Cao, nọc Rắn Hổ Mang – 2 vị thuốc chữa khớp được “săn lùng” bậc nhất

5/06/2017 08:26

Rắn Hổ Mang (RHM) được mệnh danh là vua của các loài rắn. Nó rất mạnh mẽ trong thế giới hoang dã. Nghĩ đến rắn Hổ Mang, người ta thường biết đến sự nguy hiểm, cần phải tránh xa bởi chỉ 1 gram nọc độc của Rắn Hổ Mang Chúa cũng có thể giết chết tới 160 người trưởng thành.

Song, ở một khía cạnh khác, Rắn Hổ Mang luôn là vị thuốc được “săn lùng” nhiều nhất trên toàn thế giới bởi những công dụng tuyệt vời của nó, đặc biệt đối với bệnh về khớp.

Cao rắn Hổ Mang – vị thuốc bậc nhất trong điều trị bệnh xương khớp

Lý giải về công dụng kỳ diệu của Rắn Hổ Mang trong chữa trị bệnh khớp, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Xuân Hướng – Nguyên Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam cho rằng: Hổ mang không có chân nhưng là loài có đốt sống dài nhất, lại có thể di chuyển trên mọi địa hình. Cũng vì lẽ đó, người bệnh khớp nếu dùng Cao Rắn Hổ Mang thường xuyên, hàng ngày với liều lượng nhất định, các khớp xương sẽ trơn tru, vận động dẻo dai, thoải mái hơn rất nhiều.

Để chữa khớp, người ta thường sử dụng Cao RHM toàn tính (tức là dùng tất cả mọi bộ phận của RHM Cao rắn hổ mang (chứa cả thịt, da, xương, mật rắn)  để nấu cao. Đáng nói là, mỗi bộ phận của RHM lại có những tác dụng riêng biệt mà khi kết hợp, tạo thành cao RHM toàn tính sẽ giúp bổ gân cốt và giảm sưng, đau hiệu quả.

Cao Rắn Hổ Mang giúp điều trị bệnh khớp hiệu quả

Mật rắn: Có tính mát, vị ngọt và đắng, tác dụng thanh nhiệt giải độc, hóa đờm trấn kinh. Mật rắn thường dùng để chữa chứng kinh phong, thấp khớp nhất là thấp khớp cấp (nhiệt tý).

Da rắn: Có tác dụng khu phong giải độc sát trùng. Da rắn có tính bình cho nên có thể dùng để chữa chúng phong thấp hàn và phong thấp nhiệt (hàn tý và nhiệt tý). Cần lưu ý rằng, có một số loại rắn da cũng có tác dụng độc ví dụ như Ô tiêu xà, Bạch hoa xà. Những loại rắn này trước lúc ngâm rượu người ta loại bỏ da để tránh độc.

Thịt rắn: Có vị ngọt, tính ấm; có tác dụng bổ can thận, mạnh gân cốt, khu phong trừ thấp, thông kinh lạc và chỉ thống. Thêm vào nữa thịt rắn vừa có tác dụng khu phong vừa có tác dụng thông kinh hoạt lạc; kinh lạc lưu thông, khí huyết sẽ luôn tuần hoàn không ngừng trong tiểu chu thiên, không bị ứ trệ, ngoại tà cũng khó xâm nhập vào cơ thể gây nên chứng phong thấp được.

Các danh y Trung Quốc thường dùng các vị thuốc có nguồn gốc động vật, nhất là từ RHM để điều trị chứng phong thấp đặc biệt là phong thấp để hàn mạn tính. Họ cũng nhận định: Cao RHM toàn phần là vị thuốc bổ mạnh gân cốt, giảm đau do cứng khớp, đau dây thần kinh, trị nhức mỏi tê liệt, bán thân bất toại … từ lâu đã là một vị thuốc quý trong điều trị các chứng bệnh liên quan tới xương khớp.

Nọc RHM – vị thuốc thoa bóp giảm đau hữu hiệu

Nọc RHM có tác dụng chỉ thống (giảm đau). Các nhà khoa học đã nghiên cứu thấy rằng, nọc rắn có tác dụng giảm đau, nhưng không gây nghiện, đặc biệt là nọc RHM. Do nọc độc của rắn chủ yếu là các độc tố Crotelotoxin, Ophyotoxin, các Alcaloid, Protein, Enzym…, có tính kiềm và hoạt tính sinh học mạnh hơn cả so với các chất tự nhiên. Chính vì thế Tây y dùng nọc rắn với liều lượng thích hợp dưới dạng thuốc bôi, xoa gây tê, giảm đau nhức, chống viêm trong các bệnh viêm dây thần kinh, sưng khớp, viêm cơ.

Hệ thống y khoa cổ truyền của Ấn Độ trong hàng trăm năm qua cũng đã sử dụng RHM  để điều trị nhiều chứng bệnh về khớp. Y học cổ truyền Việt Nam cũng có nhiều tài liệu ghi lại cách dùng  RHM chữa bệnh. Trong đó, phải kể đến việc sử dụng Cao RHM (để ăn/uống) và Nọc RHM (để xoa bóp bên ngoài) nhằm chữa mỏi cơ, khớp, thông kinh mạch, trừ phong hàn, cường kiện gân cốt, tăng cường sức khỏe.

Do đó, nếu được kết hợp đều đặn giữa “trong uống” Cao RHM với “ngoại đồ” xoa bóp khớp chứa thành phần nọc RHM khô và tinh dầu thiên nhiên thì số ngày đau nhức, mức độ đau nhức cũng được cải thiện đáng kể.

Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý, khi dùng thuốc bôi ngoài cần phải xoa bóp nhẹ nhàng từ 1-2 phút để thuốc thấm hết vào da, tránh dùng lực tay quá mạnh làm cho các tổn thương ở khớp thêm trầm trọng.

Benhxuongkhop.vn

ads

cao ran ho mangnoc ran ho mang

ads
ads