Định hướng chẩn đoán một trường hợp đau xương khớp mạn tính

12/10/2016 01:47

Đại cương

Trong thực tế lâm sàng, đau xương khớp mạn tính là chứng bệnh rất thường gặp (phạm vi bài này chỉ trình bày chứng đau xương khớp ở người lớn). Đôi khi bệnh nhân khó xác định là mình đau ở đâu, cơ, xương hay khớp hoặc thần kinh. Nguyên nhân của chứng này khá đa dạng, có thể là biểu hiện của nhiều bệnh, nhiều hội chứng hoặc thuộc nguyên nhân tâm lý. Nhiệm vụ của người thầy thuốc là xác định chính xác triệu chứng, vùng tổn thương, mức độ trầm trọng để có hưống xử trí: có thể điều trị ngay tại cơ sở hoặc gửi bệnh nhân đến các cơ sở chuyên khoa để xác định chẩn đoán và xử trí. Muốn vậy, người thầy thuốc phải hỏi bệnh sử và tiền sử tỉ mỉ, khám xét toàn thân và các bộ phận hết sức cẩn thận. Các xét nghiệm cơ bản đơn giản (máu, nước tiểu) có giá trị định hướng nguyên nhân. Trong sô” đó, xét nghiệm về hội chứng viêm có tính chất định hướng các bệnh lý viêm hoặc ác tính, thường cần thiết thăm dò và xử trí tích cực. Nguyên nhân trầm cảm cũng rất thường gặp và đôi khi rất khó điều trị. Điều trị đau xương khớp là điều trị nguyên nhân.

Cách thức định hướng nguyên nhân đau xương khớp

Muốn định hướng nguyên nhân, cần thiết phải tiến hành các bước dưới đây:

Hỏi bệnh

VỊ trí đau: cơ, xương hay khớp hoặc thần kinh, đau lan hay khu trú ở khớp, vị trí đau lan có theo rễ thần kinh không.

Tính chất đau: viêm hoặc cơ học. Đau tăng do gắng sức, mệt mỏi, đi lại, giảm bớt khi nghỉ ngơi gợi ý bệnh thoái hoá. Trường hợp phải thức dậy do đau, đau ỏ nửa đêm gần sáng, kết hợp với cứng khốp buổi sáng sẽ nghĩ tới bệnh khớp viêm. Nếu bệnh nhân đau dai dẳng, không đáp ứng với thuốc giảm đau, hoặc có cường độ đau tăng dần, không giảm bớt khi nằm, thì nguyên nhân đau có thể là viêm, nhiễm khuẩn hoặc ung thư.

Cường độ đau có thể đánh giá gián tiếp bằng lượng thuốc chông viêm hoặc/và giảm đau mà người bệnh phải dùng.

Tình huống khởi phát: tự phát, sau chấn thương trực tiếp có thể là chấn thương đụng giập, thậm chí có thể xảy ra đã lâu mà bệnh nhân quên mất hoặc sau bữa ăn uống thịnh soạn… Khi bắt đầu, đau có thể có tính chất cấp tính, đột ngột (trong vài giờ, vài ngày) hay đau âm ỷ tăng dần (trong vài tuần thậm chí vài tháng).

bệnh gai cột sống và cách điều trị

benh viem khop dang thap

 thuoc nam tri thoai hoa cot song