Đâu phải đợi đến dịp lễ Vu Lan mới quan tâm, báo hiếu cha mẹ?

7/08/2018 03:06

Hàng năm, cứ đến tháng 7 âm lịch, người dân Việt theo đạo Phật lại có ngày lễ lớn là gọi là ngày lễ Vu lan. Đây là dịp để con cái báo hiếu, tưởng nhớ đến công lao của cha mẹ, thể hiện truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” được truyền dạy qua bao đời nay. Nhưng chắc hẳn, ai cũng có cùng suy nghĩ: quan tâm, báo hiếu cha mẹ, không chỉ dịp lễ Vu Lan!

Đại lễ Vu Lan – Hồi tưởng sự tích Mục Kiền Liên cứu mẹ

Lễ Vu lan bắt nguồn từ sự tích về lòng hiếu thảo của Ông Ma Ha Một Ðặc Già La, thường gọi là Ðại Mục Kiền Liên, gọi tắt là Mục Liên. Vốn là một tu sĩ khác đạo. Sau này, Mục Liên đã quy y và trở thành một đệ tử lớn của Phật, đạt được sáu phép thần thông, được liệt vào hạng thần thông đệ nhất trong hàng đệ tử của Phật.

Sau khi đã chứng quả A La Hán, Mục Liên ngậm ngùi nhớ đến mẫu thân, bèn dùng huệ nhãn nhìn xuống các cõi khổ mà tìm thì thấy mẹ đã đọa vào kiếp ngạ quỷ (quỷ đói) nơi địa ngục A Tì. Thân hình tiều tụy, da bọc xương, bụng ỏng đầu to, cổ như cọng cỏ do khi còn sống, mẹ Mục Liên là người rất ác độc, phung phí thực phẩm, phỉ báng Tăng chúng.

Mẹ Mục Liên đói không được ăn, khát không được uống. Quá thương cảm xót xa, Mục Liên vận dụng phép thần thông, tức tốc đến chỗ mẹ. Tay bưng bát cơm dâng mẹ mà nước mắt lưng tròng. Mẹ Mục Liên vì đói khát lâu ngày nên giật vội bát cơm mà ăn, nhưng chưa vào đến miệng thì cơm đã hóa thành lửa, không thể nào mà ăn được. Mục Liên đau đớn vô cùng, khóc than thảm thiết rồi trở về bạch chuyện với Ðức Phật để xin được chỉ dạy cách cứu mẹ.

Phật cho Mục Liên biết vì nghiệp chướng của các kiếp trước mà mẹ ông mới phải sanh vào nơi ác đạo làm loài ngạ quỷ. Một mình Mục Liên thì vô phương cứu được mẹ dù ông có thần thông đến đâu và dù lòng hiếu thảo của ông có thấu đến đất trời, động đến thần thánh.

Phải nhờ đến uy đức của chúng tăng khắp các nẻo đồng tâm hiệp ý cầu xin cứu rỗi cho mới được. Bởi vậy, Phật dạy Mục Liên phải thành kính đi rước chư tăng khắp mười phương về, đặc biệt là các vị đã chứng được bốn quả thánh hoặc đã đạt được sáu phép thần thông.

Nhờ công đức cầu nguyện của các vị này, vong linh mẹ Mục Liên mới thoát khỏi khổ đạo. Phật lại dạy Mục Liên sắm đủ các món để dâng cúng các vị ấy, nào là thức thức thời trân, hương dâu đèn nến, giường chõng chiếu gối, chăn màn quần áo, thau rửa mặt, khăn lau tay cùng các món nhật dụng khác.

Ðúng vào ngày rằm tháng 7 thì lập trai đàn để cầu nguyện, thiết trai diên để mời chư tăng thọ thực. Trước khi thọ thực, các vị này sẽ tuân theo lời dạy của Ðức Phật mà chú tâm cầu nguyện cho cha mẹ và ông bà bảy đời của thí chủ được siêu thoát. Mục Liên làm đúng như lời Phật dạy.

Quả nhiên vong mẫu của ông được thoát khỏi kiếp ngạ quỷ mà sanh về cảnh giới lành. Cách thức cúng dường để cầu siêu đó gọi là Vu Lan bồn pháp, lễ cúng đó gọi là Vu Lan bồn hội, còn bộ kinh ghi chép sự tích trên đây thì gọi là Vu Lan bồn kinh.

Đâu phải đợi đến dịp lễ Vu Lan mới quan tâm, báo hiếu cha mẹ?

Mới đây, trong chuỗi chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi do nhãn hàng Bách Xà kết hợp với hội Người cao tuổi (NCT) tại TP. Hà Nội đã thực hiện cuộc khảo sát nhỏ, để không chỉ chăm sóc sức khỏe, mà chương trình còn hướng tới quan tâm, sẻ chia nhiều hơn với các bác hội viên về mặt đời sống tinh thần. Cuộc khảo sát cho thấy: 40% các bác hội viên thấy buồn vì ít khi được con cháu quan tâm. Đây quả thực không phải là con số nhỏ.

Nhưng ngược lại, khi hỏi về ước mơ của mình hiện tại, các bác luôn mong rằng con cháu được thành đạt, mạnh khỏe, ngoan ngoãn. Có bác mong ước sức khỏe, nhưng đâu phải cho riêng mình, mà có sức khỏe để không phải phiền con cái chăm nom.

Bác Nguyễn Thị Đ. hiện là hội viên hội NCT phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng tâm sự: “Hiện tại chỉ ước có sức khỏe để tôi và ông nhà tự chăm sóc nhau, đỡ cho con cháu, con cháu bận việc, thời gian của các con là vàng là ngọc mà.”

Đó cũng là mong muốn giản đơn của bác Trịnh Văn Q. trú tại ngõ 295 Bạch Mai, Hà Nội: “Tôi mong dù nghèo nhưng yên ấm. Con cháu ngoan hiền, có hiếu với cha mẹ. Đến lúc chết, không ốm đau nhiều để không phiền đến con cháu.”

Có thể, vì guồng quay cuộc sống, đôi khi, chúng ta đã quên đi giá trị của tình thân, của gia đình, khiến cha mẹ thấy buồn, cô đơn. Nhưng cha mẹ cũng không thể ở bên chúng ta, lo lắng cho chúng ta mãi được.Nếu ai may mắn còn mẹ, còn cha hãy vui lên và quan tâm, yêu thương cha mẹ ngay lúc này. Để không chỉ…

“Tiết Vu Lan bâng khuâng nhớ cha công dưỡng dục

Mùa báo hiếu bùi ngùi thương mẹ đức cù lao”

mà tình thân ấy luôn nồng đượm trong tim chúng ta mỗi ngày vậy.

Hương Mây

ads
ads
ads