Thêm minh chứng khoa học về tác dụng hỗ trợ điều trị khớp của Rắn Hổ Mang

5/02/2018 07:12

Từng được biết đến là vị thuốc đầu bảng trong hỗ trợ chữa trị bệnh khớp từ y học cổ truyền, mới đây Rắn Hổ Mang tiếp tục được các nhà nghiên cứu y học hiện đại tìm thấy nhiều bằng chứng ghi nhận công dụng hỗ trợ chữa đau nhức và giảm thiểu tỷ lệ tàn phế do khớp gây ra.

Thống kê những năm gần đây của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật của Mỹ cho thấy, các bệnh viêm khớp là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế cho con người, tiếp theo là các vấn đề về lưng và cột sống. Đến năm 2020, dự kiến sẽ có tới 90% trường hợp thay khớp gối và khớp háng là do thoái hóa khớp gây ra.

Tại Việt Nam, theo thống kê dịch tễ, có tới 60% người cao tuổi mắc các bệnh về khớp: Khoảng 50% trong số đó bị ảnh hưởng chức năng nặng nề hoặc giảm tuổi thọ; 10 – 15% bệnh nhân bị tàn phế, thậm chí tử vong do biến chứng vào tim, thận…

Trước thực trạng này, nhiều phòng thí nghiệm trên thế giới Pháp, Úc, Anh, Ðức, v.v…. đã tiến hành các nghiên cứu thực nghiệm. Các chuyên gia đều khẳng định rằng: Rắn Hổ Mang không chỉ được riêng Y học Cổ Truyền coi trọng khi là loài vật duy nhất mà mọi bộ phận cơ thể đều được sử dụng để làm thuốc hỗ trợ chữa bệnh mà trong Y học hiện đại loài vật này cũng được đánh giá là “dược liệu đặc biệt” bởi nó chứa nhiều thành phần được sử dụng để làm thành các loại thuốc giảm đau, kháng viêm hoặc bồi bổ, tăng cường sức khỏe xương khớp.

Nổi bật như:

Tác dụng giảm đau từ nọc rắn

Khi nghiên cứu độc tính và tác dụng của nọc rắn, các chuyên gia thấy rằng: Do nọc của rắn chủ yếu chứa các độc tố Crotelotoxin, Ophyotoxin, các Alcaloid, Protein, Enzym…, có tính kiềm và hoạt tính sinh học mạnh hơn cả morphine. Chính vì thế, Tây y dùng nọc rắn để chế tạo các loại huyết thanh kháng độc, thuốc chống đông máu, thuốc giảm đau, chống viêm hoặc sử dụng nọc rắn với liều lượng thích hợp dưới dạng thuốc bôi để gây tê, cao xoa giảm đau nhức trong các bệnh viêm dây thần kinh; sưng, đau khớp; viêm cơ.

Tác dụng chống viêm

Trong thịt rắn có chứa rất nhiều acid amin thiết yếu như Arginin, Valin, Cystin, Serin, Leucin, lysin, Saponosid… giúp cơ thể tổng hợp các Proteoglycan, tăng cường hấp thu nước và chất dịch đến nơi mà xương khớp hoạt động để bôi trơn các khớp xương. Không những có tác dụng giảm đau, ngăn ngừa biến chứng mà các thành phần nêu trên còn giải quyết triệt để các chứng sưng, viêm và khắc phục rõ rệt sự tổn hại của xương khớp.

Bồi bổ sụn khớp – Trơn khớp, vận động dễ dàng

Kết quả nghiên cứu thành phần Cao Rắn Hổ Mang toàn tính (bao gồm cả thịt, da, xương, mật rắn) ghi nhận : Cao Rắn Hổ Mang có chứa nhiều vitamin và khoáng chất quý như Kali, Canxi, Sắt, Magie, Kẽm vitamin A, D, B1, B2, B6, B9… và các chất Saponozit, Protit, Folic axít… nên có tác dụng nuôi dưỡng và bổi bổ sụn khớp rất hiệu quả. Cao Rắn Hổ Mang cũng được chứng minh là vị thuốc giúp bảo vệ, làm bền vững các dây chằng.

Các chuyên gia Việt Nam nhận định: Nếu kết hợp sử dụng Cao Rắn Hổ Mang với Collagen typ II, Glucosamin và bài “Độc Hoạt Tang Ký Sinh” bao gồm các thảo dược quý như Đỗ Trọng, Độc Hoạt…. sẽ phát huy tác dụng giảm đau, gia tăng dịch khớp, giúp tăng cường khả năng vận động, hỗ trợ điều trị viêm khớp, thoái hóa khớp, gai đốt sống, thoát vị đĩa đệm một cách rõ rệt.

Hiện công thức này đã được ứng dụng bào chế thành dạng viên nang đóng hộp để thuận tiện cho người sử dụng sau khi được các bác sỹ ứng dụng và tiến hành kiểm nghiệm lâm sàng trên các bệnh nhân bị khớp tại một số bệnh viện lớn ở Hà Nội. Kết quả nghiên cứu cho thấy: Sau 3 tháng điều trị, so với nhóm đối chứng, tình trạng sưng, nóng, đỏ (biểu hiện của viêm khớp) ở các bệnh nhân dùng Cao Rắn Hổ Mang kết hợp với Collagen typ II, Glucosamin và các thảo dược quý đã giảm khá mạnh, trong đó triệu chứng sưng giảm tới 74%, còn triệu chứng nóng giảm 42%.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, để tăng thêm hiệu quả điều trị các bệnh về khớp, người bệnh nên kết hợp giữa thuốc uống chứa Cao rắn Hổ Mang và cao xoa bóp bên ngoài từ Nọc Rắn Hổ Mang khô. Phương pháp “trong uống, ngoài thoa” này đã từng được khoa học chứng minh có tác dụng nhanh và tăng hiệu quả hỗ trợ chữa bệnh lên mức tối đa.

Benhxuongkhop.vn

ads
ads
ads