Chẩn đoán bệnh viêm cột sống dính khớp

11/10/2016 02:14
  1. Chẩn đoán xác định bệnh Viêm cột sống dính khớp

Áp dụng tiêu chuẩn ACR-1984 sửa đổi (Tiêu chuẩn New York), dựa trên các triệu chứng lâm sàng và triệu chứng Xquang khớp cùng chậu như sau:

  • Đau thắt lưng từ 3 tháng trở lên, cải thiện khi luyện tập, không giảm khi nghỉ.
  • Hạn chế vận động cột sống thắt lưng ở 3 tư thế: cúi, ngửa, nghiêng và qua
  • Giảm độ giãn lồng ngực (dưới hoặc bằng 2,5cm).
  • Tổn thương khớp cùng chậu trên Xquang: viêm khớp cùng chậu từ giai đoạn 2 trở lên.

Có giá trị chẩn đoán khi viêm giai đoạn 2 cả hai bên hoặc giai đoạn 3 – 4 ở một bên.

Chẩn đoán xác định khi có tiêu chuẩn viêm khớp cùng chậu trên Xquang có ít nhất một yếu tố lâm sàng.

Tại Việt Nam do bệnh cảnh viêm khớp ngoại biên (các khớp gốc chi) là chính, nêu bệnh nhân là nam giới, trẻ tuổi, viêm khớp háng, gối cả hai bên, cần lưu ý khai thác các triệu chứng cột sống, phải chụp phim Xquang để phát hiện tổn thương viêm khớp cùng chậu.

  1. Chẩn đoán phân biệt
  • Với thể gốc chi

Với thể gốc chi cần chẩn đoán phân biệt với lao khớp háng, gối, đặc biệt ở giai đoạn sớm của bệnh, khi tổn thương xuất hiện ở một khớp.

Lao khớp: thường chỉ tổn thương ở một khớp. Xquang có hẹp khe khớp, huỷ xương đốì xứng qua khe khóp. Triệu chứng toàn thân: có bệnh cảnh nhiễm lao. Không có viêm khớp cùng chậu

Tổn thương khớp trong bệnh Hemophillie: gặp ở người trẻ hoặc thiếu niên nam. Có tiền sử chảy máu kéo dài khi bị đứt chân đứt tay, lúc thay răng, nhổ răng… Thường tổn thương ở khốp gối, xuất hiện sau chấn thương, va chạm, kèm tràn máu khớp gối.

Xét nghiệm: thời gian máu chảy bình thường, thời gian máu đông kéo dài, định lượng các yếu tô” đông máu VIII hoặc IX: giảm.

  • Thấp khớp cấp: gặp ở người trẻ hoặc thiếu niên. Xuất hiện sau viêm nhiễm đường hô hấp trên khoảng 1 tuầ Tại khớp: biểu hiện viêm khớp nhõ, không đối xứng, kiểu di chuyển. Có thể kèm theo tổn thương van tim.

Xét nghiệm: có bằng chứng của nhiễm liên cầu (ASLO dương tính, cấy vi khuẩn họng dương tính…).

  • Với thể cột sống

Viêm đĩa đệm đốt sống do lao (lao cột sôhg — bệnh Pott): tổn thương khu trú tại một đốt sống: đau khu trú, ấn có điểm đau chói. Có các bằng chứng nhiễm trực khuẩn lao khác.

Xquang có hình ảnh đĩa đệm nham nhở, đốt sống xẹp, có thể có áp xe lạnh (giai đoạn muộn), ở giai đoạn sớm, khi Xquang quy ước chưa có tổn thương, nên chụp cộng hưỏng từ.

Thoái hoá cột sống: thoái hoá cột sông đau kiểu cơ học và không có hội chứng viêm sinh học.

Xquang: cần phân biệt mỏ xương (từ thân đốt sống đi ra, thô, thấy được cả trên phim thẳng và nghiêng) trong bệnh thoái hoá cột sống với hình cầu xương trong bệnh viêm cột sống dính khớp.

Loạn sản sụn Scheuermann: thường gặp ở nam thiếu niên. Đau cột sốhg thắt lưng, có thể gù phần lưng—thắt lưng.

Xquang có hình ảnh thoát vị nội xốp (thoát vị vào thân đốt sống) tại trên 3 đốt sống. Xét nghiệm: không có hội chứng viêm sinh học.

thuoc nam tri thoai hoa cot song

thoái hóa cột sống là gì

thuoc dieu tri thoai hoa cot song that lung