Loạn dưỡng cơ tiến triển

12/10/2016 01:10

Đại cương

Dưới tên gọi loạn dưỡng cơ tiến triển (Dystrophies hoặc muscular dystrophies) là rất nhiều các bệnh về cơ vân do rối loạn di truyền, viêm, nội tiết, chuyển hoá và nhiễm độc, hậu quẫ là gây suy giảm chức năng vận động kéo dài, biểu hiện bằng triệu chứng yếu cơ. Phần xếp loại tóm tắt dưới đây sẽ điểm qua các bệnh về cơ vân. Do các nguyên nhân thuộc về các chuyên khoa khác nhau, nên các tổn thương cơ sẽ được đề cập đến khi học bệnh học các bệnh này. Trong phạm vi bài này của chúng tôi chỉ đề cập đến các bệnh về cơ thường gặp ngoài các chuyên khoa trên, đó là các bệnh loạn dưỡng cơ do nguyên nhân di truyền. Bảng hệ thông các bệnh loạn dưỡng cơ tiến triển dưối đây cho phép hình dung các bệnh cơ này. Qua đó, chúng ta thấy nhóm bệnh cơ do di truyền rất phong phú, chỉ có một số bệnh thường gặp. Để đáp ứng với thực tế lâm sàng, trong phạm vi bài này, chúng tôi chủ yếu trình bày một số bệnh loạn dưỡng cơ thường gặp. Bệnh loạn dưỡng cơ không có điều trị đặc hiệu. Việc điều trị bao gồm vật lý trị lỉệu, hỗ hấp trị liệu, vận tốc trị liệu và các phẫu thuật chỉnh hình. Các thuốc bạo gồm corticoid nhằm làm chậm quá trình thoái hoá, chống co giật, nhằm kiểm soát hoạt động của cơ, các thuốc chống miễn dịch nhằm trì hoãn các tổn hại tế bào cơ trơn, kháng sinh trong các trường hợp nhiễm khuẩn hô hấp

Xếp loại các loại bệnh nguyên phát của cơ

 1.Bệnh cơ do di truyền

 • Loạn dưỡng cơ

Có khoảng 30 bệnh loạn dưỡng cơ do di truyền đặc trưng bởi sự yếu cơ tiến triển và thoái hoá hệ thống cơ xương có chức năng kiểm soát sự vận động. Một vài thể bệnh có biểu hiện từ nhỏ, một sô” khác khỏi phát ở tuổi trung niên hoặc muộn hơn. Trong các nhóm bệnh trên, thường gặp nhất là bệnh loạn dưỡng cơ Duchenne, loạn trương lực cơ, loạn dưõng cơ mặt — vai — cánh tay, cơ thắt lưng, cơ mắt – hầu, vai — mác, loạn dưõng cơ bẩm sinh, loạn dưỡng cơ ngọn chi, cơ mắt.

 • Các bệnh cơ bẩm sinh

Các cơ nhân trung tâm, cơ trung tâm nhân, mất cân xứng các nhóm khác nhau của sợi cơ.

 • Các bệnh cơ do chuyển hoá

Do chuyển hoá glycogen: thiếu hụt enzym phosphorylase, phosphoíructokinase, phosphoglycéromutase, maltase acide, và các enzym khác.

Do chuyển hoá lipid: sai sót trong tổng hợp hoặc vận chuyển carnitine, thiếu hụt enzym carnitine palmitytranstérase.

Do chu kỳ của các nhân purin: thiếu hụt enzym myoadénylate dèsaminase.

 • Chứng rối loạn trương lực cơ: bẩm sinh.
 • Liệt chu kỳ: do hạ kali máu, tăng kali máu.
 1. Các bệnh cơ do viêm
 • Bệnh tổ chức liên kết: lupus ban đỏ hệ thông, viêm khớp dạng thấp, xơ cứng bì, bệnh tổ chức liên kết kết hợp.
 • Sarcoidose, carcinoide, các u tân tạo.
 • Bệnh cơ do nhiễm trùng: nhiễm virus (influenza B), nhiễm động vật đơn bào (bạch cầu trùng – toxoplasmose), nhiễm ký sinh trùng (giun xoắn).
 • Bệnh cơ không rõ nguyên nhân: viêm đa cơ, viêm da và cơ.
 1. Các bệnh cơ do nội tiết và chuyển hoá
 • RỐI loạn điện giải: calcium, phosphore, magnésium, natri, kali.
 • RỐI loạn nội tiết: suy hoặc cường giáp trạng, thượng thận, cận giáp trạng, tuyến yên.
 1. Các bệnh cơ do nhiễm độc

Nhiễm độc rượu, thuốc phiện, pentazocin,clofibrate, và các loại khác.

 1. u và các đám cơ

Gồm các u cơ tân tạo nguyên phát và di căn, nhiễm trùng, sarcoidose, viêm cơ xương hoá, calci hoá, đứt cơ

và tụ máu.

bệnh đau nhức xương khớp

chữa bệnh khớp bằng thuốc nam

cách chữa đau khớp gối