Hy Thiêm – Thảo dược quý trị bệnh khớp lưu giữ tại đền thờ Đại Danh Y Tuệ Tĩnh

5/02/2018 07:36

(Hy Thiêm) Trong vườn thảo dược thuộc khu di tích Đền Bia tại thôn Văn Thai – Cẩm Văn – Cẩm Giàng – Hải Dương thờ “Vị thánh thuốc Nam”- Thiền sư Tuệ Tĩnh,  những vị thuốc nam quý gắn liền với sự  nghiệp y học của Đại danh y vẫn được lưu giữ hàng trăm năm. Khách thập phương đến đây, ai cũng có thể được nghe về một vị thảo dược trị bệnh khớp, đó chính là Hy Thiêm, hay còn được gọi với tên “Cỏ trời cho”. Bởi từ xa xưa, nhân dân quan niệm, đây là loài cây quý, trời cho để chữa đau nhức xương khớp vô cùng hiệu quả, thần kỳ.

Nói đến dược liệu có tác dụng trị các bệnh về khớp, trong y học cổ truyền có rất nhiều bởi nước ta có đến 4.000 loài dược liệu quý. Tuy nhiên, để đáp ứng đủ “3 yêu cầu” trong “1 dược liệu”: vừa mạnh gân cốt – giảm đau nhức, vừa loại bỏ ứ trệ (trừ thấp), vừa bổ huyết- hoạt huyết thì mới chỉ có Hy Thiêm là vị thuốc được“chọn mặt gửi vàng”. Vậy cụ thể tác dụng của Hy Thiêm với bệnh khớp như thế nào? Tại sao sau hàng trăm năm, loại cây này vẫn được bảo tồn, lưu giữ tại vườn cây thuốc quý đến nay?

Nguyên tắc chữa trị bệnh khớp của Đông y?

Trong Đông y, nguồn gốc căn nguyên của sưng – đau do viêm xương khớp là do 2 nguyên nhân: 01 là, tắc nghẽn sự vận hành của khí huyết; 02 là, do chức năng tạng phủ suy yếu ảnh hưởng đến việc tạo ra khí huyết.

Khí huyết giảm sút không nuôi dưỡng cân (gân) mạch đầy đủ sẽ gây ra tình trạng đau nhức khớp xương nên việc điều trị cần nhằm vào mục tiêu giải tỏa sự tắc nghẽn và bổ dưỡng khí huyết – mạnh gân xương. Do đó, các vị thuốc bổ can, thận đóng vai trò quan trọng trong thành phần cấu tạo của thuốc chữa đau nhức, thoái hóa xương khớp.

Theo lý luận của Y học Cổ Truyền, “thận” chủ xương, “can” chủ cân (gân). Vì vậy, việc tìm được một bài thuốc bổ can thận, vừa có tác dụng “khỏe cốt, cường gân”, làm giảm và ngăn ngừa các bệnh về xương khớp, vừa có tác dụng hoạt huyết, giảm đau, kháng viêm, giúp thúc đẩy việc nuôi dưỡng các mô, và tái tạo phần xương khớp bị tổn thương là vô cùng cần thiết.

 

Hy Thiêm trị bệnh khớp

Hy Thiêm trị bệnh khớp

Hy Thiêm – Cỏ trời cho trị bệnh khớp

Hy Thiêm thuộc họ Cúc Asteraceae, ngoài tên “Cỏ trời cho” kể trên còn có tên gọi khác là Cỏ Dĩ, Chó Đẻ Hoa Vàng, Hy Thiêm Thảo, Hy Tiên…

Theo Y học Cổ Truyền, Hy Thiêm có vị đắng, tính hàn, vào 02 kinh Can và Thận, nên ngoài tác dụng khử phong thấp, lợi gân cốt, chữa tê bại nửa người, đau nhức xương khớp, đau lưng mỏi gối, loài cây này còn có tác dụng an thần, hạ huyết áp, bổ huyết, hoạt huyết, thông kinh lạc.

Một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Phytochemistry – một tạp chí chính thức của Hội Liên Hiệp Hóa chất Thực Vật Châu Âu và Bắc Mỹ cho biết: Khi thử nghiệm trên chuột cống trắng, Hy Thiêm thể hiện đặc tính giảm đau, chống viêm tại chỗ mạnh (tương đương với thuốc tây Piroxicam). Ngoài ra, Hy Thiêm còn có tác dụng bảo vệ màng bao dịch khớp, giảm phù chân, giảm đau các khớp ngoại biên rất rõ rệt.

Hy Thiêm có tác dụng bảo vệ màng bao dịch khớp, giảm phù chân, giảm đau các khớp ngoại biên rất rõ rệt

Hy Thiêm có tác dụng khử phong thấp, lợi gân hoạt cốt, giảm đau nhức rõ rệt

Cây Hy Thiêm có tác dụng gì?

Các nghiên cứu của Đại học Dược Hà Nội cũng ghi nhận : Chất đắng Daturosid, Orientin và 3.7-Dimethylquercetin trong cây Hy Thiêm còn mang lại tác dụng hạ Acid Uric trong máu, chống viêm, giảm đau nhanh chóng. Lá Hy Thiêm có tác dụng ức chế rõ rệt giai đoạn viêm cấp tính và ức chế yếu giai đoạn viêm mãn tính thực nghiệm.

Chứng minh hoạt động chống viêm và giảm đau tại chỗ của Hy Thiêm, các nhà nghiên cứu nhận thấy: Các hoạt chất phân lập từ cây Hy Thiêm – gọi là Kirenol có tác dụng kháng viêm và giảm đau tại chỗ đặc biệt hiệu quả. Ngoài ra, chất nhựa trong Hy Thiêm còn được xác định có cấu trúc tương tự Aspirin (dẫn chất của Acid Salicylic). Điều này chứng minh rằng Hy Thiêm là một loại cỏ có tiềm năng lớn để sản xuất các thuốc giảm đau, chống viêm không thua kém các hoạt chất tổng hợp. Sử dụng thảo dược như Hy thiêm chính là cách hữu hiệu để giảm thiểu tái phát bệnh khớp, giảm đau nhức và hạn chế tối đa tần suất sử dụng các dòng tân dược giảm đau chống viêm cũng như những tác dụng phụ mà chúng gây ra.

Hiện, chiết xuất từ Hy Thiêm đã được bào chế dưới dạng thực phẩm bảo vệ sức khỏe và được giới thiệu rộng rãi trên thị trường. Tuy nhiên, nếu dùng độc vị Hy Thiêm thì  thời gian điều trị tương đối dài. Nhưng chỉ cần cho Hy Thiêm kết hợp với các loại dược liệu khác gồm: Thiên Niên Kiện, Dây Đau Xương , Ngưu tất, Đương quy… và  Cao Rắn Hổ Mang thì tác dụng giảm sưng, giảm đau khớp diễn ra khá ấn tượng.

Công thức này không chỉ giúp bổ xương khớp, bổ can thận, mạnh gân cốt, khu phong, tán hàn,  mà còn giúp hoạt huyết, lưu thông khí huyết; giảm đau cơ xương khớp hiệu quả.  Đồng thời Cao Rắn Hổ Mang giúp lượng Proteoglycan – thành phần căn bản của sụn khớp tăng lên đáng kể Từ đó, tăng cường khả năng hấp thu nước và chất dịch để bôi trơn khớp, giúp khớp linh hoạt, khỏe khoắn, hạn chế sự thoái hóa xương khớp theo tuổi tác. 

Các chuyên gia dược liệu nhận định: Cây Hy Thiêm và “công thức chuyên biệt” khi kết hợp với các vị thuốc trị khớp nổi tiếng khác: Thiên Niên Kiện, Dây Đau Xương, Ngưu tất, Đương quy và Cao Rắn Hổ Mang đang là bước tiến mới trong điều trị bệnh khớp bằng y học cổ truyền. Hiện sản phẩm viên uống tiên phong kết hợp các vị thảo dược trên với nguồn dược liệu được trồng theo tiêu chuẩn GACP – WHO của Tổ chức Y tế thế giới đã được nhiều bệnh nhân tin tưởng sử dụng. Quý vị độc giả có thể tham khảo TẠI ĐÂY.

Benhxuongkhop.vn

ads
ads
ads