Cách giảm 60% nguy cơ thoái hóa khớp chỉ bằng bổ sung chất xơ!

3/02/2018 07:34

Thoái hóa khớp là căn bệnh ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Nghiên cứu mới đây cho thấy một chế độ ăn giàu chất xơ có thể làm giảm nguy cơ bị thoái hóa khớp gối gây đau.

Thoái hóa khớp là loại bệnh viêm khớp phổ biến nhất, xảy ra ở hơn 30 triệu người Mỹ. Trên thế giới, ước tính gần 10% nam giới và 18% phụ nữ từ 60 tuổi trở lên bị thoái hóa khớp có triệu chứng. Thoái hóa khớp đặc biệt ảnh hưởng đến người cao tuổi nói riêng, với phụ nữ trên 50 tuổi dễ phát triển bệnh nhất.

Gần 6.000 người tham gia nghiên cứu

Nghiên cứu mới công bố trên Tạp chí Annals of the Rheumatic Diseases đã tìm hiểu mối liên quan giữa chế độ ăn giàu chất xơ và nguy cơ thoái hóa khớp gối. Đây là nỗ lực hợp tác giữa các nhà nghiên cứu từ Đại học Tufts ở Boston, MA và Đại học Manchester ở Anh.

Nghiên cứu đã tổng kết hai nghiên cứu lớn là Sáng kiến ​​về thoái hóa khớp – OAI (gồm 4.796 người tham gia) và Nghiên cứu về Thoái hóa khớp thế hệ sau Framingham (bao gồm 1.268 người tham gia).

Các nhà nghiên cứu xác định khẩu phần của các đối tượng lúc bắt đầu nghiên cứu thông qua bảng câu hỏi về tần số thực phẩm. Họ cũng đánh giá tỷ lệ mắc thoái hóa khớp trên X quang và thoái hóa khớp có triệu chứng – nghĩa là sử dụng X quang để xác định thoái hóa khớp và ghi nhận các triệu chứng thoái hóa khớp, phổ biến nhất là đau, cứng và sưng khớp gối.

Những người tham gia được theo dõi lâm sàng hàng năm trong 48 tháng trong nghiên cứu OAI, và được đánh giá sau 9 năm trong nghiên cứu Framingham.

Các nhà nghiên cứu cũng thu thập dữ liệu lâm sàng về các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến kết quả, bao gồm chấn thương khớp gối, thuốc, lối sống, uống rượu, và tập thể dục.

Những người tham gia tiêu thụ trung bình 15g chất xơ mỗi ngày trong nghiên cứu OAI, và 19g mỗi ngày trong nghiên cứu Framingham.

Giảm 30-60% nguy cơ thoái hóa khớp

Trong nghiên cứu OAI, hết 4 năm theo dõi, tổng số có 869 khớp gối có triệu chứng thoái hóa khớp, và 152 biểu hiện dấu hiệu thoái hóa khớp trên phim -quang. Ngoài ra, đau trở nên trầm trọng hơn ở 1.964 khớp gối.

Trong nghiên cứu Framingham, sau 9 năm, có 143 khớp gối biểu hiện các triệu chứng thoái hóa khớp, và 175 có dấu hiệu thoái hóa khớp trên phim X quang.

Nhìn chung, phân tích thống kê chỉ ra rằng khẩu phần chất xơ cao hơn tương quan với nguy cơ thoái hóa khớp thấp hơn.

Những người tham gia được chia thành 4 nhóm, với những người thuộc nhóm ăn nhiều chất xơ nhất được so sánh với nhóm ăn ít nhất. Kết quả là những người ăn nhiều chất xơ nhất có nguy cơ thoái hóa khớp thấp hơn 30% trong nghiên cứu OAI, và nguy cơ thấp hơn 61% trong nghiên cứu Framingham, so với những người ăn ít chất xơ nhất.

Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy ăn nhiều chất xơ nói chung, cũng như ăn nhiều chất xơ từ ngũ cốc nói riêng, làm giảm đáng kể nguy cơ đau khớp gối trở nên trầm trọng hơn. Tuy nhiên, vì đây là nghiên cứu quan sát, nên không thể xác định mối quan hệ nhân quả.

Các nhà nghiên cứu kết luận: “Những phát hiện từ hai nghiên cứu theo dõi cho thấy lượng chất xơ trong khẩu phần ăn cao hơn có liên quan đến nguy cơ thoái hóa khớp có triệu chứng thấp hơn, trong khi mối liên quan với thoái hóa khớp trên X quang còn chưa không rõ ràng”.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu chất xơ có nhiều lợi ích về sức khoẻ như giảm huyết áp và cân nặng, giảm viêm và cải thiện đường huyết.

Những nguồn cung cấp chất xơ tốt bao gồm các loại hạt vỏ cứng, đậu đỗ, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, và các loại rau không có tinh bột.

>>> Có thể bạn quan tâm Bí quyết dứt đau khớp, đi nhanh hơn chỉ chưa đầy 03 tháng

>>> Có thể bạn quan tâm Tôi đã “từ biệt” thoái hóa khớp gối để tiếp tục tập Thái Cực Quyền

XEM THÊM những câu chuyện chia sẻ quá trình chữa trị bệnh xương khớp của bệnh nhân khác TẠI ĐÂY!

(Thời gian điều trị và tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa người dùng)

 Benhxuongkhop.vn

 

ads

bách xàbệnh xương khớpcao xoa bach xachất xơđiều trị bệnh khớpthoái hóa khớpvien khop bach xa

ads
ads