Điều trị lao cột sống

12/10/2016 10:34

1. Điểu tri nội khoa

  • Các nguyên tắc điều trị
  • Nguyên tắc chung

Cô” định đoạn cột sống bị tổn thương bằng cách nằm trên giường bột hay mang áo bột cột sống.

Sử dụng thuốc chống lao đúng nguyên tắc. Kết hợp thuốc giảm đau, chống viêm và giãn cơ nếu cần. Có các biện pháp nâng cao thể trạng.

Trường hợp can thiệp ngoại khoa vẫn phải điều trị thuốc chống lao đúng nguyên tắc.

Chẩn đoán và điều trị càng sớm thì tiên lượng càng tốt.

  • Các nguyên tắc điều trị thuốc chống lao

+ Phối hợp các thuốc chống lao: việc lựa chọn loại thuốc và các phác đồ kết hợp tuỳ theo từng điều kiện cụ thể mà quyết định trên nguyên tắc phối hợp các loại thuốc chống lao mạnh đủ liều lượng và đủ thòi gian, cần phối hợp ít nhất ba loại trong giai đoạn điều trị tấn công và ít nhất hai loại trong giai đoạn điều trị duy trì.

+ Phải dùng thuốc đúng liều: các thuốc chống lao có tác dụng hiệp đồng. Mỗi loại thuốc có nồng độ hiệu quả riêng. Nếu dùng liều thấp sẽ gây kháng thuốc, song dùng liều cao sẽ gậy độc. Do vậy, cần dùng liều có hiệu quả.

+ Phải dùng thuốc đúng giò: tất cả các loại thuốc đều tiêm hoặc uống hết liều cùng một lúc, vào lúc đói, buổi sáng để đạt hiệu quả hấp thu tối đa.

+ Cần dùng thuốc đủ thời gian: việc điều trị cần tuân thủ theo giai đoạn điều trị tấn công (2 — 3 tháng) và giai đoạn điều trị duy trì (4-6 tháng). Mục đích của giai đoạn điều trị tấn công là tiêu diệt nhanh số lượng lớn vi khuẩn nhằm chặn các đột biến kháng thuốic. Mục đích của giai đoạn điều trị duy trì là tiêu diệt nốt các vi khuẩn nhằm tránh tái phát.

Phối hợp với chế độ ăn uống nhiều đạm, vitamin, các thuốc tăng cưồng sức khoẻ, nghỉ ngơi hợp lý.

Cần thường xuyên kiểm tra tình trạng toàn thân, tổn thương tại chỗ, sự tiến triển của bệnh và các tai biến của thuốc.

  • Cách thức điều tri lao
  • Liều thuốc chống lao

Streptomycin (S): 15 mg/kg.

Isoniazid (H): Rimifon 5 mg/kg/ngày.

Riíampicin (R): Riíadin lOmg/kg/ngày.

Pyrazynamid (Z): Pyrilen 15 — 30 mg/kg/ngày.

Ethambutol (E): Myambutol 20 mg/kg/ngày.

  • Thời gian điều trị thuốc chống lao

Có nhiều chê độ điều trị thuốc chống lao khớp, song nói chung tương tự như điều trị lao phổi. Tuy nhiên, cần tiếp tục điều trị từ 6 – 9 tháng sau nuôi cấy âm tính (3 tháng ở đối tượng không bị AIDS và 6 tháng đối với bệnh nhân AIDS).

Thường bắt đầu điều trị với isoniazid (5 mg/kg/ngày cho đến 300 mg/ngày), pyrazinamid (15 — 30 mg/kg/ngày cho đến 2 gam/ngày) và riíampicin (10 mg/kg/ngày cho đến 600 mg/ngày). Có thể ngừng pyrazinamid sau 8 tuần điều trị. Nếu tỷ lệ kháng đa thuốc < 4%, thì có thể thêm ethambutol (5 — 25mg/kg/ngày) hay streptomycin (15 mg/kg) cho đến khi có bằng chứng là thuốc bị kháng.

  • Chọn phác đồ chống lao

+ Nguyên tắc chung: thường điều trị qua hai giai đoạn.

Giai đoạn tấn công: phối hợp tối thiểu ba loại thuốc chống lao như rimiíbn, streptomycin, pyrazynamid, ethambutol, riíamicin, dùng hàng ngày trong 2-3 tháng để tiêu diệt BK, ngăn chặn lao phát triển.

Giai đoạn duy trì: phối hợp 2-3 loại thuốc lao, tiếp tục dùng thuốc trong 4-12 tháng, mỗi tuần dùng 2-3 ngày, tiêu diệt nốt BK còn lại để tránh lao tái phát.

+ Công thức điều trị lao mới

Lao mối là các trường hợp được phát hiện nhiễm lao lần đầu, chưa dùng thuốc chông lao bao giò.

Công thức điều trị lao mới: 2SHRZ/6HE. Tức là trong hai tháng đầu dùng bốn loại kháng sinh phối hợp: Streptomycin (S), isoniazid (H), riíampicin (R), pyrazynamid (Z), 6 tháng sau dùng hai loại thuốc là isoniazid và ethambutol và (E) hàng ngày.

+ Công thức điều trị lại

Chỉ định trong trường hợp điều trị lần đầu thất bại, bệnh tái phát, hoặc điều trị lại các trường hợp tự bỏ điều trị.

Công thức điều trị lại: 2SHRZE/1HRZE/5HR3E3. Tức là trong hai tháng đầu dùng năm kháng sinh phôi hợp, tháng thứ ba dùng bốn loại thuốc, năm tháng tiếp theo dùng ba ngày mỗi tuần vối ba loại thuốc.

+ Công thức điều trị lào trẻ em

2HRE/4HR. Tức là hai tháng đầu dùng ba loại kháng sinh phối hợp H,R,E hàng ngày; bốn tháng tiếp theo dùng hai loại H, R hàng ngày. Một số tác giả đề.

đau thắt lưng ở nam giới

dau cot song vung that lung

benh gai cot song kieng an nhung gi