất nhiều stress xảy ra từ những suy nghĩ tiêu cực đó.

thuoc nam tri thoai hoa cot song

thoái hóa cột sống là gì

điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng

Nhà tâm lý học Albert Ellis, người sáng tạo ra phương pháp trị liệu lý trí – cảm xúc, đã nói rằng stress xảy ra thông thường không phải từ những cái xảy ra đối với chúng ta mà từ cái cách chúng ta phản ứng với những điều xảy ra đó. Những phản ứng của chúng ta phụ thuộc nhiều vào những niềm tin không có lý trí mà chúng ta có. Lấy ví dụ “Tôi không bao giờ được phép mắc lỗi lầm”, “Mọi người phải thích tôi”, “Khi nổi giận, luôn luôn sai”. Hãy chú ý các từ” “không bao giờ”, “phải”, “luôn luôn”. Phát triển những điều mong muốn có tính thực tế hơn cho bản thân mình và cho người khác. Thay đổi những niềm tin không có lý trí trên đây là một phương pháp mạnh có tác dụng giảm stress.

Bạn phải làm cho bản thân mình nhận thức được niềm tin về bản thân và hiểu được niềm tin đó đã tạo ra những suy nghĩ tự động. Bắt đầu chú ý đến những gì bạn đang nói với chính mình. Đối với bệnh viêm khớp, bạn có nhận thấy mình đang tự hỏi “Tại sao lại là tôi” và nói với bản thân mình rằng cuộc sông mà bạn từng trải đã qua rồi? Khi bạn gặp mình đang trong tình trạng bi quan chán nản, hãy dừng lại, hít thở sâu và suy nghĩ về những tác động của suy nghĩ mà mình hiện có.

Hãy dùng những lời tự nhủ tích cực để đè nén những suy nghĩ phê phán và tiêu cực xuống, Ví dụ, thay vì “Tôi không bao giờ làm được những việc mà tôi yêu thích” thì hãy nói “Tôi sẽ chăm sóc tốt bản thân mình, do đó tôi luôn làm được nhiều việc, “hoặc” Tôi có thể tiến hành chậm lại, nhưng tôi quyết không từ bỏ”.

Tiến sĩ David Búrns, nhà tâm thần học, tin rằng những tâm trạng bao gồm hội chứng trầm cảm, hậu quả của việc suy nghĩ về sự kiện mà bản thân chúng không phải là sự kiện. Ông khuyên nên đảo ngược lại những suy nghĩ tiêu cực bằng cách viết chúng ra giấy. Khi làm việc gì đó tự bạn cảm thấy mình luôn thất bại, chẳng hạn nhờ mở nút một cái lọ, thì hãy viết suy nghĩ thoáng qua trong đầu, rồi sau đó xóa đi ý nghĩ này. Ví dụ, nếu suy nghĩ của bạn “Tôi luôn luôn là gánh nặng đổi với mọi người”, hãy thay bằng một suy nghĩ khác có mục tiêu hơn, có lý trí hơn: “Ngày mai sẽ tốt đẹp hơn những ngày vừa qua, nhưng hôm nay tôi rất cần giúp đỡ”. Hãy nói ra sự thật, bởi vì muốn thay đổi phản ứng thì bạn phải tiếp cận những suy nghĩ có lý trí của mình. Tiến sĩ Burns khuyên nên dùng kỹ thuật này 15 phút một ngày, liên tục trong nhiều tháng để bắt đầu thay thế những suy nghĩ méo mó tự động bằng suy nghĩ có lý trí.