Rắn Hổ Mang – “Thần dược” trong điều trị bệnh khớp (Kỳ 1)

9/10/2017 07:36

Không chỉ được biết đến là một trong những loài vật độc nhất thế giới, Rắn Hổ mang còn nổi tiếng trong giới Y học về những công dụng chững bệnh đáng kinh ngạc, đặc biệt là bệnh khớp.

(Lược dịch từ bài báo “Sử dụng Rắn làm thuốc ở Trung Quốc” – bởi Viện trưởng Viện Y học cổ truyền Tiến sĩ Subhuti Dharmananda, Portland, Hoa Kỳ)

Hình ảnh con rắn đã gắn liền với ngành Y – Dược hàng ngàn năm nay. Theo thần thoại Hy Lạp, vị thần y Asklepios khi đi chữa bệnh cho dân nghèo luôn mang theo mình một cây gậy có đầu thô ráp trên có một con rắn quấn quanh. Ở Ấn Độ và nhiều quốc gia khác, rắn được tôn thờ như một vị thần. Sẽ rất ngạc nhiên nhưng chúng ta cần biết rằng không phải vô cớ mà rắn lại được “ưu ái” đến vậy!

Những ghi chép đầu tiên về việc sử dụng rắn làm thuốc đã xuất hiện ở Trung Quốc từ năm thứ 100 sau công nguyên, trong cuốn Thần Nông Bản Thảo Kinh (tác phẩm Dược học sớm nhất còn được bảo tồn ở Trung Quốc, tác giả: Đào Ẩn Tích) có viết: Rắn Hổ Mang không có chân nhưng trong các loài vật, nó là loài có đốt sống dài nhất, nó thậm chí có thể di chuyển trên mọi địa hình, từ dòng nước sâu đến ngọn cây cao. Chính tốc độ di chuyển và sự linh hoạt đáng kinh ngạc của loài rắn này đã gợi ý cho các thầy thuốc nghĩ tới việc có thể sử dụng Rắn Hổ Mang để điều trị hiệu quả các bệnh về khớp xương.

Sử dụng Rắn Hổ Mang để điều trị hiệu quả các bệnh về khớp xương

Trong cuốn Bản Thảo Cương Mục (năm 1590) do Lý Thời Trân viết: “Vị thuốc Rắn Hổ Mang thấm sâu vào xương, trục xuất phong (gió) gây bệnh và làm giảm bớt co giật, và các bệnh liên quan đến đau khớp do phong hàn”. Cuốn “Minh họa dược liệu làm thuốc” cũng chỉ rõ: “Rắn Hổ Mang có tác dụng điều trị hội chứng phong thấp nhanh hơn nhiều so với bất kỳ loài rắn nào khác.”

Tại Việt Nam, Rắn Hổ Mang cũng là một trong những vị thuốc “danh bất hư truyền” trị các bệnh về khớp. Theo “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của Giáo sư Đỗ Tất Lợi, mật rắn, nọc rắn và thịt rắn đều là những thành phần quý có tác dụng điều trị bệnh xương khớp. Cụ thể, mật rắn có tính mát, vị ngọt và đắng, tác dụng thanh nhiệt giải độc, hóa đờm trấn kinh, thường dùng để chữa chứng kinh phong, thấp khớp, nhất là thấp khớp cấp. Nọc rắn có tác dụng chỉ thống (giảm đau khớp), chống viêm khớp mạnh. Thịt rắn có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng khu phong trừ thấp, thông kinh hoạt lạc và chỉ thống, bổ can thận, mà can thận khỏe thì xương cốt sẽ cường kiện, vững chắc.

Y học hiện đại cũng chỉ rõ: Cao Rắn Hổ Mang là nguồn dưỡng chất dồi dào acid amin, là nguyên liệu thiết yếu để cơ thể tổng hợp các Proteoglycan giúp tăng cường chất dịch giúp giảm đau, bôi trơn, tái tạo và phục hồi sụn khớp bị tổn thương và giải quyết triệt để các chứng viêm.

Rắn Hổ Mang – “Thần dược” điều trị bệnh khớp

Trước thực tế, Việt Nam có gần 60% dân số mắc các bệnh về khớp; khoảng 50% trong số đó bị ảnh hưởng chức năng nặng nề hoặc giảm tuổi thọ; 10-15% bệnh nhân bị tàn phế; tỷ lệ tử vong ở những người bị suy giảm chức năng vận động, mắc thêm các bệnh lý khác như: tim mạch, nhiễm trùng, loãng xương …đang có xu hướng gia tăng, các bác sỹ chuyên khoa xương khớp khuyến cáo: Cao Rắn Hổ Mang đặc biệt tốt trong điều trị bệnh khớp. Do đó, đối với người mắc bệnh nên sử dụng các sản phẩm có chứa thành phần cao Rắn Hổ Mang để chữa khớp bởi ngoài các dưỡng chất cần thiết như: vitamin A, vitamin D, vitamin nhóm B (như B1, B2, B6…), folic axít, canxi, sắt, magie và kẽm, selen Cao Rắn Hổ Mang còn thực sự hữu hiệu để giảm đau, giảm viêm, giúp phục hồi sức khỏe và gia tăng hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh khớp.

Ths. Dược học Phạm Quang Trung

ads
ads
ads