Định hướng chẩn đoán một trường hợp đau khớp gối

12/10/2016 01:33

Đại cương

Trong thực tế lâm sàng, các bệnh lý có đau khớp gối rất thường gặp. Đau có thể kèm theo các triệu chứng viêm (sưng, nóng, đỏ), có thể tràn dịch hoặc không. Có thể tổn thương khớp gối đơn thuần hoặc kèm theo các khớp khác. Khai thác bệnh sử và tiền sử tỷ mỉ, khám toàn thân, khám các bộ phận cẩn thận và các xét nghiệm cơ bản đơn giản (máu, nưốc tiểu) có giá trị định hưống nguyên nhân. Trong số đó, xét nghiệm về hội chứng viêm có tính chất định hướng các bệnh lý viêm hoặc ác tính, thưòng cần thiết thăm dò và xử trí tích cực. Điều trị đau khớp gối là điều trị nguyên nhân.

Sơ lược về giải phẫu khớp gối

Khốp gối gồm các thành phần: đầu dưói xương đùi, đầu trên xương chày, xương bánh chè, sụn chêm, hệ thống gân cơ dây chằng và bao khớp.

  • Khớp:

+ Khớp đùi — chày bên

+ Khốp đùi — chày giữa

+ Khốp đùi — bánh chè

  • Dây chằng:

Có chức năng giữ cho gốì không bị trượt theo chiều trước sau. Quan trọng nhất là dây chằng chéo trước và dây chằng chéo sau

Sụn chêm và sụn khốp

  • Sụn chêm: có chức năng giảm bớt sự không tương xứng của các diện khớp và bớt đi các va chạm khi vận động khớp.
  • Sụn khớp: bao bọc các đầu xương, bảo vệ các đầu xương và dàn đều sức chịu lực lên toàn bộ bề mặt khớp.

— Màng hoạt dịch

Màng hoạt dịch có chức năng tiết ra dịch khốp. Dịch khớp có vai trò bôi trơn ổ khớp, giảm ma sát giữa các bề mặt sụn khốp khi cử động và dinh dưỡng trong ổ khốp.

  • Bao khớp và các cấu trúc cạnh khớp

Các thành phần này tham gia vào sự vận động của khớp gối và đảm bảo gốì vững chắc ở tư thế động: gân cơ tứ đầu đùi, gân cơ thon, cơ bám gân, cơ bám màng ở phía trong, gân cơ nhị đầu đùi ở phía ngoài, gân cơ sinh đôi ở phía sau.

thuoc tri dau khop goi

đau lưng dưới là triệu chứng của bệnh gì

chữa đau khớp gối bằng thuốc nam