Khi nào cần dùng corticosteroids

30/10/2016 12:18

Nếu bạn bị thấp khớp, đầu tiên bác sĩ có thể sẽ dùng NSAID để cô’ kiểm soát tình trạng viêm, làm giảm tổn thương tiềm ẩn và hạn chế cơn đau. Với nhiều NSAID sẵn có, hãy đổi thuốc nếu lần lựa chọn đầu tiên không có kết quả. Những loại NSAID mà bạn thử có thể không đủ mạnh để giảm viêm hoặc gây ra tác dụng phụ nhiều vấn đề hơn nữa cho bạn.

Đó là lúc corticosteroids đi vào cuộc chiến đấu chổng lại tình trạng viêm, cho dù chúng chắc chắn chỉ cần đến thỉnh thoảng mà thôi. Trong cả viêm xương khớp lẫn thấp khớp, corticosteroids có thể tiêm vào khớp và đem lại kết quả tốt khi chỉ một vài khớp bị bệnh. Khi thấp khớp đã trầm trọng và có hơn một khớp bị tố*n thương, corticosteroids được dùng qua đường uống.

 thuoc tri thoai hoa khop

cách chữa thoái hóa đốt sống lưng

điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Do có nhiều tác dụng phụ trầm trọng, nên việc sử dụng corticosteroid phụ thuộc vào tính hiệu quả và mức độ an toàn của nó. Nói cách khác, bác sĩ cần vạch ra kế hoạch điều trị làm sao vừa có tác dụng điều trị bệnh, vừa giữ tác dụng phụ của thuốc ở mức tối thiểu. Và bạn phải dùng thuốc này một cách chính xác như bác sĩ đã hướng dẫn. Sau cùng, đây là những thuốc mạnh hơn NSAID.

Tuy nhiên, corticosteroids có thể đáp ứng được nhiều nhu cầu khác nhau của cả bệnh nhân bị thấp khớp lẫn bệnh viêm khác. Chúng được dùng theo nhiều cách:

Ngắn ngày hay kéo dài

Liều thấp hoặc liều cao
 Bằng đường uống hay đường tiêm