Liệu pháp thay thế estrogen

30/10/2016 01:57

Vaccỉn dự phòng

Một loại bạch cầu được gọi là tế bào T có thể gây nên đáp ứng màng dịch dẫn đến phá hủy khớp trong bệnh thấp khớp. Vì vậy, vaccin có thể ức chế hoạt động của các tế bào T và -dự phòng viêm khớp dạng thấp. Loại vaccin này được thử nghiệm trên súc vật, và tạo ra nhiều rổi loạn miễn dịch. Dạng đặc hiệu của tế bào T mất chứs năng thây được ở bệnh nhân bị thâp khớp cần được hiểu rõ hơn.

Liệu pháp thay thế estrogen

Rõ ràng, chức năng của estrogen là làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch, loãng xương. Nghiên cứu cho thây những phụ nữ sử dụng liệu pháp thay thế estrogen có thể giúp họ tránh được tình trạng viêm xương khớp của khớp háng. Tiến hành nghiên cứu trên 4000 phụ nữ đã cho thấy điều này.

Do viêm xương khớp trở nên phổ biến hon sau thời kỳ mãn kinh khi nồng độ estrogen giảm, các’ thầy thuốc ngỡ rằng việc giảm mất đi estrogen sẽ đóng vai trò quan trọng trong bệnh nhân sinh của viêm xương khớp. Mặc dù, chưa biết estrogen bảo vệ chống lại tình trạng viêm xương khớp như thế nào, song họ vẫn nghi ngờ estrogen làm thay đổi các yếu tô’ liên quan đến việc tái tạo và phá hủy xương – sụn. Liệu chúng ta có nên dùng estrogen để dự phòng viêm xương khớp hay không?

Cần phải tiếp tục nghiên cứu để trả lời cho thắc mắc này. Nếu dùng estrogen để làm giảm bớt cơn đau như bốc hỏa liên quan đến vai trò mãn kinh bạn sẽ nhận được kết quả mỹ mãn nhiều hơn mong đợi. Thí dụ tập thể dục. Còn như hiện đang dùng estrogen, bạn có thể ngăn ngừa bệnh viêm xương khớp bằng cách giữ một cân nặng phù hợp, tập thể dục và giảm các tổn thương cho khớp.

viêm khớp dạng thấp là gì

thuoc chua benh thoai hoa cot song

thoai hoa cot song co nguy hiem khong

Đây là một thuật ngũ mà bạn có thể nghe nói

Liệu việc khống chế sự tăng trưởng của mạch máu có thể là một chìa khóa nói trong thấp khớp không? Có thể lắm chứ.

“Tăng sinh mạch máu” là thuật ngữ được sử dụng để chỉ tinh trạng tăng trưởng của các mạch máu. Nhiều nhà nghiên cứu đang cố tìm hiểu và kiểm soát chặt chẽ quá trình phức tạp này. Hầu hết các công trinh gần đây đều tập trung vào bệnh ung thư. Khối u không thể phát triển đến kích thước đe dọa tính mạng bệnh nhân nếu như nó không được cung cấp máu đầy đủ.

Vỉ vậy chúng sản sinh ra chất gọi là chất tăng sinh mạch máu kích thích sự tăng các mạch máu nhỏ.

Trong thấp khớp, sự tăng quá mức các mạch máu góp phần vào làm tổn thương khớp. Vì vậy, sự phá hủy khớp có thể tránh khỏi hoặc giảm thiểu đến mức tối đa nếu như sự giảm của mạch máu được kiểm soát bởi một loại thuốc nào đó.

Trong tương lai, “chống tăng sinh mạch” là một thuật ngữ mà bạn có thể được nghe như là một chiến lược trong điều trị ung thư, bệnh lý về mắt như tăng nhãn áp do viêm vẩy mạc sắc tố.

Gènes

Gen là phần của nhiễm sắc thể quyết định màu tóc, chiều cao, màu da và phần lớn các đặc tính khác. Các nhà nghiên cứu đang cô” gắng phân lập các gen làm cho người mang nó dễ bị viêm khớp và ngược lại những gen chông lại viêm khớp. Người ta cũng đã xác định được một loại thương tổn về gen làm đẩy nhanh quá trình tiêu sụn.

Phải chăng các thương tổn về gen này đủ để làm cho bạn bị viêm khớp? Không. Gen chỉ là một yếu tố chịu trách nhiệm trong việc gây nên viêm khớp mà thôi. Tuy nhiên, việc xác định các thương tổn gen này ra sao trong quần thể và hiện có thể ngăn ngừa được hay không, điều đó không quan trọng cho lắm.

Một khi chỉ ra đưực vấn đề liên quan đến gen, nhà nghiên cứu hy vọng sẽ cung cấp một biện pháp thử

nghiệm giúp tìm xem ai là ngưò’i dễ bị viêm khớp nhất. Thử nghiệm này có thể giúp cho người ta nắm vững được các bước làm giảm thiểu nguy CO’ lây lan, và đến điều trị tại các trung tâm sớm hơn. Nhiều thầy thuốc cho rằng việc chẩn đoán và điều trị sớm đóng vai trò chủ đạo trong việc nsăn ngừa phá hủy khớp kéo dài.

Liệu pbáp genes

Một sô’ gen đặc hiệu có thể điều khiển tế bào sản xuất ra chất giúp làm giảm quá trình viêm, tác động lên mọi đáp ứng miễn dịch của cơ thể, hoặc giúp bảo vệ khớp. Mục đích của liệu pháp gen là làm tăng kha năng tạo ra kẻ thù “tự nhiên” của bệnh viêm khớp. Các gen này ngăn chặn sự phá hủy sụn, hoặc ngược lại kích thích sự phát triển các tế bào sụn.

Trong vài dạng viêm khớp, liệu pháp gen là đồng nghĩa với việc cung cấp 1 gen khỏe mạnh để thay thế gen bị thương tổn. Trong một vài dạng viêm khớp khác, liệu pháp gen liên quan đến việc ức chế hoạt động của gen có hại. Hầu hết các nghiên cứu này chỉ mới ở giai đoạn bắt đầu. Mặc dù nhà nghiên cứu đã xác định được một sô’ trong các gen có lợi này, nhưng vẫn chưa chỉ ra được tác dụng bảo vệ của chúng là ở đâu, và như thê’ nào. Chuyên gia về viêm khớp hy vọng cách điều trị này sẽ có ít tác dụng phụ hơn các loại thuốc đang được sử dụng.

Nhà nghiên cứu đang nỗ lực tôi đa để đưa ra bản đồ gen hoàn chỉnh của con người. Nó được gọi là dự án bộ gen người. Nhà khoa học tin rằng điều này sẽ giúp cho việc xác định gen bất thường có liên quan đến ịbệnh viêm khớp và các bệnh lý khác, đồng thời thúc đẩy nhanh tiến trình phát triển phương pháp điều trị hiệu quả hơn.