Liệu trình điều trị ngắn ngày

30/10/2016 12:23

Một sô’ bệnh nhân bị thấp khớp cần giảm nhanh triệu chứng bệnh. Lúc này họ đang ở giai đoạn cấp tính của bệnh, gây đau, không hoạt động được hoặc đang bị tổn thương khớp. Nếu xảy ra đô’i với bạn, bác sĩ sẽ cho một liệu trình điều trị ngắn có thể cắt cơn sau một vài ngày. Liệu trình này cũng tiếp tục duy trì nếu bạn cảm thấy thuyên giảm tổn thương trong lúc chờ thuốc khác có hiệu quả.

Với liệu trình corticosteroid ngắn, bạn bắt đầu một liều vừa phải do bác sĩ kê đơn. Trong vòng vài ngày tiếp theo, bạn dùng thuốc liều càng nhỏ dần. Cách này cho phép giảm tối thiểu tác dụng phụ. Để tiện lợi, corticosteroid được chia liều vào những gói đặc biệt cho phép bạn dùng một cách chính xác. Chỉ cần uống các viên thuốc được chỉ định hằng ngày cho tới viên cuối cùng. Liệu trình này kéo dài từ 1-2 tuần. Do liều lượng thuốc corticosteroid được dùng ở mức lớn, nên bạn không được lạm dụng quá thường xuyên.

Tiêm bắp corticosteroid cũng có thể được, với liệu trình ngắn ngày điều trị thấp khớp.

thoái hóa đốt sống cổ và cách điều trị

bài tập thể dục chữa thoái hóa đốt sống lưng

thuoc tri thoai hoa khop

Thòi gian bán hủy

Được áp dụng cho loại thuốc đang dùng, thuật ngữ “thời gian bán hủy” (half – life), mô tả thời gian thuốc vẫn còn tác dụng sau khi được đưa vào cơ thể. về mặt kỹ thuật, điều này có nghĩa là khoảng thời gian cần để một nửa liều thuốc được đào thải ra ngoài cơ thể.

Một số loại thuốc có thời gian bán hủy rất ngắn. Đối với 2 viên nén aspirin và 2 viên Ibuproíen, thời gian bán hủy là 4 giờ. Nhưng vài loại NSAID, ví dụ piroxicam (Feldene) có thời gian bán hủy là 24 giờ. Vậy một loại DMARD, tiêm bắp có thời gian bán hủy 3-4 tháng. (DMARD: thuốc chống thấp khớp thay đổi quá trình bệnh) (disease – moditying antirheumatic drugs).

Khi mọi phương pháp dùng thuốc khác không còn hiệu quả.

NSAID thay đổi lối sống, thuốc chống thấp khớp thay đổi bệnh, hoặc thậm chí corticoid dùng đường uống theo liều thấp. Corticosteroids tiêm vào một hay nhiều khớp

là một cách điều trị. Chúng có thể giảm viêm nhanh chóng tại một hay nhiều vùng bị thương của cơ thể, ví dụ khuỷu hay đầu gối. Giảm triệu chứng có thể kéo dài nhiều tháng, cho phép có thời gian nghỉ trong chu kỳ viêm và tổn thương.

Nếu không giảm rõ rệt – hoặc chỉ kéo dài trong thời gian ngắn, thì không dùng ở dạng tiêm.

Bệnh nhân viêm xương khớp kèm với viêm cũng có thể chích corticosteroid.

Kết quả này cho thấy rằng tiêm rất có ích trong tương lai. Corticosteroid dưới dạng viên nhộng tỏ ra không thích hợp cho viêm khớp xương. Corticosteroid tiêm có lợi trong điều trị viêm gân hay viêm bao hoạt dịch cấp tính, mãn tính.

Cho dù việc corticosteroid nói chung không có tác dụng phụ nặng nề, như là dùng steroid liều ngắn ngày, cũng không nên dùng quá nhiều. Thực tế, tiêm nhiều tại một vùng sẽ có xu hướng bị tổn thương vùng đó.