Để nghỉ lễ khỏe mạnh, an toàn người cao tuổi cần lưu ý 05 điều sau!

29/04/2018 06:25

Nghỉ lễ đến rồi, đây là dịp mọi người được nghỉ ngơi, thư giản và sum vầy cùng con, cháu, người thân. Hãy cùng Benhxuongkhop.vn lưu lại ngay 05 điều sau để những người cao tuổi có một kỳ nghỉ lễ khỏe mạnh, an toàn!

1. Đảm bảo mang theo bên mình những loại thuốc, dụng cụ y tế cần thiết

Ngày nghỉ thường những hiệu thuốc sẽ đóng cửa, nếu muốn an toàn sức khỏe khi đi bất cứ đâu, hãy chuẩn bị thuốc kỹ càng. Người cao tuổi không như trẻ, một sự chuẩn bị tốt sẽ khiến người cao tuổi cảm thấy thoải mái và an toàn hơn. Ví dụ: Các loại thuốc nhức đầu, tiêu chảy, bộ đôi điều trị bệnh xương khớp như Bách Xà (viên uống – cao xoa) không thể quên mang theo bên mình, hay các dụng cụ y tế cần thiết… 

2. Tránh đi, đứng, ngồi, leo bậc thang nhiều

Vào những ngày lễ, người cao tuổi dành nhiều thời gian cùng bạn bè, người thân đến các chùa, đền… Việc lựa chọn các điểm đến như vậy rất bổ ích. Tuy nhiên, tránh tình trạng đi, đứng, ngồi hay leo bậc thang nhiều vì rất ảnh hưởng đến các khớp gối, khớp chân, tay… khiến tình trạng viêm khớp, thoái hóa khớp ngày càng trầm trọng hơn.

3.  Tránh những nơi quá đông như trung tâm mua sắm

Những nơi này có thể rất nguy hiểm khi người cao tuổi không thể đứng vững chân. Nếu muốn mua sắm, bạn chú ý phải chọn giờ ít người đi hoặc đến sớm hơn giờ mở cửa để tránh đông đúc, ồn ào.

Đặc biệt là các siêu thị trong kỳ nghỉ lễ sẽ rất đông. Người cao tuổi hãy hết sức cẩn thận với hệ thống thang cuốn ở siêu thị và các lối ra vào có nhiều người chen lấn.  

4. Tránh rối loạn đồng hồ sinh học

Ngày nghỉ lễ thường khiến cho người cao tuổi đảo lộn đồng hồ sinh học dẫn tới sức khỏe cũng bị ảnh hưởng theo: bệnh như tim mạch, tiểu đường, huyết áp và giảm khả năng miễn dịch của cơ thể. Chính vì vậy, hãy chú ý sắp xếp thời gian hợp lý để ăn uống, nghỉ ngơi đảm bảo một sức khỏe tốt. 

5. Chế độ ăn uống lành mạnh

Bạn luôn nhớ, phải luôn ăn chín, uống sôi, bảo quản lạnh đúng cách. Những ngày này, rau là thực phẩm tối ưu các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người cao tuổi nên bổ sung.

Chú ý chế độ ăn, đặc biệt những người bị bệnh đau nhức xương khớp, bạn có thể tham khảo thêm những thực phẩm tốt cho người bệnh xương khớp Tại đây!

Hãy để những ngày nghỉ lễ thật khỏe mạnh, an toàn cùng bạn bè, người thân, các con cháu với 05 lưu ý trên các bạn nhé!

Theo: Suckhoedoisong.vn

ads
ads
ads