Cách làm việc với máy tính để tránh bệnh khớp

30/10/2016 02:26

Trong thời đại thông tin đang tiến đến gần. Càng ngày càng có nhiều người làm việc trên máy vi tính. Tuy nhiên làm việc ở trên bàn phím 8 tiếng/ ngày có thể gây nên chứng đau nhức và mệt mỏi của viêm khớp.

Nếu bạn phải làm việc hàng giờ liên tục trên máy vi tính, thì hãy lưu ý các điểm sau đây:

  • Khi ngồi ở ghế, nên dựa lui nhẹ nhàng để phần thắt lưng dựa vào thành ghế. Giữ bàn chân chạm đất, phần gối gập khoảng 90° hoặc nhiều hơn một tí. Nếu gặp trương hợp không có chỗ dựa lưng vững chắc, thì hãy xin chiếc khác vốn cho phép điều chỉnh thành ghế ở mức cao, thấp khác nhau.

Nâng bàn phím lên, như thế bạn không cần phải chồm về phía trước. Bàn phím cách khoảng từ 3 đến 6 inches so với vạt áo. Cả bàn phím lẫn máy nên để ngay trước mặt bạn. Tầm mắt đặt ở phía trên của màn hình. Ngoài ra, nên cúi cổ lên xuông để xem màn hình.

  • Nơi nghỉ cổ tay, hay thanh mềm giữa bàn phím và vạt áo giúp làm điểm tựa cho cổ áo, bằng cách đặt bàn tay ở chỗ nghỉ như thể bạn đang đảnh máy. Trong khi đánh, cổ tay để thẳng, và phần trước cánh tay song song với mặt đất. Thanh tựa cổ tay giúp giữ cổ tay ở tư thế riêng. Và ghế có chỗ tựa tay thường giúp cho phần cánh tay.

viêm khớp ngón tay

đau cột sống lưng dưới

thuoc tri thoai hoa khop

Nếu cổ tay luôn phải uốn cong và không có lấy một vật trợ giúp nào, thì bạn sẽ mắc thêm hội chứng viêm ông xương cổ tay. Điều này không những gây đau nhức hoặc tê liệt tay mà còn ảnh hưởng đến cả cánh tay. Trong hầu hết mọi trường hợp, vấn đề này luôn luôn phải bị mổ.

  • Nếu bạn sử dụng chuột nhiều hơn đánh máy. Một sự lựa chọn khác là phần mềm hoạt tính của âm thanh. Điều này cho phép bạn điều khiển máy tính, bắt nó phải đánh ra những từ mà bạn đọc. Phát hành sớm loại phần mềm này chạy trên máy chậm hơn hoạt động của con người. Nó đòi hỏi chúng ta phải đọc từng chữ một cách chậm rãi và rõ ràng. Nhưng khi phần mềm phát triển và tốc độ của máy tăng lên, thì sự tiến bộ của đánh vần cũng phát triển theo. Bây giờ bạn có thể đọc mà không cần nghĩ giữa các từ.
  • Nghỉ ngoi không làm việc trên máy tính để co duỗi chân, tay và ngón tay. Mắt cũng cần được nghỉ ngơi bằng cách tập trung vào một vật nào đó ở xa, chẳng hạn vật thể bất kỳ ở bên ngoài cửa sổ hay ngoài căn phòng.