DMARD

30/10/2016 12:25

Các thuốc chống viêm như NSAID và corticoid có giá trị, do chúng có khả năng ức chế tình trạng viêm làm hư hại khớp nếu bị thấp khớp, nhưng lại ít hiệu quả lên quá trình bệnh. Nói cách khác, chúng không tác động lên nguyên nhân sâu xa của bệnh. Để có được tác động đó, bác sĩ thường chuyển qua một loại thuốc khác gọi là thuốc chống thấp thay đổi bệnh (DMARD), hay còn gọi là thuốc tác dụng chậm DMARD (D-mard), được dùng nhiều năm trước đây như loại thuổc đứng hàng thứ 2, điều trị thấp khớp. Thuổc tác dụng chậm này được dùng cho những bệnh nhân uổng theo đơn ít có tác dụng, ví dụ NSAID.

Tuy nhiên, sau này bác sĩ đã kê đơn DMARD ngay từ giai đoạn đầu thấp khớp. Như là thuốc điều trị hàng đầu, dùng DMARD liều mạnh có thể giúp làm chậm quá trình bệnh, cứu kịp khớp xương và tổ chức khác khỏi những tổn thương vĩnh viễn, Do chúng thường tác dụng chậm (dùng DMARD vài tháng mới thấy có hiệu quả), thuốc này thường được dùng kèm với 1 NSAID hoặc corticoid. Trong khi NSAID hay corticosteroid đang kiểm soát triệu chứng tức thời và hạn chế tình trạng viêm hiện có, thì DMARD lại tác động lên chính gốc gác của bệnh. Nó cũng có một tác dụng nào đó nhằm hạn chế viêm và tổn thương khớp.

thuoc tri thoat vi dia dem

chữa thoái hoá đốt sống lưng

dieu tri thoai hoa cot song co

Tác dụng qua lại cùa thuốc

Người ta thường dùng nhiều loại thuốc khác nhau do bác sĩ khác nhau kê đơn. Các bác sĩ này có thể là chuyên gia hay bác sĩ trị liệu đầu tiên kê các loại thuốc khác nhau thuốc không cần đơn cũng có thể được sử dụng. Thật không may, tác dụng của thuốc này dễ bị thay đổi bởi tác dụng của thuốc kia, cả hai làm tác dụng mong đợi bị tụt giảm và có thể gây ra nhiều phản ứng nguy hiểm. Ngay cả những thuốc không cần đơn của bác sĩ cũng gây tác động qua lại nghiêm trọng với thuốc điều trị theo đơn bác sĩ. Do đó, khi dùng thuốc điều trị viêm khớp bạn phải lưu ý về các loại thuốc đang dùng, ngay cả loại không kê đơn.

Đem toàn bộ đơn thuốc theo bất cứ khi nào bạn đi khám bác sĩ. Bằng cách đó, những liều thuốc riêng biệt có thể được trình bày cho cả thuốc kê đơn và không kê đơn. Và nếu cần, một lịch dùng thuốc sẽ được sắp xếp cho bạn, hãy dùng loại thuốc cẩn thiết, sẽ hạn chế tối thiểu bất cứ một tác động qua lại nào.

Bước phát triển khác trong việc sử dụng DMARD là kê đơn kết hợp. Nghiên cứu gần đây cho thấy, nếu đáp ứng tốt với DMARD dù là chỉ một mức độ nào đó, có thể’sẽ đáp ứng tổt hơn nữa nếu thêm vào 1 DMARD khác. Quá trình nghiên cứu dùng 3 DMARD đang được thực hiện.

DMARD dường như hoạt động dựa trên tác dụng lên hệ miễn dịch, lúc này không thể kiểm soát nổi. Làm thế nào để thuốc này ức chế được hệ thống miễn dịch đang tấn công cơ thể hãy còn là một điều đang bàn cãi, không ai biết chắc cả.

Có nhiều loại DMARD khác nhau mà bác sĩ có thể xem xét và kê đơn cho bạn. Sau đây là danh sách các thuốc thường hay dùng nhất.

  • Hydroxycloroquin (Plaquenil)

« Gold (Myochrysine, Solganal, Ridaura)

® Sulfasalazin (Azulfidine)

® Minocyclin (Minocine)

  • Penicillamin (Cuprimine, Deren)