Cyclospọrin

30/10/2016 12:37

Thông thường, cyclosporin được dùng cho bệnh nhân ghép tạng, qua tác dụng ức chế hệ thống miễn dịch tránh gây ra phản ứng thải loại mảnh ghép. Trong thấp khớp, cyclosporin có tác dụng ức chế tế bào gãy viêm. Thuốc này thường dành cho bệnh nhân nào không đáp ứng với DMARD, chẳng hạn như methotrexat, hydroxyclorquin, và các thuốc khác.

Liều lượng quyết định dựa trên trọng lượng cơ thể, từ 200-400, 1-2 lần/ngày. Điều quan trọng là phải uọng thuốc tại thời điểm nhất định mỗi ngày. Uống thuôc khi no hay đói không thành vấn đề, liều lượng theo dõi dựa vào kết quả xét nghiệm máu.

thuốc khớp glucosamine

đau đốt sống cổ

benh viem khop

Gen có thế giũ vai trò quan trọng trong mọi phản úng thuốc

Nhiều người bị thấp khớp vẫn đáp ứng tốt với phương pháp điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch, như azathioprin. Tuy nhiên, ở một số ít người, azathioprin có thể gây ra phản ứng đe dọa tính mạng. Bác sĩ ở bệnh viện Mayo đã tìm ra gen gọi là thiopurin methyltransteras (TPMT), vốn có thể giúp tiên đoán những phản ứng này.

Nhà nghiên cứu nhận thấy, gen TPMT ở người có đột biến thì dường như không có vấn đề phản ứng thuốc trầm trọng, nhưng lại bị phản ứng trầm trọng với azathiopure. Bằng cách kiểm tra tính đột biến, bác sĩ sẽ cho biết lúc nào dùng thuốc có thể an toàn.

Mặc dù cyclosporin không gây ra vấn đề cho tủy xương như thuốc ức chế miễn dịch và DMARD (vàng), nhưng nó vẫn có thể gây phần ứng phụ, ví dụ:

  • Suy thận
  • Run giật cơ
  • Cao huyết áp

Mọc tóc nhiều

  • Lợi răng phì đại

Do khả năng gây suy thận luận lý tiềm tàng, nên việc thử máu có thường xuyên hay không sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố) ví dụ những đáp ứng với thuổc và bạn có sẵn bệnh tim, thận không?

Có nhiều chông chỉ định và khuyên cáo khiến cho khi sử dụng cyclosporin phải cân nhắc:

  • Nhạy cảm với dầu (nếu dùng bằng đường tiêm)
  • Bệnh thận, gan

Cao huyết áp

 Nhiễm trùng