Giải phẫu khóp nhân tạo

30/10/2016 12:54

Phần ghép khớp nhân tạo được chế tạo từ các loại kim loại khác nhau hay polyetlhylen (vật liệu giống nhựa).

Ở nhiều trung tâm y khoa, đôi khi thầy thuốc dùng máy điện toán tạo mẫu phần ghép xương và đặt kế hoạch phẫu thuật. Sô’ lượng lớn các loại khớp nhân tạo giúp phẫu thuật viên chọn lựa phần ghép tốt nhất nào thích hợp theo từng nhu cầu của bạn.

cách chữa thoái hóa đốt sống lưng

thoai hoa khop hang

thuốc chữa thoát vị đĩa đệm

Theo cổ điển, phẫu thuật viên đã làm cố định phần khớp ghép vào xương bằng một loại xi măng đặc biệt (methylnethrylat). Nhưng xi măng này có thể vỡ sau vài năm, gây nên tinh trạng phần ghép lỏng lẻo. Nếu xảy ra hiện tượng trên, bạn hãy yêu cầu phẫu thuật nhằm gắn hoặc đặt lại phần ghép. Muốn thực hiện thành công, nhà nghiên cứu phải tìm phương pháp mới hầu sản xuất và ứng dụng xi măng. Ở vài trường hợp, phần khớp giả không xi măng có thể cải thiện thời gian tồn tại của phần ghép. Mặc dù phần ghép này có một bề mặt dễ thấm để xương phát triển vào đó và tự gắn chắc, nhưng phần không xi măng có khả năng bị lỏng. Dần dần, cả hai loại khớp nhân tạo tạo nên mảnh vỡ do cọ xát và cố chịu đựng. Phần nhỏ này rơi ra có thể gây kích thích phá hủy xương và góp phần cho tình trạng lỏng lẻo.

Bên trái là khớp háng bình thường. Một bộ phận khớp giả ở bên phải có thể thay thế khi chứng viêm khớp gây thoái hóa khớp háng của bạn.