Một số loại thuốc khác điều trị bệnh khớp

30/10/2016 12:29

Sulfalazin

Tương tự với hyroxycloroquin về tính hiệu quả. Thuốc này có lẽ là loại được biết rõ nhất với đầy đủ tác dụng điều trị hiệu quả bệnh lý ruột viêm. Khả năng giảm viêm dường như một phần nhờ vào tác dụng kháng sinh lên vi khuẩn ruột.

Cách đây nhiều năm, bác sĩ bắt đầu chú ý đến đặc tính cải thiện mọi triệu chứng viêm khớp ở người bị bệnh thấp khớp, khi dùng thuốc này điều trị bệnh ruột. Phát hiện này được xác định ở tuộc nghiên cứu đầu tiên tại Thụy Điển. Ngày nay nó được dùng rộng rãi để điều trị cả hai loại bệnh. Nếu bác sĩ kê đơn sulfalazin, bạn sẽ bắt đầu với liều 2-3 viên loại 3500mg/ngày, tăng lên 6 viên 500mg/ngày nếu cần và không tác dụng phụ.

Đừng hy vọng có tác dụng ngay lập tức, tác dụng có thể không phát hiện được sau hơn 3 tháng.

Đổi với việc kiểm tra tác dụng của thuôc lên tế bào máu, bác sĩ sẽ cho thử máu từng đợt. Mọi thay đổi hiếm khi xảy ra, vài người có cảm giác khó chịu ở dạ dày và thường mất đi khi giảm liều, hoặc bằng cách dùng viên tác dụng chậm. Nếu bạn bị dị ứng với Sulfa, không nên dùng thuốc đó.

Suỉfascelazỉn

Là một dẫn xuất của Sulía và có thể gây phản ứng dị ứng, ví dụ nổi mẩn, hen, ngứa, sốt và vảy da.

thoái hóa đốt sống cổ triệu chứng

chua benh dau lung thoai hoa cot song

thuoc tri thoat vi dia dem

Minocỵclin

Minocyclin (Minocin) là kháng sinh có tác dụng giảm sưng nề, đau, giông như các DMARD khác. Thuốc này tác dụng chậm, cần nhiều tuần thậm chí nhiều tháng mới bắt đầu có tác dụng. Thuốc vừa có tác dụng kháng khuẩn, vừa có tác dụng ức chế các men (metalloproteinases) tham gia vào quá trình viêm của bệnh viêm khớp. Liều dùng hàng ngày là lOOmg, 2 lần/ngày.

Như bất cứ kháng sinh nào, thuốc này có thể dẫn tới phát triển quá mức của những vi khuẩn không bị thuôc tác động. Bệnh nhân bị ỉa chảy, nhiễm trùng viêm mạc miệng hay sinh dục, đau dạ dày hoặc nổi mẩn.

Penicillamin

Tương tự DMARD khác, penicillamin (Cuprimine, Depen) cũng giảm viêm, nhưng phải điều trị kiên nhẫn. Sau vài tháng thì tác dụng đầy đủ của thuốc mới phát huy, nhưng tác dụng có ích có thể kéo dài hàng tuần, hàng tháng sau khi đã dừng thuổc.

Liều hàng ngày là 250mg, uống 1 viên duy nhất hoặc 2 viên 125 mg thuôc. Sau 1 tháng áp dụng liệu trình điều trị liên tục, nên tăng dần qua nhiều tháng để đạt liều tối đa lOOOmg/ngày, tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng thích ứng với tác dụng phụ tiềm ẩn.

Tác dụng phụ của penicillamin tương tự như vàng, nhưng có thể nặng hơn, bao gồm, nổi mẩn, bệnh thận, thiếu máu và yếu cơ. Bác sĩ của bạn sẽ kiểm tra sức khỏe mỗi tuần từ 2 đến 4 lần.

Khởi đầu bằng liều nhỏ và tăng dần có thể giảm tần suất xuất hiện tác dụng phụ, nhưng không loại bỏ được hoàn toàn. Do tỷ lệ bị tác dụng phụ của thuốc tương đổì cao, người ta không còn sử dụng thuốc này nữa trong những năm gần đây.