Cảnh báo 8 dấu hiệu bệnh khớp cần theo dõi ngay!

2/03/2018 04:54

Khớp phát ra tiếng kêu, sưng, đau, hạn chế chuyển động, tê cứng khớp vào buổi sáng… đó là những dấu hiệu của bệnh khớp mà chúng ta cần quan tâm chăm sóc để tránh những hậu quả về sau. Lưu lại những dấu hiệu bệnh khớp đáng lo ngại mà bạn và người thân cần đặc biệt quan tâm và chăm sóc. 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tại Việt Nam, các bệnh lý xương khớp đang ngày một gia tăng, trong đó, thoái hóa khớp chiếm hơn 10% các bệnh lý xương khớp và thường để lại hậu quả nặng nề, chất lượng cuộc sống suy giảm nếu không điều trị kịp thời. Do đó, nhận biết được những biểu hiện của bệnh khớp dưới đây sẽ giúp chúng ta có biện pháp điều trị sớm để mang lại hiệu quả.

1. Khớp kêu khi chuyển động

Khi co duỗi hay di chuyển khớp phát ra tiếng kêu lạo xạo đi kèm với cơn đau. Đây là một trong những triệu chứng bệnh khớp thường gặp, đặc biệt là thoái hóa khớp.

2. Khớp cứng sau khi ngủ dậy

Đây cũng là biểu hiện bệnh khớp mà người bệnh không nên thờ ơ. Hiện tượng cứng khớp thường gặp sau khi ngủ dậy, nhất là vào lúc sáng sớm. Tình trạng này kéo dài khoảng 10-30 phút và biến mất khi người bệnh thực hiện những động tác cử động nhẹ.

3. Vận động khó khăn

Khi khớp không còn giữ được sự khỏe mạnh và dẻo dai vốn có, người bệnh sẽ nhận thấy sự khó khăn khi đi đứng hay tay cầm nắm không chắc… Đó chính là dấu hiệu bệnh khớp cảnh bảo nguy cơ thoái hóa khớp tương ứng với từng bộ phận bị giới hạn chuyển động.

4. Đau khi ngồi xổm

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, những người gặp triệu chứng đau khớp khi ngồi xổm có nguy cơ bị thoái hóa khớp gối tăng 41%. Họ thường cảm thấy khó khăn mỗi khi đứng dậy, nhiều trường hợp phải có chỗ vịn vào mới có thể đứng lên được và thường đi lom khom ngay khi đứng dậy, một lát sau mới có thể đi thẳng người.

5. Đau khi đi lại

Đây chính là triệu chứng của bệnh khớp và cũng là tín hiệu đầu tiên của bệnh thoái hóa khớp gối. Người bệnh thường cảm thấy đau mỗi khi di chuyển, đặc biệt là lên xuống cầu thang và chỉ giảm đau khi nghỉ ngơi.

Xem thêm: Những cách trị gai khớp gối hiệu quả cần biết

6. Khớp đau khi tăng cân

Các chuyên gia y tế cảnh báo, béo phì làm tăng nguy cơ thoái hóa khớp lên 7 lần. Trọng lượng cơ thể vượt quá mức cho phép làm tăng áp lực lên các khớp, đặc biệt là khớp gót chân, khớp gối và khớp háng vì đây là những khớp phải gánh trọng lượng cơ thể nhiều nhất. Do đó, khi tăng cân và nhận thấy có dấu hiệu đau khớp, bạn hãy đi khám chuyên khoa để được chẩn đoán và có hướng điều trị kịp thời.

7. Đau liên tục ngay cả khi nghỉ ngơi

Trường hợp này chứng tỏ bệnh khớp đã tiến triển sang một giai đoạn nặng hơn. Lúc này, người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức thường xuyên, liên tục trong ngày và đau tăng lên về đêm và sáng. Khi được nghỉ ngơi, cơn đau vẫn không chấm dứt mà chỉ có dấu hiệu giảm nhẹ. Triệu chứng đau xuất hiện tương ứng tại vị trí khớp bị thoái hóa, có thể là đau cổ, đau cẳng chân, đau gối, đau cột sống

8. Khớp bị sưng và biến dạng

Dấu hiệu này chứng tỏ sụn khớp và xương dưới sụn đã bị tổn thương nghiêm trọng, có thể bị nứt, bong tróc thậm chí phần sụn có nguy cơ bị tiêu hủy hoàn toàn và phần xương dưới sụn cũng bị loang lỗ, phát triển theo chiều hướng bất lợi. Những thương tổn này nếu không được phục hồi sẽ khiến cho khớp bị biến dạng, dễ dàng nhận thấy là hiện tượng ngón tay, ngón chân trở nên gồ ghề, cong vẹo, đầu gối bị lệch trục…

Ngay khi xuất hiện một trong những dấu hiệu bệnh khớp, người bệnh nên đi khám sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Song song đó, người bệnh được khuyên nên chăm sóc cho bộ đôi sụn và xương dưới sụn từ sớm vì đây là hai tổ chức quan trọng quyết định sức khỏe của hệ xương khớp.

>>> Có thể bạn quan tâm Những sai lầm chăm sóc sức khỏe xương khớp – Hiểu để trị đúng!

>>> Có thể bạn quan tâm Rắn Hổ Mang – “Thần dược” trong điều trị bệnh khớp

XEM THÊM những câu chuyện chia sẻ quá trình chữa trị bệnh xương khớp của bệnh nhân khác TẠI ĐÂY!

 Benhxuongkhop.vn

ads
ads
ads