Giảm đau bằng lý liệu pháp

30/10/2016 11:22

Thể dục: Thể dục là một phương pháp khá hay giúp bạn chế ngự cơn đau, Chuyên gia lý liệu pháp sẽ cung câ’p cho bạn một chương trình tập luyện nhằm tăng cường mức độ vận động và bảo vệ cơ bắp quanh những khớp bị đau. Chương 3 luận bàn chi tiết những lợi ích của việc tập thể dục.

Massage: Massage có thể giúp tuần hoàn tốt hơn, giúp bạn thư giãn, giảm cơn đau tại chỗ, và giảm sung tấy. Một số bác sĩ được đào tạo kỹ về kỹ thuật massage cho những người bị viêm khớp.

Nếu bạn muôn massage có thể nhờ một thành viên trong gia đình. Còn như bạn cảm thấy đau, hãy dừng lại. Khi các khớp của bạn bị sưng hoặc đau nhức, thì không nên massage ngay tại khớp mà hãy massage các cơ kế cận. Trong trường hợp này, có thể dùng nước ấm hoặc mát để điều trị khớp hoặc cơ hoặc cả hai. Khi massage, dùng dầu massage để tay của bạn lướt nhanh trên da.

Lời khuyên thực tế : Nếu bạn dùng dầu massage, thì hãy chùi dầu sạch trước khi sử dụng phương pháp điều trị nóng, để tránh bị bỏng.

Điều trị bằng nhiệt độ

Khác với những phương pháp điều trị đơn giản tại nhà, chuyên gia lý liệu pháp giảm cơn đau bằng những phương pháp hoặc dụng cụ đặc biệt.

Tâm sự của một vận động viên điền kinh

Lúc tròn 26 tuổi cũng là lúc tôi biết rằng mình đã mắc phải bệnh thấp khớp. Tôi đã bị sốc nặng khi nghe tin này. Tôi còn phải chăm sóc chồng con. Tôi đã từng là một nữ vận động viên điền kinh, đoạt chức vô địch về quần vợt và boi lội khi còn là học sinh phổ thông. Lúc sống ở Calorado, tôi trượt tuyết suốt mùa đông. Vào những tháng ấm hơn, tôi, chồng tôi cùng bạn bè đạp xe dọc theo những đèo cao và dốc.

Đầu tiên, chân và tay tôi đau nhức. Đau nhức, đau buốt, đau âm ỉ, đau nhức nhối. Bạn cũng có thể hình dung được tôi đau ở mức độ nào. Khi bước đi và cầm nắm cái gì, tôi cũng đau nhức khủng khiếp. Chẳng hạn, khi bước một bước tôi có cảm giác giống như đang bước trên một bàn chân bị gãy. Cơn đau bắt đầu ở các khớp và lập tức lan ra toàn chân.

đau nhức xương khớp dùng thuốc gì

đau vùng thắt lưng bên phải

dau cot song vung that lung

Khi bác sĩ yêu cầu tôi hãy hoạt động chừng nào hay chừng ấy cũng là lúc tôi buộc phải từ bỏ những thú tiêu khiển của mình. Tôi cố gắng thay thế những việc khác. Tôi bỏ trượt tuyết nhưng vẫn mang giầy trượt tuyết. Tôi từ bỏ quần vợt nhưng trở thành một người đi bộ việt dã tích cực, đi bộ 5 dặm lên các sườn núi dốc cao chót vót. Dù có thuốc đi nữa tôi vẫn đau. Nhưng tôi phải học cách làm ngơ bằng cách ngắm cảnh đẹp, ra ngoài trời hít thở không khí trong lành, cảm giác hoàn thành khi bài tập thể dục chấm dứt.

Ngày này, cơn đau hầu như không còn. Bệnh thấp khớp của tôi đã dịu đi khoảng 10 năm nay, và bệnh viêm xương khớp tôi mắc phải lúc đó hiện nay không

V_______ ;_____ ______ ______ )

còn tái phát. Thỉnh thoảng, tôi đau nhức ở hông, nhưng các bài luyện tập đã giúp các khớp mạnh mẽ và hạn chế cơn đau. Bác sĩ của tôi cho rằng cơti đau của tôi đã tự biến mất, nhưng theo tôi chính nhờ sự kiên trì của tôi. Mỗi ngày tỏi vẫn bơi một dặm. Hiện tại, tôi đã đi đến 49 tiểu bang và 21 nước bằng xe đạp. Thật vậy, tôi vừa hoàn thành chuyến du lịch bằng xe đạp kéo dài hai tuần đến Bồ Đào Nha với đầu gối đã được thay cách đây 5 năm, và tôi đã tổ chức sinh nhật lần thứ 70 tại đó.

Cynthia Nagel Denver

V_________________ _ ____________________ J

Ngâm các khớp bị đau, đặc biệt các khớp tay trong bồn tắm với sáp nóng là một phương pháp điều trị bằng nhiệt độ. Để cho sức nóng xâm nhập sâu hơn, các chuyên gia lý liậu pháp đã sử dụng sóng siêu âm hay sóng ngắn. Khi áp dụng phương pháp này, bạn phải theo dõi bởi vì có thể làm cho tình trạng bệnh nặng hơn.

Tiêm steroid

Thuốc steroid giảm đau và viêm nhiễm. Bác sĩ của bạn thỉnh thoảng tiêm thuổc cortiso vào các khớp bị viêm nhiễm ở dạng cấp tính chẳng hạn: hông, đầu gối, hoặc mắt cá. Bởi vì tiêm steroid vào khớp có thể gia tăng sự hủy hoại khớp. Bác sĩ giới hạn số lần tiêm không quá 2-3 lần mỗi năm.

 

Tắt nghẽn thần kinh

Với một mũi gây tê có thể cản trở dây thần kinh đến vùng bị đau. Phương pháp này rất hạn chế sử dụng bởi vì nó chỉ giúp giảm đau trong một thời gian ngắn.

Kích thích thần kinh bằng điện xuyên qua da

Sử dụng điện làm ngăn chặn cơn đau bằng cách cản trở những dây thần kinh lên não. Bác sĩ đặt điện cực lên bề mặt của những chỗ đau để kiểm soát. Điện cực được xem như là máy kích thích hoạt động bằng pin để phong tỏa cơn đau ngắn do điện gây ra.

Những phương pháp điều trị thay thê

Phương pháp châm cứu đang được áp dụng rất nhiều tại cộng đồng khoa học. Chương 9 sẽ thảo luận chi tiết phương pháp này.

Chế ngự cơn đau bằng tâm ỉý

Để đôi phó với cơn đau mãn tính, giữ tâm trạng lạc quan là một yếu tô’ cần thiết. Tuy nhiên, bạn cũng cần sự giúp đỡ hoặc sự tập huân để việc giảm đau có hiệu quả. Đây là cơ hội để bạn khám phá một động cơ mới khiến bạn phải có tránh nhiệm đôi với căn bệnh của mình.

Điều trị hành vi

Mục đích của phương pháp này giúp nhận biết và thay đổi một số phản ứng của bạn đối với cơn đau cũng như làm cho cuộc sông của bạn tốt hơn mặc dù bạn đang phải chịu đựng những cơn đau nhức nhôi. Thay đổi quy trình hoạt động hằng ngày của bạn phôi hợp với sự cân bằng những hoạt động để giữ khả năng vận động. Xem xét những ưu tiên và phản ứng của bạn đôì với những căng thẳng và chấp nhận cơn đau.