Hỵdroxycloroquin

30/10/2016 12:26

Trong sô’ các DMARD, thì hydroxycloroquin (Plaquenil) nổi tiếng là thuốc an toàn nhất, có tác dụng phụ tương đối. Còn nguồn gốc từ một loại thuốc chống sốt rét, thuốc này đã phổ biến trên thị trường từ nhiều năm nay. Ngoài cơ chế tác dụng tương tự như tác động lên tế bào miễn dịch ra, nhà khoa học vẫn chưa hiểu bằng cơ chế gì thuốc này mới có thể điều trị được bệnh.

Hydroxycloroquin dùng theo liều 1-2 viên/ngày. Thực tế, bạn có thể dùng 1 liều 2 viên một lúc. Thuốc này khoảng 6 tuần mới có tác dụng, và 12-24 tuần sẽ cho ra tác dụng đầy đủ. Do ít tác dụng nên bạn không Cần thử máu và khám bác sĩ thường.

Tác dụng phụ ít gặp của thuốc là kích thích dạ dày và nổi ban và trường hợp hiếm gặp là làm yếu cơ. Một tác dụng phụ quan trọng khi xảy ra, đó là tổn thương ở mắt. Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có thể làm gia tăng tác dụng phụ này lên. Do đó khi đang dùng hydroxycloro- quin, bạn nên đeo kính râm và đội mũ rộng vành lúc đi ra ngoài trời nắng. Trong bất cứ trường họp nào, bạn cũng cần khám mắt bởi bác sĩ chuyên khoa mắt mỗi 6-12 tháng sau khi dùng thuốc được 1 năm. Hydroxycloroquin thường được dùng liên tục trong 1 năm hoặc dài hơn. Nếu 1 DMARD không có tác dụng, loại khác có thể được cho nhằm tạo thêm tác dụng tốt mong muôn.

cách trị thoái hóa đốt sống cổ

cách chữa thoái hóa đốt sống lưng

thuoc tri thoai hoa khop

Vàng

Vàng (Myochrysine, Solgahal, Ridauva) là lưới chấp mạch, khi dùng cần có sự giám sát của bác sĩ, nó có khả năng gây ra một số tác dụng phụ nguy hiểm. Vàng ngày nay là muôi vàng chứ không phải vàng kim loại dùng trong kim hoàn, nói chung được sử dụng điều trị nhiều chứng bệnh ngoài điều trị thấp khớp, Một tỷ lệ có ý nghĩa (60%) bệnh nhân áp dụng muôi vàng ở giai đoạn sớm của bệnh đã có kết quả tốt.

Ở thời gian đầu điều trị bằng vàng, bác sĩ sẽ cho một liều thử. Nếu không có phân ứng xấu, người bệnh tiếp tục theo liệu trình điều trị hàng tuần, liều nhỏ ở thời gian đầu tăng dần lên cho tới liều đầy đủ. Bạn dùng tiếp liều đầy đủ đó một tuần một lần trong khoảng 5 tháng. Sau đó, bác sĩ sẽ đánh giá và điều chỉnh tùy theo nhu cầu, có thể bạn có khả năng trải qua một tháng không cần thuốc.

Vàng được sử dụng theo 2 đường: tiêm bắp ở mồng hay uống. Bạn và bác sĩ của mình sẽ quyết định cách dùng nào là tốt nhất Tiêm bắp có kết quả tích cực hơn, vì cân bằng giữa tính bất tiện của việc phải đi khám bác

SĨ với khó chịu của phương pháp này. Hơn nữa, máu và nước tiểu sẽ được thử cùng lúc.

Vàng dưới dạng viên nhộng (auranofie, Ridauva) dùng liều hàng ngày từ 1-2 viên. Ngoài việc tránh được khó chịu khi phải tiêm hàng tuần, dạng này cũng ít cần thử máu và nước tiểu hơn. Như bất kỳ thuốc nào khác, liều lượng không nên thay đổi trừ khi bác sĩ cho phép.

Liệu trình điều trị bằng vàng có 3 tác dụng phụ chính:

® Tổn thương thận

® Tổn thương tủy xương

  • Nổi mẩn.

Tác dụng phụ có thể rất trầm trọng, đây là lý do cần phải thử nước tiểu và máu thường xuyên. May mắn, tác dụng phụ thường nhẹ và biến mất khi liệu trình điều trị ngừng lại. Vàng dùng theo đường uống cũng có nguy cơ gây ỉa chảy.