Thêm minh chứng khoa học về tác dụng bổ xương khớp, mạnh gân cốt, giúp giảm đau nhức của Rắn Hổ Mang

14/09/2016 07:51

Từng được biết đến là vị thuốc đầu bảng trong chữa trị bệnh khớp từ y học cổ truyền, mới đây Rắn Hổ Mang tiếp tục được các nhà nghiên cứu y học hiện đại tìm thấy nhiều bằng chứng ghi nhận công dụng bồi bổ sụn khớp, gân cơ, chữa đau nhức và giảm thiểu tỷ lệ tàn phế do khớp gây ra.

Thống kê những năm gần đây của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật của Mỹ cho thấy, các bệnh viêm khớp là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế cho con người, tiếp theo là các vấn đề về lưng và cột sống. Đến năm 2020, dự kiến sẽ có tới  90% trường hợp thay khớp gối và khớp háng là do thoái hóa khớp gây ra.

Tại Việt Nam, theo thống kê dịch tễ, có tới 60% người cao tuổi mắc các bệnh về khớp: Khoảng 50% trong số đó bị ảnh hưởng chức năng nặng nề hoặc giảm tuổi thọ; 10 – 15% bệnh nhân bị tàn phế, thậm chí tử vong do biến chứng vào tim, thận…

Bệnh lý xương khớp là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế ở người cao tuổi không chỉ tại Việt Nam mà còn ở hầu hết các quốc gia trên thế giới

Trước thực trạng này, nhiều phòng thí nghiệm trên thế giới Pháp, Úc, Anh, Ðức, Ba Lan, Anh, v.v…. đã tiến hành các nghiên cứu thực nghiệm. Các chuyên gia đều khẳng định rằng: Rắn Hổ Mang không chỉ được riêng Y học Cổ Truyền coi trọng khi là loài vật duy nhất mà mọi bộ phận cơ thể đều được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh mà trong Y học hiện đại loài vật này cũng được đánh giá là “dược liệu đặc biệt” bởi nó chứa nhiều thành phần được sử dụng để làm thành các sản phẩm giúp bồi bổ xương khớp, tăng sự dẻo dai của gân cơ, giúp giảm đau, kháng viêm cho người bệnh khớp.

Bổ xương khớp – Mạnh gân cốt, vận động dễ dàng

Kết quả nghiên cứu thành phần Cao Rắn Hổ Mang toàn tính (bao gồm cả thịt, da, xương, mật rắn) ghi nhận : Cao Rắn Hổ Mang có chứa nhiều vitamin và khoáng chất quý như Kali, Canxi, Sắt, Magie, Kẽm vitamin A, D, B1, B2, B6, B9… và các chất Saponozit, Protit, acid Folic … Chính các thành phần trên của Cao Rắn hổ mang khi hấp thu vào cơ thể sẽ là nguyên liệu tổng hợp nên Proteoglycan – thành phần căn bản của sụn khớp. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra Proteoglycans đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi dưỡng và đảm bảo cấu trúc của sụn khớp. Proteoglycan có khả năng ngậm nước cao, là môi trường cung cấp dinh dưỡng giúp nuôi dưỡng sụn khớp, tạo độ nhầy cho khớp, chống khô khớp. Ngoài ra, chúng còn được coi là tấm lưới để liên kết các Collagen – tạo cấu trúc không gian, độ bền vững, đàn hồi tốt cho sụn khớp.

Định kì bổ sung nguyên liệu để tổng hợp Proteoglycan là “ chìa khóa vàng” giúp khớp bền khỏe theo thời gian, giảm thiểu nguy cơ thoái hóa khớp, viêm khớp của tuổi già.

Cao Rắn Hổ Mang cũng được chứng minh là vị thuốc giúp bảo vệ, làm bền vững các gân cơ, dây chằng. Nhìn chung, cao Rắn Hổ Mang hiện là một trong số ít nguồn nguyên liệu quý cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho xương khớp, gân cơ chắc khỏe, giúp người trung niên và cao tuổi ngăn ngừa và giảm thiểu các nguy cơ thoái hóa, đau nhức xương khớp.

Tác dụng giảm đau từ Cao Rắn Hổ Mang và Nọc rắn

Thịt rắn được Đông Y liệt vào vị thuốc giảm đau nhức thần kinh, chữa các chứng tê liệt, bán thân bất toại, co giật kinh phong, nhọt độc. Chính tác dụng bồi bổ sụn khớp, mạnh gân cơ của cao Rắn Hổ Mang cũng hỗ trợ đáng kể cho người cao tuổi hạn chế và giảm thiểu các cơn đau nhức xương khớp, nhất là các dịp trái gió trở trời.

Khi nghiên cứu độc tính và tác dụng của nọc rắn, các chuyên gia thấy rằng: Do nọc của rắn chủ yếu chứa các độc tố Crotelotoxin, Ophyotoxin, các Alcaloid, Protein, Enzym…, có tính kiềm và hoạt tính sinh học mạnh hơn cả morphine. Chính vì thế, Tây y dùng nọc rắn để chế tạo các loại huyết thanh kháng độc, thuốc chống đông máu, thuốc giảm đau, chống viêm hoặc sử dụng nọc rắn với liều lượng thích hợp dưới dạng thuốc bôi để gây tê, cao xoa giảm đau nhức trong các bệnh viêm dây thần kinh; sưng, đau khớp; viêm cơ.Các thuốc xoa bóp điều chế từ Nọc Rắn Hổ Mang nổi tiếng trên thị trường hiện nay phải kể đến Vipratox ( Đức), Viprosalum ( Nga), Cao xoa Bách Xà của công ty cổ phần Nam Dược (Việt Nam).

Nhận định của chuyên gia về cách sử dụng Rắn Hổ Mang

Các chuyên gia Việt Nam nhận định: Nếu kết hợp sử dụng Cao Rắn Hổ Mang với các vị thảo dược đầu bảng chữa xương khớp như Ngưu tất, Quế, Dây đau xương, Thiên niên kiện, Hy thiêm, Đương quy… sẽ phát huy tác dụng tối đa công dụng bồi bổ xương khớp, mạnh gân hoạt cốt, giảm thiểu đáng kể cơn đau nhức do bệnh lý xương khớp gây ra.

Hiện công thức này đã được ứng dụng bào chế thành dạng viên nang đóng vỉ để thuận tiện cho người sử dụng, bảo quản tốt hơn mà vẫn giữ được các công dụng của các thành phần dược liệu trên.

Theo lời khuyên của chuyên giaxương khớp Lê Lương Đống, để hệ vận động dẻo dai linh hoạt, những người từ độ tuổi 40 trở đi nên định kì bổ sung sản phẩm chứa Cao rắn Hổ Mang và thảo dược đạt chuẩn dạng uống như một biện pháp bồi bổ khớp hiệu quả, giảm thiểu tối đa tần suất các cơn đau nhức. Trong trường hợp bệnh tái phát đợt cấp, cao xoa bóp bên ngoài từ Nọc Rắn Hổ Mang nên được kết hợp thêm để tăng tác dụng giảm đau, chống viêm tại chỗ. Phương pháp “trong uống, ngoài xoa” này đã từng được chứng minh có tác dụngtoàn diện hơn trên hệ khớp và gân cơ, bảo vệ người trung niên và người cao tuổi khỏi các bệnh lý xương khớp phổ biến hiện nay.

Benhxuongkhop.vn

ads
ads
ads