Câu chuyện về bệnh viêm khớp tay

30/10/2016 01:03

Một bàn tay cho taura

Tôi đã kiếm sống bằng đôi tay của mình. Tôi là một thợ hàn trong phân xưởng làm những bộ phận xe hơi. Chín năm rưỡi trong nghề, khoảng 39 tuổi, tôi thức dậy vào một sớm mùa xuân và cảm thấy bàn chân đau dữ dội. Tôi tìm đến bác sĩ, ông ấy chẩn đoán bị viêm gân, và cho uống streroid. Nhưng trong vòng một tuần, cơn đau lan khắp các khớp cơ thể: cả hai bàn chân, cổ tay, gối. v.v. Tôi quay lại bác sĩ và nói:

“Hãy nói rằng đây không phải là tình trạng viêm khớp”.

Tôi rất sợ những gì mà ngoại đã từng mắc phải. Xét nghiệm máu cho thấy chẩn đoán dương tính, thuộc viêm khớp dạng thấp.

viêm khớp ngón tay

thuoc dieu tri viem khop

bệnh đau nhức xương khớp

Tôi dồn ép công việc và thu xếp để nghỉ hơn 6 tháng, để cho một cuộc an dưõng. Nhưng trong 3 năm sau đó, 2 bàn tay gần như vô dụng. Còn nhớ một lần vào ^ cửa hàng tạp hóa, tói khống thể nào mở được cửa ra J

vào vì nó quá nặng. Tôi quay ra và la hét suốt dọc đường về nhà.

Mỗi lần uống ly nước lại gặp nhiều khó khăn, tôi đã phải giữ nó bằng cả hai khuỷu tay. Đi ăn ở tiệm thì lại tệ hại hơn nữa. Nhưng nhờ sự giúp đỡ của gia đình, tôi đã lảm đưọc những điểu thích ứng quanh nhà, chẳng hạn bàn chân đạp có thể mở được tủ lạnh. Điều khác nữa là, nhờ vào cây đinh chồng tôi đã đóng xuyên qua tấm gỗ, tôi có thể chọc củ khoai tây trên đinh mả nó vẫn không trượt lúc rửa hoặc gọt vỏ.

Đến lúc tôi quyết định thay các khớp ở 5 ngón của bàn tay phải. Bác sĩ cảnh báo cho tôi trước rằng, các khớp mới tất nhiên sẽ không hoạt động tốt như khớp bẩm sinh. Nhưng tôi đã ngồi đó và nghĩ rằng, khớp này không còn khả năng sử dụng nữa.

Phải mất một năm trước khi các ngón tay có cảm giác thuộc về tôi. Nhưng bây giờ tôi đã có một bàn tay có thể làm mọi thứ, chẳng hạn mở khóa để khởi động xe hơi – điều mả tôi không làm được trong nhiều năm. Tôi đã tạo một tá áo lót sơn bằng tay để làm quà Giáng Sinh.

Laura Mulder