Chụp tủy cản quang

25/11/2016 02:45

Chụp tuỷ cổ cản quang (cervical myelography) là phương pháp chụp X quang sau khi đưa chất cản quang vào khoang dưới nhện của tuỷ sống.
Năm 1919, lần đầu tiên Dandy đã chụp tuỷ bơm khí (myelographie gazeuse) bằng các loại cản quang âm tính (không khí, ồ xy) nhưng do không thấy được hình ảnh của các rễ thần kinh và rất khó nhận định hình ảnh của cột khí nên giá trị chẩn đoán của phương pháp này bị hạn chế.
Năm 1922, Sicard và Eorostier chụp tuỷ cản quang bằng Lipiodol (chất cản quang dương tính – loại dầu chứa lode), nhưng Lipiodol có thể gâAdd Newy viêm dính màng nhện tuỷ. Năm 1957 người ta tìm ra Amipaque (Metrizamid), sau đó tìm ra Omnipaque (Iohexol) là loại thuốc cản quang tan trong nước, chứa iode, không bị ion hoá, ít độc và hầu như không độc với tuỷ sống, lại có cản quang cao, đặc biệt không gây kích thích tuỷ kể cả khi thuốíc dâng lên cao, nên có thể chụp tuỷ để chẩn đoán TVĐĐ cột sông cổ, TVĐĐ cột sống thắt lưng, u tuỷ, viêm dính màng nhện) hoặc chụp các não thất mà không sợ biến chứng nguy hiểm.

thoái hóa đốt sống lưng nên ăn gì

bệnh thoái hóa đốt sống cổ

thoai hoa dot song co nen an gi

Kỹ thuật chụp tuỷ cổ theo đường bên
Đưa kim vào vị trí giữa đốt sống Cj – cn trong tư thế bệnh nhân nằm sấp và ngửa cổ tối đa. Ưu điểm của phương pháp này là nhìn được toàn bộ vùng cổ (trừ trường hợp hẹp ống sống cổ nặng hoặc tắc nghẽn lưu thông dịch não tuỷ hoàn toàn). Khi có TVĐĐ cột sông cổ sẽ thấy hình khuyết của cột thuốc ngang mức đĩa đệm thoát vị.
Đây là một thủ thuật phải can thiệp và thiếu chẩn đoán đặc hiệu do không nhìn thấy trực tiếp ổ thương tổn hoặc đĩa đệm thoát vị và ít có giá trị vối thoát vị bên.
Ngày nay ít dùng phương pháp chụp tuỷ cổ cản quang do đã có phương pháp hình ảnh hiện đại hơn như CT. scan và MRI. Chỉ trong các trường hợp ngoại lệ, chỉ định chụp tuỷ cổ cản quang khi chẩn đoán chưa rõ ràng và phải loại trừ hẹp ống sống do các nguyên nhân khác hoặc chụp tuỷ cổ để xác định mức thương tổn khi phẫu thuật.