Khỏi bệnh là tự trong bản thân

30/10/2016 11:54

Miễn dịch – tâm – thần kinh học là một lãnh vực nghiên cứu có liên quan đến môi quan hệ qua lại giữa stress, cảm xúc, hệ thông thần kinh, các chức năng miễn dịch và bệnh tật. Chức năng của hệ miễn dịch là duy trì sức khỏe và thúc đẩy quá trình lành bệnh bằng cách đẩy lùi các yếu tố xâm nhập, như là virus, và hủy diệt các tế bào bất thường. Hệ thông thần kinh tác động lên chức năng miễn dịch bằng cách liên kết các dây thần kinh với lách, hạch bạch huyết và tuyến ức – các cơ quan thuộc hệ thống miễn dịch qua sự giải phóng hormon.

Khi bị stress, cơ thể bạn sẽ khởi động để chiến đấu hoặc bỏ chạy bằng cách kích thích một số vùng trên não bộ tiết ra hormon vào dòng máu tuần hoàn. Bạn nhận biết được cảm xúc. Khi bạn sợ hãi hoặc kích động, tim bạn đập nhanh hơn, hơi thở tăng dần hơn, huyết áp tăng lên, các cơ căng lên. Những phản ứng đó có thể cho bạn sự can đảm cần thiết để vượt qua một kỳ kiểm tra hoặc đọc một bài diễn văn.

thuoc chua benh thoai hoa cot song

thoai hoa cot song la gi

bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Nhưng có một mặt trái. Nghiên cứu cho thấy rằng các chất hóa học được bài tiết trong thời gian bị stress có thể làm yếu đi hệ thống miễn dịch, làm bạn dễ mắc bệnh hon. Khi mắc phải một căn bệnh mãn tính như bệnh viêm khớp, stress có thể làm bạn khó có thể đương đầu được với thử thách. Có lẽ một trong những tác động xấu nhất của stress là tình trạng củng cô’ có thể làm nặng nề hơn tình trạng đau, hạn chế khả năng của bạn, là nguyên nhân của cảm giác vô dụng và làm nặng nề hơn những cảm xúc của bạn có thể có như đau khổ, lo lắng chẳng hạn.

Do đó, bạn trở nên trầm cảm, bạn cảm thấy vô dụng hơn nữa, hình thành cơn đau. Và bạn không thể kiểm soát được tất cả những tình huống stress xảy ra, ví dụ cái chết của người thân yêu. Thậm chí những sự kiện vui vẻ, hạnh phúc, ví dụ thăng tiến nghề nghiệp hoặc đám cưới cũng gây ra stress. Nhưng stress cũng có thể xuất phát từ bên trong bạn, và điều chủ yếu là bạn phản ứng như thế nào đổì với hoàn cảnh bên ngoài, là những cái xác định mức độ stress mà cơ thể bạn là đô’i tượng. Thật may mắn, bạn có thể phá vỡ vòng luẩn quẩn đó và học được cách chế ngự stress.