Corticosteroids điều trị viêm khớp

30/10/2016 12:17

Mục đích chính của điều trị thấp khớp là chấm dứt tình trạng viêm, bởi vì viêm có thể gáy ra các tổn thương hằng định cho vùng bị bệnh, chẳng hạn gây đau và khó chịu.

Corticosteroid còn được gọi là steroid hay glucocor- ticoid, loại thuôc thứ 2 được xác định bởi 2 nhóm chính, có tác dụng chông lại tình trạng viêm ở bệnh nhân bị thấp khớp. Corticosteroid hoạt động dựa trên cơ sở ức chế cơ thể nhằm tạo ra chất gây viêm, ví dụ prostaglandin.

chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc nam

thoái hóa đốt sống lưng nên ăn gì

thoai hoa khop nen an gi

Corticosteroid ấy có một tác dụng khác đốì với người bị thấp khớp. Có bằng chứng cho thấy thấp khớp là một bệnh tự miễn. Điều này nghĩa là, hệ thông miễn dịch của bạn đã tấn công nhầm các mô lành lặn của cơ thể thay vì tấn công “kẻ xâm lược”, ví dụ như vi khuẩn và virus. Corticosteroid làm yếu đi hoạt động tự miễn, nên nó giảm sức gây hại cho thể. Ví dụ, corticosteroid làm bạch cầu hoạt động ít hiệu quả hơn. Tuy nhiên không may là, cùng với hoạt động corticosteroids đồng thời sẽ khiến suy giảm khả năng hệ thống miễn dịch của cơ thể, theo mức độ khác nhau.

Corticosteroid là thuốc nhưng cũng đồng thời là các hormon dấn xuâT từ một hormon corticosteroid. Corticosteroid được tạo ra từ tuyến thượng thận, có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể, giúp điều hòa cân bằng nước và sự chuyển hóa protein của cơ thể chẳng hạn như mỡ và carbonhydrat. Trong lúc bị stress – ví dụ lúc bệnh hoặc lúc cảm xúc tăng cao – tuyến thượng thận sẽ tăng tiết corticosteroids để giúp cơ thể chống lại stress.

Mặc dù có tên giông nhau, nhưng corticorteroid vẫn luôn khác với steroid giới tính được vận động viẽn điền kinh áp dụng nhằm nâng cao thành tích thi đấu. Steroid giới tính không có giá trị trong điều trị viêm khớp thực ra “Steroid” giống như nhiều chất hóa học có quan hệ với nhau, kể cả hormon acid mật, loại thuốc tự nhiên như hợp chất digitalin và ứng dụng ban đầu của vitamin.

Corticosteroids được biết rộng rãi hơn thế kỷ nay, khi nhà khoa học cho phép bác sĩ và nhà nghiên cứu ở bệnh viện Mayo phát hiện, và áp dụng trong điều trị viêm khớp vì có những kết quả tích cực rõ ràng. Lúc đó, người ta nghĩ rằng việc chữa khỏi viêm khớp là trong tầm tay. Tuy nhiên, sau nhiều năm họ thấy được độc tính của chúng, mà mọi corticosteroid khỗng thể dùng với liều cao trong thời gian dài. Tác dụng phụ tệ hơn triệu chứng của viêm khớp.