Điều trị gút mạn tính

12/10/2016 08:34

Điều trị gút mạn tính cấp bao gồm colchicin (nhằm mục đích phòng đợt gút cấp) và thuốc hạ acid uric máu (nhằm điều trị tận gốc tình trạng viêm khớp do vi tinh thể). Ngoài ra, các thuốc chống thoái hoá khớp tác dụng chậm rất có hiệu quả, nên được chỉ định kết hợp do thường có hiện tượng thoái hoá khớp thứ phát kết hợp.

Các thuốc điêu tri sút man tính

Điều trị giảm acid uric máu cho phép tránh được biến chứng suy thận mạn. Điều trị duy trì đến khi acid uric máu đạt dưới 60 mg/1, thậm chí 50 mg/ 1 trong gút mạn tính có tô phi. Tri liêu này có tác dung ngăn các cơn gút cấp, và làm các hạt tô phi biến mất dần. Có những trường hợp phải duy trì suốt đòi nếu acid uric máu không về bình thường.

Coỉchicin: với mục tiêu phòng tránh các cơn gút cấp tái phát cũng có phác đồ dùng colchicin trong 3 tháng liền, mỗi ngày một viên 1 mg trước khi đi ngủ. Với bệnh nhân không có bệnh thận và không có hạt tô phi thì colchicin có thể điều trị dự phòng trong nhiều tháng đến vài năm, tùy thuộc vào từng bệnh nhân và bệnh nhân có được điều trị bằng thuốc hạ urat không. Các bệnh nhân có hạt tô phi thì cần phải dùng colchicin trong nhiều năm. Colchicin cũng cần cho vài ngày trước khi dùng thuốc giảm nồng độ urat máu, với liều 0,6 — 1,2 mg/ngày. Điều trị bằng liều thấp colchicin cho đến khi nồng độ urat máu trở về bình thường và bệnh nhân không bị gút tái phát trong 6-8 tuần, có khi tới 3 – 6 tháng, thậm chí tối một năm thì có thể dừng colchici Sau đó bệnh nhân có thể duy trì thuốc hạ urat đơn độc. Nếu bệnh nhân không dung nạp colchicin thì có thê dùng liều thấp thuốc chông viêm không steroid. Lưu ý colchicin không có tác dụng hạ acid uric. Có thể kết hợp các thuốc chống viêm không steroid và colchicin cho những bệnh nhân viêm khớp còn đang tiến triển.

Allopurinol: một nghiên cứu trên bệnh nhân uống allopurinol để điều trị hạt tô phi chứng tỏ rằng đợt gút tái phát trong 81% bệnh nhân và hạt tô phi tái phát trong 43% bệnh nhân sau khi ngừng thuốc. Do vậy, hầu hết bệnh nhân bị hạt tô phi nặng nề tốt nhất là nên dùng thuốc hạ urat máu suốt đời, thậm chí cả khi hạt tô phi đã tiêu đi và các đợt gút cấp đã khỏi hoàn toàn.

Thuốc thải urat: không nên dùng trong điều trị gút mạn tính do thường có tổn thương thận.

Các thuốc chông thoái hoá khớp tác dụng châm

— Diacerein (Artrodar®): là thuốc chống thoái ho á khớp đầu tiên được chứng minh là có cơ chế ức chế các cytokine như interleukine (IL) IL—1; IL-6, TNF —a; và kích thích yếu tố phát triển TGF-b. Do ức chế tổng hợp IL—1; IL-6, sẽ dẫn tới giảm metalloprotease và nitric oxide (NO). Các chất này gây huỷ hoại sụn, do đó thuốc có bào như collagen typ 2, proteoglycan và acid hyaluronic gia tăng. Thuốíc không làm giảm tỷ lệ prostaglandin, nên không gây tổn hại dạ dày. Liều: 100 mg/24h,

chia hai lần, uống sau bữa ăn trưa và ăn tối. Thuốc này cần duy trì kéo dài nhiều tháng, kể cả khi các khớp đã hết sưng đau.

  • Glucosamin suựat (Viarthril-S®): thuốc có thể ức chế các enzym huỷ sụn khớp như collagenese và phospholipase A2, ức chê sinh ra các gốíc superoxide huỷ tế bào, ức chế interleukin, do vậy có tác dụng lên cơ chế bệnh sinh của thoái hoá khớp và có tác dụng giảm đau. Ngoài ra do glucosamin sulfate là chất cần thiết cho quá trình sinh tổng hợp và kích thích tế bào sụn sản xuất ra proteoglycan có cấu trúc bình thường. Liều: 1—1,5 gam/ngày, duy trì kéo dài nhiều tháng, kể cả khi các khớp đã hết sưng đau.
  • Acid hyaluronic (Go—on ®, Hyalgan ®) đường tiêm nội khớp: với thành phần là hyaluronate de sodium, khi bổ sung vào khoang khớp, thuốc tạo ra được một “độ nhót bổ sung” thực sự. Thuốc còn giúp điều hoà hoạt động của các tế bào màng hoạt dịch cải thiện số lượng và chất lượng dịch khớp. Chỉ định trong các trường hợp tổn thương khốp do gút cũng rất có hiệu quả.

Ngoại khoa: điều trị nội khoa nhằm bình thường hoá acid uric máu luôn là mục tiêu điều trị chính. Tuy nhiên, trong một số trường hợp. cần chỉ định điều trị ngoại khoa kết hợp.

Cắt bỏ hạt tô phỉ: đối với những hạt tô phi to, ảnh hưởng nhiều đến chức năng vận động hoặc vì mục đích thẩm mỹ, có thể phẫu thuật cắt bỏ.

Nội soi rửa khớp: đối với những khớp lớn (gối, vai…) việc nội soi rửa khớp mang lại kết quả tốt.

Dự phòng cơn gút cấp bằng colchicin trong các trường hợp có nguy cơ: đối với các bệnh nhân mắc bệnh gút, khi chuẩn bị phẫu thuật hoặc có sang chấn, stress, nhiễm khuẩn…) cần cho colchicin dự phòng.

Phòng bệnh gút ở những người chưa mắc bệnh gút

Cần có chế độ ăn uống thích hợp, tránh thái quá về chất đạm. Tránh thức uống có cồn. Cũng cần có chế độ vận động, thể dục thể thao thích hợp nhằm cân bằng chuyển hoá năng lượng. Đây là điều rất quan trọng trong dự phòng bệnh gút ở những người chưa mắc bệnh gút.

Đối với những người trên 40 tuổi, nên kiểm tra acid uric máu mỗi 06 tháng nhằm phát hiện sớm yếu tô” nguy cơ, điều chỉnh chế độ ăn uống nhằm dự phòng bệnh xuất hiện. Hướng dẫn dự phòng theo các mức độ tăng acid uric không có triệu chứng nêu ở phân trên.

Tóm tắt phác đồ điều trị bệnh gút tại Việt Nam

Chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, tập luyện thể lực hợp lý. uống đủ nước và kiềm hoá nước tiểu bằng natribicarbonat hoặc nước khoáng có kiềm.

Colchicin hoặc thuốc chống viêm không steroid: trường hợp có viêm khốp.

Allopurinol hoặc probenecid: giảm acid uric, tránh cơn gút cấp tái phát. Thậm chí có thể phải dùng suốt đời nếu chế độ ăn uống, tập luyện và kiềm hoá nước tiểu không có hiệu quả.

bệnh khớp kiêng ăn gì

cách chữa bệnh đau khớp gối

bị đau khớp gối